Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:56

Trong những năm qua, Đảng ủy, UBND phường Lạch Tray đã đẩy mạnh toàn diện công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn, gắn với xây dựng các mô hình phong trào được quần chúng tích cực hưởng ứng, tham gia. Nhiều mô hình đêm lại hiệu quả thiết thực đã góp phần giữ vững ANTT, tạo môi trường an toàn phục vụ đắc lực công cuộc phát triển KT-XH của địa phương.

Để nhân dân “Ở chấp hành, đi tự giác”

Cách đây 4 năm, Ban chỉ đạo 799 phường Lạch Tray xây dựng mô hình “Ở chấp hành, đi tự giác” xuất phát từ thực tế trên địa bàn phường có 2 dự án lớn đang triển khai là Dự án Nút giao thông Quán Mau và Dự án của Công ty Nhựa Thiếu niên Tiền Phong, liên quan đến hàng trăm hộ dân hiện đang sinh sống, kinh doanh trên địa bàn, tiềm ẩn nhiều phức tạp về ANCT, TTATXH. Vì lẽ đó, việc triển khai đưa mô hình “Ở chấp hành, đi tự giác” đi vào hoạt động có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là cơ sở giúp cho cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội phối kết hợp làm tốt công tác vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện 2 Dự án.

Qua 4 năm triển khai mô hình, có thể nhận thấy những chuyển biến tích cực, rõ nét trong việc nâng cao nhận thức cho người dân thuộc các Dự án. Nhân dân nêu cao ý thức tự giác chấp hành các quy định của Đảng, Nhà nước, của địa phương về công tác đảm bảo ANTT và công tác kiểm kê, đền bù GPMB, hỗ trợ tái định cư để thực hiện Dự án. Bên cạnh đó, công tác nắm và quản lý số hộ, số người nằm trong Dự án của các đơn vị chức năng cũng được triển khai hiệu quả, không để các đối tượng xấu lợi dụng hoạt động trái pháp luật, không để tập trung đông người, gây rối, phá hoại tài sản.

Đáng chú ý, Ban chỉ đạo mô hình “Ở chấp hành, đi tự giác” còn tham mưu cho UBND phường ra quyết định thành lập 5 tiểu ban chỉ đạo ở 5 tổ nhân dân, hoạt động hiệu quả trong việc tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn. Qua quá trình hoạt động tích cực, Ban chỉ đạo mô hình và các tiểu ban chỉ đạo ở tổ dân phố đã nắm chắc mọi tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của nhân dân, thực sự là cầu nối, là chỗ dựa tin cậy để nhân dân thực hiện quyền và lợi ích chính đáng.

Cụ thể, đối với việc đền bù, GPMB thực hiện quy hoạch xây dựng Nút giao thông Quán Mau, với tổng diện tích đất phải thu hồi trên địa bàn phường là 17.196m2 và liên quan đến 136 hộ dân cư. Đến nay, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên Ban quản lý Dự án đã kiểm kê được 98/136 hộ dân, còn lại 38 hộ chưa chấp hành kiểm kê (Dự án chưa triển khai). Trong đó có 44/98 hộ nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng cho dự án, 54/98 hộ đang trong giai đoạn 2 của dự án (11 hộ đang trong giai đoạn thực hiện).

Riêng Dự án của Công ty Nhựa Thiếu niên Tiền Phong có quy mô diện tích quy hoạch là 93.147m2, liên quan đến 2 tổ dân phố và khoảng trên 150 hộ dân cư. Trên thực tế Dự án này chưa được triển khai, song BCĐ mô hình đã xây dựng kế hoạch ngay từ đầu để quá trình triển khai tuyên truyền, vận động không bị bất ngờ mà đạt những kết quả theo đúng đường lối của Đảng, Nhà nước và quy định của địa phương.

Tích cực triển khai mô hình mới

Tiếp nối những hiệu quả thiết thực từ mô hình “Ở chấp hành, đi tự giác”, Ban chỉ đạo 799 phường Lạch Tray những năm gần đây tiếp tục căn cứ vào tình hình thực tiễn ở địa phương để đề xuất xây dựng mô hình mới, góp phần đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trong quần chúng nhân dân. Trong đó tiêu biểu là mô hình mới “Liên kết bảo đảm ANTT khu chung cư, khách sạn và nhà nghỉ” trên địa bàn phường Lạch Tray.

Các mô hình phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân.

(Trong ảnh: CAP Lach Tray phối hợp với BVDP tuần tra đêm đảm bảo ANTT.)

Đại úy Đặng Quốc Bảo, Trưởng CAP Lạch Tray cho biết: Hiện nay, phường Lạch Tray có khu chung cư cao cấp với 234 căn hộ mới được xây dựng và đưa vào sử dụng. Ngoài ra, trên địa bàn còn có 4 khách sạn lớn, 9 nhà nghỉ, 1 tòa nhà CPN cho thuê văn phòng… tại những vị trí thuận lợi trên tuyến đường Lạch Tray, khu vực quanh vành đai Hồ Quần Ngựa và Hồ An Biên. Mặc dù đây là điều kiện để KT-XH địa phương phát triển, song cùng với đó cũng tiềm ẩn các nguyên nhân, điều kiện dễ phát sinh các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, tác động tới công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn phường. Xuất phát từ đặc điểm tình hình nêu trên, với vai trò là cơ quan thường trực BCĐ 799 phường, CAP Lạch Tray đã chủ động tham mưu, đề xuất Chủ tịch UBND phường chỉ đạo xây dựng mô hình “Liên kết bảo đảm ANTT khu chung cư, khách sạn và nhà nghỉ”.

Mô hình đi vào hoạt động sẽ không chỉ tăng cường vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp, đơn vị và người dân trong công tác giữ ANTT mà còn hạn chế tới mức thấp nhất các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm và tạo môi trường sống lành mạnh. Tham gia mô hình còn là điều kiện nâng cao sự phối kết hợp trong công tác cung cấp, trao đổi thông tin, tình hình liên quan đến ANTT một cách nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả.

Theo đó, Ban chỉ đạo mô hình “Liên kết bảo đảm ANTT khu chung cư, khách sạn và nhà nghỉ” trong thời gian tới sẽ chủ động phối hợp khảo sát, lắp đặt hệ thống camera tại các vị trí thuận lợi trên toàn địa bàn phường nhằm tăng cường sự giám sát tình hình liên quan ANTT, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và giải quyết kịp thời các vụ việc, không để xảy ra các vụ việc phức tạp. Các dữ liệu tại các điểm lắp đặt camera cũng sẽ được truyền về đầu thu đặt tại trụ sở CAP phục vụ giám sát tình hình liên quan ANTT 24/24h.

Thu Ninh – An ninh Hải Phòng 27/04/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phường Lạch Tray: Hiệu quả thiết thực từ các mô hình phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác