Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:12

Dịp Lễ 2-9-2018, do thời gian được nghỉ dài ngày, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao trên các tuyến đường bộ. Việc chuẩn bị các phương tiện vận chuyển bảo đảm đáp ứng yêu cầu, được Sở Giao thông-Vận tải (GTVT) chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu tháng 8. Ngoài việc bố trí lượng xe đầy đủ, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông được chú trọng từ các bến xe đến các tuyến đường…

 

Bến xe Niệm Nghĩa bố trí đầy đủ phương tiện đáp ứng đợt vận chuyển dịp 2-9

 

Đa dạng phương tiện, tuyến

Theo lãnh đạo Sở GTVT, vận chuyển hành khách đường bộ dịp 2-9 được bố trí nhiều và đa dạng các phương tiện cơ giới đường bộ. Vận tải hành khách theo tuyến cố định từ các bến xe huy động 630 xe thuộc 39 đơn vị vận tải, phục vụ 193 tuyến liên tỉnh và 7 tuyến trong địa bàn thành phố Hải Phòng. Đây là loại hình phương tiện vận chuyển được đông đảo người dân tham gia do cự ly vận chuyển phù hợp và điểm đi-đến rõ ràng, được nhiều cán bộ công chức, học sinh, sinh viên và người lao động từ các địa phương khác đến sinh sống, làm việc tại thành phố Hải Phòng lựa chọn.

Lãnh đạo các đơn vị quản lý bến xe cho biết, để phục vụ vận chuyển hành khách dịp 2-9, các bến sẵn sàng bố trí thêm phương tiện và có kế hoạch điều động từ các tuyến ít khách sang tuyến nhiều khách để không xảy ra tình trạng hành khách bị nhỡ xe. Các bến xe cũng triển khai dọn vệ sinh sạch sẽ và kết hợp với công an khu vực tuần tra kiểm soát, bảo đảm an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy.

Đối với người dân có nhu cầu đi du lịch, thăm thân, đội ngũ xe hợp đồng cũng luôn sẵn sàng. Tính đến giữa tháng 8-2018, số lượng xe khách hợp đồng được đăng ký, cấp phù hiệu trên toàn địa bàn thành phố lên đến 1.860 xe thuộc 675 đơn vị kinh doanh vận tải, nhiều gấp gần 3 lần xe tuyến cố định. Những đơn vị kinh doanh xe hợp đồng cũng đang tiến hành “chốt” tuyến du lịch và báo cáo lịch trình di chuyển với Sở GTVT. Toàn bộ phương tiện đều được lắp đặt giám sát hành trình quản lý tuyến. Đại diện Công ty TNHH Huy Hùng cho biết, các xe chạy hợp đồng của đơn vị đang trong quá trình dọn vệ sinh nội thất, sửa chữa bảo dưỡng, nhằm đạt chất lượng tốt nhất trong quá trình vận chuyển khách du lịch. Ngoài các tuyến cố định và tuyến hợp đồng xa, 3.208 xe taxi thuộc 37 đơn vị cũng chuẩn bị sẵn sàng; 98 xe buýt, 144 xe bốn bánh gắn động cơ điện đang hoạt động tại Cát Bà, Đồ Sơn vẫn tiếp tục phục vụ hành khách có nhu cầu.

Như vậy, dịp vận chuyển hành khách và khách du lịch dịp 2-9 năm nay, trên địa bàn Hải Phòng có tổng cộng 5.760 xe ô tô các loại gồm: xe khách, xe hợp đồng, xe taxi, xe buýt, xe 4 bánh gắn động cơ điện, đáp ứng mọi nhu cầu của nhân dân và khách du lịch. Đây là số lượng xe ô tô nhiều nhất từ trước đến nay được huy động và đều được quản lý chặt chẽ. Sở GTVT xử lý nghiêm các xe khách chạy sai tuyến, xe hợp đồng không báo cáo tuyến đi-đến, xe taxi, xe buýt… vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Quản lý chặt xe khách tuyến cố định

Số lượng chỉ bằng 1/3 xe hợp đồng và 1/5 xe taxi, nhưng xe khách là loại phương tiện có mật độ di chuyển nhiều hơn tất cả các loại xe khác và chở theo nhiều người. Vì thế, việc quản lý chặt xe khách tuyến cố định được Sở GTVT đặc biệt quan tâm. Chánh Thanh tra Sở GTVT Hoàng Tiến Nam cho biết, Thanh tra Sở vừa triển khai kế hoạch kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với lái xe khách tại các bến xe. Theo đó, Thanh tra giao thông tiến hành 3 đợt kiểm tra nồng độ cồn từ giữa tháng 8 đến hết ngày 29-8-2018, nhằm nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông về quy định nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Trong đợt đầu, Thanh tra giao thông kiểm tra hàng trăm lái xe khách và cảnh cáo một số đơn vị có lái xe không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn, cũng như có nồng độ cồn trong khí thở.

Công tác kiểm tra, xử lý xe khách trên đường vi phạm về trật tự an toàn giao thông và điều kiện kinh doanh vận tải được Sở GTVT chỉ đạo rất quyết liệt. Theo Phó giám đốc Sở GTVT Phạm Văn Huy, Sở chỉ đạo các đơn vị bến xe kiểm soát chặt các doanh nghiệp, nghiêm cấm các doanh nghiệp tự ý tăng giá vé bất hợp pháp. Trên xe phải niêm yết công khai số điện thoại của các đơn vị như: Ban An toàn giao thông, Phòng Quản lý vận tải, Thanh tra giao thông… để người dân phản ánh nếu bị ảnh hưởng về chất lượng phục vụ, bán khách dọc đường hoặc tự ý giá vé… trong quá trình vận chuyển. Riêng việc các xe tự ý tăng giá vé bất hợp pháp, Sở GTVT sẽ tổ chức kiểm tra, xử lý ngay và phương tiện đó sẽ bị thu hồi phù hiệu, không cho tham gia kinh doanh vận tải theo các quy định hiện hành.

Quá trình di chuyển của xe khách tuyến cố định cũng sẽ được giám sát chặt chẽ thông qua hệ thống giám sát hành trình từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở GTVT về tốc độ và thời gian lái xe. Nếu phát hiện vi phạm, Sở GTVT sẽ có văn bản nhắc nhở, cảnh cáo. Nếu cố tình vi phạm, Sở GTVT sẽ có quyết định xử lý với hình thức thu hồi phù hiệu, không cho xe hoạt động ít nhất 30 ngày.

Việc chuẩn bị phương tiện, chuẩn bị điều kiện kinh doanh và chất lượng phục vụ dịp 2-9 năm nay được ngành GTVT Hải Phòng triển khai sâu rộng, tăng cường hiệu lực quản lý, bảo đảm phục vụ nhân dân an toàn, thuận tiện ở tất cả các loại phương tiện ô tô vận tải.

Mai Lâm – Báo Hải Phòng 20/8/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phục vụ người dân đi lại dịp nghỉ lễ 2-9: Gần 6 nghìn xe ô tô sẵn sàng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác