Print Chủ Nhật, 14/04/2019 09:38

Sáng 13-4, phường Đằng Giang (Ngô Quyền) tổ chức lễ đón Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp thành phố cho Đình Nam Pháp. Đến dự có đồng chí Lê Văn Quý – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hoá thể thao Hải Phòng; các đồng chí lãnh đạo quận Ngô Quyền và đông đảo nhân dân trong vùng cùng du khách thập phương.

Giám đốc Sở VHTT Lê văn Quý (đầu tiên bên phải) trao Bằng xếp hạng di tích cho đình Nam Pháp

          Theo tài liệu lịch sử, năm 938 khi quân Nam Hán đưa quân xâm lược nước ta, đức Ngô Vương Quyền đã lập thủy trận tại vùng cửa sông Bạch Đằng, đánh tan đại quân địch do thái tử Nam Hán là Hoằng Tháo chỉ huy. Trong trận chiến lẫy lừng ấy, Hải Phòng được chọn là nơi tập trung binh lực và hậu cần, đồng thời là trung tâm chỉ huy của Ngô Quyền. Để ghi nhớ sự kiện vĩ đại này, trên địa bàn Hải Phòng, đặc biệt là quận Hải An, người dân lập nhiều công trình tưởng nhớ và thờ phụng đức Ngô Vương Quyền, trong đó có đình Nam Pháp.

Tiết mục nghệ thuật tái hiện chiến thắng Bạch Đằng Giang một thủa

Đình Nam Pháp là một trong những địa danh tiêu biểu nhất của phường Đằng Giang thờ đức Ngô Vương Quyền là Thành Hoàng. Đình được khởi công xây dựng từ thế kỷ 19 và được Vua Tự Đức sắc phong, trải qua thăng trầm của thời gian, đình bị xuống cấp.

Thời gian gần đây được chính quyền địa phương vận động, nhiều nhà hảo tâm và nhân dân trong vùng đã quyên góp tiền của, trùng tu lại đình theo nguyên dáng kiến trúc cổ. Hiện đình vẫn lưu giữ khá nhiều di sản có giá trị, được ngành văn hóa đánh giá cao và đưa vào danh mục bảo tồn. Hàng năm vào dịp tháng Giêng, nhân dân trong vùng lại tề tựu về đây mở hội, tái hiện lại những hình ảnh tráng liệt của cuộc chiến Bạch Đằng Giang lần thứ nhất.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, UBND phường Đằng Giang đã thành lập Ban khánh tiết, chủ trương nhiệm vụ bảo tồn những giá trị di sản lịch sử văn hóa của đình Nam Pháp, theo đúng các quy định của pháp luật.

                                                                                          LMT

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phường Đằng Giang (Ngô Quyền):  Đón bằng xếp hạng di tích lịch sử đình Nam Pháp
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác