Print Thứ Bảy, 02/11/2019 10:55

Phát huy vai trò người phụ nữ Công an nhân dân, trong hai năm qua, mỗi hội viên Hội Phụ nữ Công an Hải Phòng đều nỗ lực, sáng tạo, chủ động, tích cực trong nhiệm vụ chuyên môn và công tác Hội. Các chị xứng đáng là những bông hoa tươi thắm, góp phần quan trọng bảo vệ cuộc sống bình yên.

Hội Phụ nữ phòng Cảnh sát đường thủy hướng dẫn thiếu nhi cách phòng chống đuối nước.

Những năm qua, Hội Phụ nữ CATP đã phối hợp với cấp uỷ, lãnh đạo các đơn vị làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, đạo đức lối sống cho cán bộ, hội viên qua nhiều hình thức thiết thực, có ý nghĩa.

Hội phụ nữ các cấp cũng đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, lãnh đạo xây dựng, ban hành những văn bản liên quan đến công tác Hội, triển khai thực hiện các phong trào thi đua, phát huy giá trị đạo đức của phụ nữ CAND cho hội viên theo tiêu chí 4 phẩm chất đạo đức “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”.

Thượng tá Nguyễn Thị Lan Hương, Chủ tịch Hội phụ nữ CATP cho biết: Do yêu cầu nhiệm vụ công tác của ngành, phụ nữ CATP có mặt ở hầu hết các lĩnh vực công tác.

Trong đó, nhiều chị em trực tiếp tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, thậm chí phải trực diện đối mặt với tội phạm nguy hiểm, nhưng đại đa số hội viên luôn xác định bản lĩnh chính trị vững vàng, vượt qua khó khăn, thử thách để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Theo đó, chị em Khối An ninh nhân dân đã tích cực bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình địa bàn trọng điểm, tham mưu, đề xuất lãnh đạo các cấp giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp về ANTT. Phụ nữ Công an các đơn vị, địa phương đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ trong việc tiếp nhận, giải quyết cho công dân và các tổ chức.

Hội Phụ nữ Báo ANHP phối hợp với các đơn vị khởi công xây dựng Nhà mái ấm cho hội viên khó khăn.

Phát huy tinh thần “Chủ động, trách nhiệm, kỷ cương, sáng tạo”, riêng trong hai năm qua, Hội phụ nữ các đơn vị đã không ngừng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động; tích cực, sáng tạo, mạnh dạn tham mưu, đề xuất cấp uỷ, lãnh đạo các đơn vị để triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều mô hình, công trình, phần việc do phụ nữ đảm nhận hướng vào giữ vững ANTT và xây dựng lực lượng Công an Hải Phòng. Các cấp Hội Phụ nữ đã duy trì tốt 131 mô hình, công trình, phần việc, nổi bật là mô hình “Phòng tiếp dân do phụ nữ đảm nhận”.

Đây là mô hình kiểu mẫu trong công tác tiếp và giải quyết các công việc của nhân dân có liên quan đến trách nhiệm của lực lượng Công an trên các lĩnh vực công tác như: đăng ký nhân khẩu, hộ khẩu; cấp phát chứng minh nhân dân, hộ chiếu; đăng ký xe mô tô, ôtô, giải quyết các vi phạm về trật tự công cộng, trật tự ATGT…

“Phòng tiếp dân” luôn được các đơn vị lựa chọn, bố trí những nữ CBCS có năng lực, trình độ, tác phong, có cử chỉ đúng mực; luôn nêu cao tinh thần tận tuỵ phục vụ nhân dân. Cán bộ, hội viên làm việc tại các mô hình “Phòng tiếp dân” thực hiện tiếp dân ngày thứ 7 và làm việc ngoài giờ.

Nhiều trường hợp công dân có hoàn cảnh ốm đau, tàn tật hoặc gia đình chính sách khi có yêu cầu được chị em phối hợp cùng CSKV phụ trách địa bàn đến tận gia đình hướng dẫn làm thủ tục và giải quyết nhanh chóng, kịp thời…

Đây được xem là mô hình thực sự làm chuyển biến rõ nét tác phong, lề lối làm việc, thái độ giao tiếp, ứng xử của hội viên phụ nữ làm công tác tiếp dân; tạo được sự gần gũi, tin tưởng và đã nhận được nhiều lời khen ngợi của nhân dân.

Bên cạnh đó, kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ CAND học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chủ động, trách nhiệm, kỷ cương, sáng tạo vì ANTQ; xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững” và chủ đề năm 2019 của CATP cũng như Hội LHPN thành phố, Ban chấp hành Hội còn triển khai công trình “Phụ nữ CAHP vì thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em”.

Từ công trình này, Hội Phụ nữ CATP chỉ đạo, hướng dẫn Hội cơ sở căn cứ tình hình, nhiệm vụ cụ thể đã đăng ký đảm nhận 81 mô hình, công trình, phần việc hướng vào thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT và xây dựng lực lượng CAHP.

Hội Phụ nữ CATP phối hợp tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Theo đó, hơn 60 hoạt động hướng tới phụ nữ, trẻ em đã và đang được triển khai trong năm 2019. Chỉ trong 4 tháng triển khai thực hiện, công trình đã mang lại những hiệu quả thiết thực, đóng góp cho công tác đảm bảo ANCT, TTATXH trên địa bàn, cùng các tầng lớp xây dựng Hải Phòng là “Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em”.

Điển hình là chương trình tuyên truyền “Công tác bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa” của HPN Phòng Cảnh sát Môi trường; chương trình tuyên truyền phòng chống đuối nước và kỹ năng về phòng chống đuối nước của Hội Phụ nữ Phòng CSGT đường thủy; chương trình phòng chống bạo lực gia đình, phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em của Hội Phụ nữ quận Dương Kinh; Công trình “Hệ thống camera an ninh tuyến đường 361 và khu vực chợ đầu mối hải sản” của hội viên Đội xây dựng phong trào – CAH Kiến Thuỵ; công trình “Nữ Kiểm soát viên Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh CATP Hải Phòng chào mừng quý khách đến với thành phố Hải Phòng” của Hội phụ nữ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh…

Mặt khác, để tạo môi trường công tác và sinh hoạt, thực hiện nghiêm Điều lệnh CAND, ngoài các phần việc kể trên Hội phụ nữ cơ sở duy trì thực hiện 11 phần việc “Giữ gìn cảnh quan đơn vị xanh – sạch – đẹp”.

Chị em nâng cao vai trò trách nhiệm của nữ CBCS trong đơn vị: tổ chức tổng vệ sinh, giữ gìn trụ sở đơn vị sạch đẹp, vận động CBCS không hút thuốc lá tại đơn vị; góp quỹ mua cây xanh tạo cảnh quan luôn thoáng mát. Nhiều hội viên phụ nữ tham gia tổ điều lệnh bán chuyên trách của các đơn vị đã tham mưu đề xuất cấp ủy, lãnh đạo sắp xếp lại trật tự nội vụ ngăn nắp, đúng quy định.

Cán bộ, hội viên hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục cấp căn cước công dân.

Đặc biệt, các hoạt động tình nghĩa, thiện nguyện vì cộng đồng tiếp tục là điểm sáng trong nhiều hoạt động của Hội phụ nữ CATP. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, Ban chấp hành Hội Phụ nữ CATP và các cấp hội đã ủng hộ kinh phí xây dựng 6 “Mái ấm tình thương” với tổng số tiền 120 triệu đồng; ủng hộ xây dựng 2 “Con đường hoa” trị giá 40 triệu đồng; phối hợp khám, phát thuốc miễn phí tới 900 phụ nữ nghèo…

Từ những hoạt động cụ thể, các cấp Hội Phụ nữ CATP đã tập hợp, đoàn kết hội viên thực hiện tốt vai trò, chức năng của người phụ nữ CAND, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Nỗ lực khẳng định mình trong nhiệm vụ chuyên môn, say mê trong công tác Hội, thời gian qua, phát huy vai trò “Phụ nữ CAND giỏi việc nước, đảm việc nhà”, cán bộ, hội viên đã tổ chức tốt cuộc sống gia đình hạnh phúc, xây dựng gia đình văn hóa, làm tròn trách nhiệm của người phụ nữ trong gia đình.

Những cố gắng nỗ lực của các chị đã khẳng định vai trò, vị trí của người phụ nữ CAND trên mọi lĩnh vực công tác, chiến đấu, đảm bảo ANTT, góp phần tích cực vào thành tích, chiến công chung của toàn lực lượng Công an Hải Phòng.

MINH PHƯƠNG

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phụ nữ Công an Hải Phòng: Vì sự bình yên thành phố Cảng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác