Print Thứ Sáu, 28/02/2020 10:09 Gốc

Là đầu mối giao thông trọng điểm, cửa khẩu cảng biển quốc tế lớn nhất miền Bắc, những năm qua, Cảng Hải Phòng luôn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng bảo vệ an toàn cho hàng nghìn lượt tàu cập bến, hàng vạn lượt phương tiện đường bộ, người nước ngoài ra vào Cảng…

Ghi nhận những thành tích đó, năm 2019, Cảng Hải Phòng vinh dự là một trong 16 đơn vị được Bộ Công an tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.

Lực lượng PCCC cơ sở Chi nhánh cảng Tân Vũ thuộc Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ – CATP kiểm tra phương tiện chữa cháy cơ sở

Cảng Hải Phòng gồm 4 luồng tàu vào cảng với chiều dài trên 40km. Toàn cảng hiện có 19 cầu tàu với tổng chiều dài là 3.567m; 24 kho bãi; 5 bến phao và 7 điểm neo. Do nằm sâu trong nội địa, địa bàn rộng, kéo dài, tiếp giáp nhiều địa bàn dân cư, địa hình sông nước phức tạp nên tiềm ẩn nhiều diễn biến khó lường về ANTT.

Nhận thức được điều đó, Cảng Hải Phòng luôn tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị trực tiếp là các lực lượng CATP nhằm đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ; đồng thời phối hợp với các phòng chức năng siết chặt các biện pháp phòng ngừa tội phạm, thực hiện tốt công tác phòng chống cháy nổ; phối hợp với Biên phòng cửa khẩu thực hiện Nghị định 77 của Chính phủ về quản lý, bảo vệ an ninh tại cửa khẩu cảng biển và thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp giữa Cảng Hải Phòng, Biên phòng cửa khẩu trong công tác bảo vệ ANTT trên toàn địa bàn.

Trong những năm qua, Cảng với sự tham mưu tích cực của CATP và Biên phòng cửa khẩu cảng đã xây dựng và phát huy hiệu quả của nhiều mô hình bảo đảm về ANTT. Các mô hình đã thực sự phát huy được sức mạnh của toàn thể cán bộ, công nhân viên đang công tác tại Cảng, điển hình là mô hình “Tổ an ninh công nhân”.

Được thành lập từ lâu, song đến năm 2019, sau khi kiện toàn lại gồm 40 tổ với 285 thành viên, mô hình đã đem lại hiệu quả cao tại các tổ đội trực tiếp làm nhiệm vụ sản xuất. Đây được xem là mạng lưới an ninh cơ sở trong công tác đấu tranh phòng ngừa hoạt động của các loại tội phạm trộm cắp tài sản trong cảng.

Cùng với đó là mô hình “Tổ đội tự quản”, với 198 tổ sản xuất, hàng chục kho, bãi nhà xưởng, phương tiện thủy, thiết bị xếp dỡ, quản lý nhiều tài sản có giá trị. Mô hình đã phát huy hiệu quả trong việc quản lý con người, quản lý tài sản hàng hóa và duy trì trật tự trên địa bàn sản xuất kinh doanh của các đơn vị trực thuộc Cảng.

Cảng Hải Phòng phấn đấu giữ vững vai trò là “cửa khẩu” giao lưu quan trọng của phía Bắc

Một mô hình khác phải kể đến đó là “Đội phòng cháy chữa cháy cơ sở” với 5 đội, gồm 222 đội viên. Đây là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng cháy chữa cháy tại đơn vị. Từ lực lượng này, hàng năm, Cảng Hải Phòng đều xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, trong đó có 3 phương án chữa cháy phối hợp xử lý tình huống an ninh cảng biển tại Công ty TNHH MTV Cảng Hoàng Diệu, Chi nhánh Cảng Chùa Vẽ và Chi nhánh Cảng Tân Vũ.

Bên cạnh đó, đơn vị còn phối hợp với Cảnh sát PCCC và CNCH thành phố tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho 131 người và nghiệp vụ cứu nạn cứu hộ cho 76 người… Đặc biệt, các đội viên PCCC cơ sở đã phát huy vai trò của lực lượng tuyên truyền kiến thức PCCC cho CBCNV và tham gia chữa cháy ban đầu ở các đơn vị, góp phần vào thành tích ngăn ngừa cháy nổ xảy ra.

Ngoài việc duy trì và phát huy hiệu quả các mô hình phong trào, những năm qua, công tác xây dựng lực lượng bảo vệ chuyên trách cũng được Cảng Hải Phòng đặc biệt quan tâm, chú trọng. Tới nay, 160 cán bộ chiến sỹ và 100% bảo vệ Cảng đã được CATP huấn luyện, cấp chứng chỉ, đảm bảo đủ số lượng và chất lượng. Các đơn vị bảo vệ luôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về phẩm chất chính trị và năng lực công tác.

Nhờ triển khai tốt các mô hình phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, năm 2019, Cảng Hải Phòng phối hợp với các đơn vị bảo vệ an toàn trên 1.877 lượt tàu cập Cảng, trong đó có 3 tàu hàng quân sự, 2 tàu quân sự, 4 tàu khách du lịch nước ngoài; kiểm soát 836.190 lượt xe ô tô, 1.105 đoàn tàu hỏa với 15.258 toa vận chuyển hàng hóa, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho 24 đoàn gồm 48 người Việt Nam, 48 đoàn gồm 243 người ngước ngoài ra vào Cảng.

Có thể nói, với phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, Cảng Hải Phòng không chỉ góp phần giữ vững ANTT tại khu vực cảng biển, là điểm đến an toàn của các tàu hàng trong và ngoài nước, mà còn thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đơn vị.

Cụ thể, năm 2019, sản lượng hàng hóa thông qua Cảng đạt 26,8 triệu tấn; doanh thu đạt 1.686 tỷ đồng. Hy vọng rằng, với việc phát huy tốt sức mạnh của tập thể trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, Cảng Hải Phòng sẽ sớm hoàn thành mục tiêu phấn đấu đạt sản lượng trên 35 triệu tấn trong năm 2020, tiếp tục giữ vững vai trò là “cửa khẩu” giao lưu quan trọng nhất của phía Bắc đất nước.

Hải Ngân

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ tại Cảng Hải Phòng: Điểm tựa vững chắc cho các hoạt động kinh doanh, xuất – nhập khẩu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác