Print Thứ Năm, 10/10/2019 14:08

Hưởng ứng chiến dịch “Không rác thải nhựa” do thành phố phát động, sáng 10/10, Hội Liên hiệp phụ nữ Thị trấn Trường Sơn huyện An Lão đã tổ chức Hội thi Tuyên truyền viên giỏi về Bảo vệ môi trường. Hội thi thu hút hơn 1.000 phụ nữ tham gia.

Mục đích của hội thi nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của phụ nữ trong công tác Bảo vệ môi trường, thay đổi những thói quen xấu trong đời sống như vứt rác bừa bãi, lạm dụng sử dụng rác thải nhựa, hướng tới “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”( “5 không“: không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; “3 sạch“: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ)…

Rất đông khán giả đến hưởng ứng và cổ vũ cho các Đội thi.

Bà Trịnh Thị Huệ – Chủ tịch BCH Hội Phụ nữ Thị trấn Trường Sơn cho biết: 04 đội thi đại diện cho 04 khu dân cư sẽ trải qua 04 phần thi gồm: Chào hỏi giới thiệu đội chơi, kiến thức – xoay quanh Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 và phần thi tài năng. Ở phần thi tài năng, các đội trình bày sáng kiến truyền thông để truyền tải các thông điệp nhằm tuyên truyền, giáo dục người dân, cộng đồng bảo vệ môi trường dưới hình thức sân khấu hóa phù hợp với chủ đề “Phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường” – tập trung vào vấn đề phân loại rác thải đầu nguồn, hạn chế sử dụng túi nilon, rác thải nhựa”.

Chị Lê Thi Loan – Khu Văn Tràng 2 cho biết: Việc nội trợ trong gia đình thường do các bà, các mẹ đảm nhận, một buổi sáng đi chợ có hôm tôi phải sử dụng tới hàng chục túi lilon để đựng thực phẩm nhưng sau những cuộc tuyên truyền như thế này, chị em phụ nữ chúng tôi cam kết dùng làn để đi chợ, thực hiện nghiêm việc vứt rác đúng nơi quy định – không bỏ rác ngoài đường, sông hồ như trước.

Theo chia sẻ của bà Hoàng Thị Hồng – Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Trường Sơn: Gia đình tôi từ lâu đã thực hiện hạn chế tối đa sử dụng rác thải nhựa, sau hội thi này, tôi và các chị em phụ nữ trong thị trấn sẽ tiến hành phân loại rác thải của gia đình mình, những thứ có nguồn gốc từ thực vật như rau, củ hay thức ăn thừa sẽ được gom lại đào hố để ủ làm phân vi sinh bón cây… và luôn xác định việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi người dân.

Các Đội thi nhận cờ lưu niệm từ Ban tổ chức.

Theo đánh giá của các đại biểu tham dự hội thi, cách thức tuyên truyền về bảo vệ môi trường của phụ nữ Thị trấn Trường Sơn sáng tạo, không rập khuôn công thức. Kiến thức về môi trường được chuyển tải tới bà con bằng hình thức sân khấu hóa như chèo, hò vè, các làn điệu dân ca… đã lôi cuốn người xem, tác động vào nhận nhận thức, hành động một cách nhanh chóng.

Hiện nay, rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối, hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của đất nước nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng. Vì vậy, việc nâng cao nhận thức để hạn chế, giảm thiểu ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra là điều rất cần thiết, cần sự chung tay vào cuộc của các cấp, ngành và toàn xã hội vì một môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững.

Trâm Bầu

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phụ nữ Huyện An Lão: Đẩy mạnh phong trào “5 không, 3 sạch”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác