Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:57

Số vụ phạm pháp hình sự được kiểm soát tối đa; tệ nạn xã hội, nhất là nạn ma túy được ngăn chặn, từng bước đẩy lùi, trên địa bàn không phát sinh người nghiện mới, tình cảm bà con xóm phố được thắt chặt…, đó là kết quả đáng ghi nhận mà phường Hạ Lý (Hồng Bàng) đã đạt được qua 5 năm triển khai mô hình “Lô nhà, dãy phố tự quản, an toàn về ANTT”.


CAP Hạ Lý phối hợp với bảo vệ khu dân cư tuần tra, kiểm soát ANTT

Giữ vững ANTT ngay từng nếp nhà…

Hạ Lý là địa bàn đông dân cư xếp thứ 2 của quận Hồng Bàng, thành phần dân cư phức tạp, trình độ dân trí không đồng đều, một bộ phân dân cư là người Hoa, theo đạo thiên chúa. Thêm vào đó là số người có quá khứ lầm lỗi, mắc tệ nạn xã hội, thuộc diện quản lý có đến hơn 200 người… khiến cho nguy cơ mất ANCT, TTATXH tại địa phương luôn rình rập.

Được sự tham mưu đắc lực của Công an phường, tháng 5-2013, mô hình “Lô nhà, dãy phố tự quản, an toàn về ANTT” trên địa bàn phường Hạ Lý chính thức đi vào hoạt động nhằm huy động sự vào cuộc tích cực của các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia vào phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”. Từ đó, nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, làm giảm tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ vững ANTT ngay trong từng nếp gia đình, địa bàn khu dân cư.

Trung tá Phan Đức Xạ – Trưởng Công an phường Hạ Lý chia sẻ: để mô hình đi vào cuộc sống, phát huy có hiệu quả thiết thực, căn cứ vào đặc điểm tình hình từng khu dân cư, tổ dân phố, Công an phường đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường tiến hành triển khai điểm tại 3 TDP gồm: Phạm Phú Thứ 1, Bạch Đằng 7, 9, sau đó rút kinh nghiệm, nhân rộng ra toàn phường.

Đặc điểm của 3 TDP này là dân cư sống tập trung, chủ yếu là công nhân, viên chức, thường xuyên vắng nhà vào giờ hành chính. Nhà ở được xây dựng theo kiểu biệt thự, nhà ống, bên trong có nhiều tài sản có giá trị. Nhưng dân cư ở các TDP này hầu hết đều từ nơi khác chuyển đến nên quan hệ bà con xóm phố chưa có sự gắn bó nhất định.

Và điều đáng quan ngại là vào buổi tối, đường vào 3 TDP này rất vắng người qua lại đã tạo cơ hội cho các loại tội phạm, nhất là tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích… lợi dụng tiến hành hoạt động phạm tội.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thông qua nội dung, tiêu chí của mô hình đã khơi dậy được mạnh mẽ phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”. Bà con xóm phố tích cực tham gia hoà giải mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân; cảm hoá, giáo dục người có quá khứ lầm lỗi. Tình nghĩa bà con xóm phố từ đó không ngừng được vun vén, thắt chặt…

Nhà nhà, người người nhắc nhở nhau đề cao tinh thần cảnh giác, ý thức tự quản, tự phòng, bảo vệ tài sản của gia đình, khu dân cư, TDP; tích cực tham gia công tác đấu tranh, phòng ngừa, tố giác tội phạm…


CAP Hạ Lý nắm tình hình ANTT tại nhà dân

Tạo môi trường lành mạnh…

Với hiệu quả thiết thực mang lại cho cộng đồng dân cư, mô hình đã nhanh chóng tạo ra hiệu ứng tích cực, được nhân rộng ra địa bàn toàn phường.

Qua hơn 5 năm (2013-2018) triển khai mô hình, các lô nhà, dãy phố tự quản đã cung cấp 62 nguồn tin ANTT, giúp Công an phường điều tra làm rõ 9 vụ trộm cắp tài sản, xe máy; 2 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, 2 vụ cố ý gây thương tích.

Cùng với đó, nhờ làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát đêm (từ 22h đêm hôm trước đến 5h sáng hôm sau), tình hình trộm cắp nói chung, trộm đêm nói riêng trên địa bàn giảm rõ rệt; các vụ gây rối, đánh nhau gây mất TTCC xảy ra ít, hầu hết đều được phát hiện, xử lý kịp thời.

Đáng chú ý, công tác giáo dục, cảm hóa đối tượng hình sự, kinh tế, người có quá khứ sai phạm hoàn lương đạt được những thành quả nhất định.

Trong 5 năm qua, toàn phường đã vẫn động được 20 người nghiện ma túy tự nguyện đi cai nghiện tại các trung tâm và cai nghiệm bằng hình thức sử dụng thuốc thay thế methadol; phối hợp với các gia đình, giúp 9 người nghiện cai nghiện tại nhà; giúp đỡ 5 người có quá khứ lầm lỗi tái hoàn nhập cộng đồng, có công ăn việc làm ổn định, trở thành công dân có ích cho xã hội. Cảm hóa, giáo dục 3 người có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội từ bỏ ý định phạm pháp.

Nhờ đó, ANCT, TTATXH được giữ vững ổn định, tạo môi trường lành mạnh giúp địa phương thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Khánh Chi  An ninh Hải Phòng 06/05/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phường Hạ Lý (Hồng Bàng): Hiệu quả từ mô hình “Lô nhà, dãy phố tự quản, an toàn về ANTT”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác