Print Thứ Bảy, 26/01/2019 19:36

Đường dây nóng Báo Hải Phòng nhận được nhiều ý kiến bạn đọc phản ánh về việc nhiều người tập trung buôn bán trên dải phân cách, vỉa hè, lòng đường phố Đông Hải, phường Đông Hải 2 (quận Hải An), gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến an toàn giao thông. 

16 giờ chiều hằng ngày, các hộ buôn bán tập trung suốt một đoạn phố Đông Hải kéo dài gần 1 km, giáp ranh giữa phường Đông Hải 2 và phường Đằng Hải (quận Hải An). Tuyến phố này có dải phân cách giữa lòng đường rộng khoảng 1m nên các hộ buôn bán tận dụng để bày hàng hóa . Nhiều người bán hàng đổ cả bao rau củ xuống dải phân cách giữa lòng đường để tiện việc mua bán. Không chỉ rau củ mà thực phẩm tươi sống như cá, hải sản, gà, thịt cũng “chen” nhau xuống đường. Các loại thực phẩm này hầu hết được sơ chế tại chỗ, khiến nước thải , lông gà, lông ngan, lòng cá vứt bỏ tràn lan, lênh láng ra lòng đường. Một số người dân bán hàng lưu động trên xe thồ, xe đạp cũng tiện đâu bán đấy. Không ít người dừng, đỗ xe máy tùy tiện, chọn mua hàng khiến giao thông tại đây càng trở nên lộn xộn. Người, phương tiện lưu thông qua đây phải vất vả, vừa đi vừa tránh quầy hàng, xe cộ dựng không đúng quy định. Khi có xe ô-tô tải lớn chạy qua, người mua bán và người đi đường phải dạt vào mép đường để tránh, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Kết thúc phiên chợ, con đường ngập rác thải, nước bẩn và mùi hôi thối.


Chợ Đông Hải 2 được xây dựng rộng rãi, song không có người kinh doanh.

Bác Nguyễn Văn Thắng, ở phố Đông Hải cho biết: Mỗi buổi chiều, tại khu vực này có đến gần trăm người bán các loại hàng hóa. Người mua chủ yếu là công nhân tại các công ty, xí nghiệp quanh khu vực. Do việc buôn bán diễn ra tại dải phân cách và hai bên vỉa hè, nên người tham gia giao thông chẳng còn lối để đi. Trong khi đó, chỉ cách đó có 1km, có chợ Đông Hải 2 xây dựng rộng rãi, khang trang thì người dân không vào kinh doanh, mua bán.

Trao đổi về việc này, Chủ tịch UBND phường Đông Hải 2, Nguyễn Văn Quân cho biết: Khu vực tồn tại chợ cóc giáp ranh giữa phường Đông Hải 2 và phường Đằng Hải. UBND phường thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền để người dân không buôn bán tại đây. Thời gian tới, UBND phường tiếp tục phối hợp với UBND phường Đằng Hải vận động, yêu cầu mọi người vào kinh doanh tại chợ Đông Hải 2, trả lại lòng đường, vỉa hè cho giao thông.

Được biết, Phường Đông Hải 2 được thành lập từ năm 2007, nhưng lại chưa có quy hoạch chợ. Năm 2015, UBND phường Đông Hải 2 có đề nghị UBND quận Hải An cho phép xây dựng chợ Đông Hải 2 trên đường Hạ Đoạn 2 nhằm đáp ứng nhu cầu mua bán hàng hóa thiết yếu của người dân. Thực tế, chợ Đông Hải 2 được giao cho Công ty CP đầu tư phát triển Hướng Minh xây dựng và hoàn thành trên diện tích rộng 5000 m2 với 300 kiot rộng rãi, đạt tiêu chuẩn với số tiền đầu tư gần 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, chợ Đông Hải 2 chưa được hoàn thiện hồ sơ và các thủ tục cần thiết để đi vào hoạt động. UBND phường Đông Hải 2, UBND quận Hải An cần có hướng dẫn để doanh nghiệp sớm hoàn thiện thủ tục pháp lý về kinh doanh chợ. Từ đó, chính quyền địa phương có những biện pháp tuyên truyền, xử lý kiên quyết hơn, giải tỏa các hộ kinh doanh tại chợ cóc, đưa vào chợ Đông Hải 2 hoạt động, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, mỹ quan đô thị, an toàn giao thông, phù hợp với quy hoạch của địa phương. Người dân nên bỏ thói quen mua bán ở các chợ cóc, chợ tạm này và đến mua hàng hóa tại các chợ, siêu thị để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho mình và gia đình, giữ gìn trật tự giao thông, mỹ quan đô thị.

Tuệ Minh – Báo Hải Phòng 23/7/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phường Đông Hải 2 (quận Hải An) – Chợ xây thì vắng, chợ cóc lại đông
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác