Print Chủ Nhật, 24/11/2019 10:33 Gốc

Từ ngày 18/11 đến 23/11, bác sỹ Stéphane Guero đã phẫu thuật cho 15 trẻ em có dị tật ngón tay, trong đó có 6 bé được Quỹ Nâng bước tuổi thơ của Bệnh viện FV hỗ trợ toàn bộ chi phí.

Ngày 23/11, thông tin từ Bệnh viện FV Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ từ thiện Nâng bước tuổi thơ của bệnh viện đã mời bác sỹ Stéphane Guero (Cộng hòa Pháp) sang Việt Nam thực hiện phẫu thuật dị tật bàn tay cho một số bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Theo đó, từ ngày 18/11 đến 23/11, bác sỹ Stéphane Guero đã phẫu thuật cho 15 trẻ em có dị tật ngón tay, trong đó có 6 bé được Quỹ Nâng bước tuổi thơ của Bệnh viện FV hỗ trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật, ăn ở, quá trình nằm viện điều trị.

Điển hình là trường hợp của em L.T.H.C (16 tuổi, trú tại thành phố Hải Phòng) có bàn tay trái bị dị tật, dính liền 3 ngón từ ngón giữa đến ngón út, riêng ngón trỏ bị phình to.

Không chỉ ảnh hưởng đến chức năng cầm nắm, sinh hoạt mà việc các ngón tay bị dính liền gây tự ti, ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng đến em.

Do đó ngoài mục tiêu chính là phục hồi chức năng hoạt động của bàn tay, bác sỹ Stéphane Guero còn đặc biệt chú trọng tạo hình thẩm mỹ.

Trước đó, tháng 5/2019, bác sỹ Stéphane Guero đã đến Việt Nam thực hiện phẫu thuật miễn phí dị dạng ngón tay cho 15 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Do đó, trong lần trở lại này ông tiếp tục kiểm tra và thực hiện các ca phẫu thuật chưa hoàn thiện của đợt trước.

Như trường hợp của hai anh em Tạ Minh Trí (13 tuổi) và Tạ Minh Tài (10 tuổi) sinh sống tại tỉnh Sóc Trăng bị co rút chân tay do bị bỏng lúc còn nhỏ. Tháng 5/2019, Bác sỹ Stéphane Guero giúp em Minh Trí phẫu thuật bàn tay và phần cổ tay bị co rút gân, giúp em Minh Tài điều trị dị tật một tay và một chân bị co rút cơ gân.

Trong đợt này ông tiếp tục giúp Minh Trí phẫu thuật một bàn chân bị co rút và em Minh Tài thoát khỏi dị tật ở bàn chân còn lại. Bác sỹ Stéphane Guero sẽ thực hiện ghép da lấy từ bụng để trả lại vẻ ngoài cho hai em gần như bình thường.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm phẫu thuật bàn tay, đặc biệt là bàn tay trẻ em, Bác sỹ Stéphane Guero chuyên chữa lành các dị tật như di chuyển ngón, tái tạo chức năng cầm nắm, ghép xương, tách ngón đối với bàn tay dính liền, phẫu thuật đám rối thần kinh cánh tay, phẫu thuật bàn tay dị tật bẩm sinh, phẫu thuật viêm khớp dạng thấp, phẫu thuật thẩm mỹ các tổn thương da, ghép xương cho các trường hợp cụt ngón tay bẩm sinh…

Ông được mệnh danh là “phù thủy của những bàn tay.” “Do có nhiều trường hợp dị tật phức tạp cần thời gian phẫu thuật dài nên vẫn còn nhiều bệnh nhi phải chờ đợi. Lần sau, tôi sẽ cố gắng thu xếp thời gian để ở Việt Nam lâu hơn, phẫu thuật giúp cho nhiều trẻ em hơn nữa,” bác sỹ Stéphane Guero chia sẻ./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)
Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: ‘Phù thủy của những bàn tay’ Stéphane Guero đến Việt Nam phẫu thuật
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác