Print Thứ Hai, 11/03/2019 08:52

Những năm gần đây, trật tự đường hè tuyến phố Lạch Tray đoạn từ chân cầu vượt đến Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng có nhiều cải thiện, lòng đường thông thoáng… Có được kết quả này, đó là nhờ mô hình “Lòng đường an toàn, trên hè gọn gàng” được phường Đồng Quốc Bình (quận Ngô Quyền) triển khai từ năm 2012 đến nay.

Vỉa hè phố Lạch Tray (đoạn phía trước Trường đại học Hàng hải Việt Nam) luôn phong quang. Ảnh: MINH TÚ

Trước đó, tuyến phố Lạch Tray đoạn từ chân cầu vượt đến Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng thuộc địa bàn phường Đồng Quốc Bình là một trong những điểm phức tạp về tình trạng vi phạm trât tự đường hè, an toàn giao thông của quận Ngô Quyền và thành phố. Diện tích phường nhỏ nhưng có tới 60 lô nhà tập thể, trường học đủ 5 cấp từ mầm non đến đại học, bệnh viện, chợ với hàng chục nghìn người thường trú, tạm trú, qua lại. Do vậy, trên vỉa hè hai bên đường Lạch Tray, Đồng Quốc Bình trên địa bàn phường, từ sáng sớm đến đêm khuya, có tới hàng trăm quán kinh doanh, buôn bán “náo nhiệt” phục vụ khách hàng và cũng là kế mưu sinh của một bộ phận người dân. Từ hàng nước, hàng ăn sáng, cắt tóc, chụp ảnh, gội đầu, lẩu nướng, dán xe, bán hoa quả đến vé số… Toàn bộ phần hè đường bị chiếm dụng kê bàn ghế, căng lều bạt, ô dù, biển quảng cáo. Người đi bộ không có lối đi, buộc phải đi xuống lòng đường. Hàng bán trên hè, xe của khách dựng tràn dưới lòng đường. Thậm chí, nhiều xe thồ bán rau, hoa quả ngang nhiên dựng xe dưới đường để bán hàng, cản trở và mất an toàn giao thông. Vệ sinh đường hè nhếch nhác, mất an ninh trật tự đô thị…

Không để tình trạng trên tiếp diễn, tháng 4- 2012, phường Đồng Quốc Bình xây dựng, triển khai mô hình “Lòng đường an toàn, trên hè gọn gàng”, nhằm lập lại trật tự đường hè, nếp sống văn minh đô thị trên hai tuyến đường này. Theo đó, các hộ kinh doanh trên vỉa hè phố Lạch Tray và Đồng Quốc Bình phải ký cam kết tuân thủ quy định về trật tự đường hè, được sắp xếp lại gọn gàng, tháo bỏ toàn bộ mái che, mái vẩy căng treo sai quy định. Phường quy định rõ thời gian các hàng quán được hoạt động. Đối với hộ kinh doanh hàng ăn sáng, ăn đêm được bán từ 19 giờ và phải thu dọn trước 7 giờ 30 phút sáng hôm sau. Các hàng quán khác được bán trong chỉ giới quy định và không được căng lều, bạt, biển quảng cáo. Các hộ có vật dụng thu gom rác trong quá trình kinh doanh, xe để đúng nơi quy định…

Theo Chủ tịch UBND phường Đồng Quốc Bình Vũ Đức Tùng, xác định mô hình lúc đầu thực hiện sẽ gặp khó, bởi ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của nhiều hộ kinh doanh, vì vậy, trong quá trình triển khai, phường kết hợp các biện pháp vừa mềm dẻo, vừa cứng rắn, vừa giữ vững an ninh trật tự, vừa bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. Trước hết, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền nội dung mô hình đến nhân dân, tổ chức cho hội viên các đoàn thể chính trị trong phường ký giao ước cam kết thực hiện mô hình, giao nhiệm vụ cho Tổ quản lý đô thị phường khảo sát lại tình hình, sắp xếp lại các hộ kinh doanh trên vỉa hè bảo đảm thông thoáng, vệ sinh, văn minh đô thị. Sau một thời gian tuyên truyền, nếu hộ nào cố tình vi phạm thì kiên quyết xử lý. Sau khi sắp xếp lại, để duy trì trật tự đường hè. Lực lượng Công an phường phối hợp với Tổ quản lý đô thị tổ chức tuần tra, kiểm soát, chốt điểm trên địa bàn hằng ngày.

Bằng cách làm bài bản, có lộ trình cụ thể, hợp tình hợp lý, phường vận động 98% hộ dân ký cam kết bảo đảm lòng đường thông thoáng, an toàn, vỉa hè sạch sẽ, gọn gàng, không để hàng quán lấn chiếm. Kết quả, sau 7 năm triển khai đến nay, phường xóa được các tụ điểm kinh doanh ăn uống lấn chiếm vỉa hè. Trật tự đường hè đoạn đường Đồng Quốc Bình và Lạch Tray thuộc địa bàn phường đi vào nền nếp. Tình trạng ùn tắc giao thông giảm, không xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng. Ý thức người dân về tuân thủ các quy định về trật tự đường hè được nâng cao. Mô hình “Lòng đường an toàn, trên hè gọn gàng” được thành phố ghi nhận, biểu dương là 1 trong 15 mô hình dân vận khéo.

LAN ANH – Báo Hải Phòng 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phường Đồng Quốc Bình  Giữ vỉa hè gọn gàng, lòng đường an toàn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác