Print Thứ Ba, 29/01/2019 17:15

Năm 2018 tiếp tục đánh dấu mốc phát triển mạnh mẽ của phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” thành phố Cảng. Từ nền tảng vững chắc của những thành tựu đã đạt được, phong trào năm qua không ngừng được đẩy mạnh, phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu và ngày càng có sức lan tỏa rộng rãi, thu hút mạnh mẽ sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị và cộng đồng. Đây chính là sức bật tiềm tàng góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của thành phố và đất nước.

Đại tá Lê Nguyên Trường, Phó Giám đốc CATP, Phó Trưởng Ban chỉ đạo 799 TP, trao giấy khen tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình “Cát Bà điểm đến an toàn, thân thiện và nghĩa tình”

58 mô hình trọng điểm

Năm 2018 vừa qua, công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” trên địa bàn thành phố Cảng đã bám sát, thực hiện hiệu quả các yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ ANQG, TTATXH.

Ngay từ đầu năm, CATP với vai trò nòng cốt đã chủ động tham mưu Ban chỉ đạo 799 thành phố tăng cường chỉ đạo, đổi mới nhiều nội dung, hình thức tuyên truyền giáo dục, vận động quần chúng; tập trung xây dựng mới cũng như duy trì hiệu quả các mô hình phong trào tự quản, liên kết bảo đảm ANTT, đồng thời xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến.

Theo số liệu từ Ban chỉ đạo 799 thành phố, năm 2018, toàn Hải Phòng có 58 mô hình phong trào được xây dựng mới với mục tiêu hướng đến những địa bàn, lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm. Trong đó có 4 mô hình liên kết các địa phương biên giới biển; 3 mô hình trường học với địa phương; 25 mô hình tái hòa nhập cộng đồng, quản lý người có quá khứ lầm lỗi; 5 mô hình Camera an ninh; 5 mô hình liên kết địa phương và các doanh nghiệp; 2 mô hình vận động giải phóng mặt bằng và 13 mô hình khác.

Cùng với đó, dấu ấn nổi bật nhất năm vừa qua cũng không thể không nhắc tới việc các địa phương đã tổ chức thành công hội nghị nhân rộng và sơ kết điểm 4 mô hình tiêu biểu bao gồm: “Liên kết bảo đảm ANTT giữa chính quyền địa phương với bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp” (quận Lê Chân); “Liên kết bảo đảm ANTT phường Hoàng Văn Thụ với Bệnh viện phụ sản Hải Phòng” (quận Hồng Bàng); “Bảo đảm ANTT và vận động nhân dân giải phóng mặt bằng xây dựng cầu Hoàng Văn Thụ” (quận Hồng Bàng); “Cát Bà điểm đến an toàn, thân thiện, nghĩa tình” (huyện Cát Hải).

Hội nghị triển khai 4 mô hình trên đều vinh dự được các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an và các bộ, ngành trung ương quan tâm về dự và chỉ đạo. Đặc biệt, tại sơ kết mô hình “Liên kết bảo đảm ANTT giữa chính quyền địa phương với bệnh viện Hữu nghị Việt – Tiệp” còn có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế và Công an của 12 tỉnh, thành phố đến để học tập kinh nghiệm, cùng nhân rộng.

Có thể khẳng định, sự quan tâm, ủng hộ của các bộ, ban, ngành và các địa phương trên toàn quốc đã chứng tỏ được sức hút mạnh mẽ cũng như hiệu quả thiết thực mà các mô hình phong trào mang lại, giúp Hải Phòng khẳng định vị thế là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”.

Tạo thế chủ động phòng chống tội phạm

Hiệu quả thiết thực mà các mô hình đem lại đã góp phần động viên, khích lệ người dân tích cực tham gia. Trong năm, quần chúng đã chủ động cung cấp cho lực lượng Công an 4.382 tin về ANTT. Trong đó có 3.215 tin giá trị phục vụ phá 745 vụ án, bắt 54 đối tượng truy nã, vận động nhiều đối tượng ra đầu thú.

Các thôn, xóm, Khu dân cư đã cảm hóa giáo dục 832 người vi phạm pháp luật tại cộng đồng; tác động, truyên truyền để nhân dân giao nộp 770,5 kg pháo, thuốc nổ, 4 khẩu súng, 6 lựu đạn, 724 viên đạn, 1360 dao kiếm các loại…

Đáng ghi nhận, ngày càng xuất hiện nhiều gương quần chúng kiên quyết, dũng cảm đấu tranh truy bắt tội phạm, từ đó tạo thế chủ động trong phòng chống tội phạm, góp phần giữ vững thế trận ANCT, tạo chuyển biến tốt về TTATXH.

Theo đánh giá của Đại tá Lê Nguyên Trường, Phó Giám đốc CATP, những kết quả, thành tích nêu trên có được không chỉ nhờ có sự quan tâm, động viên chỉ đạo của lãnh đạo, cấp ủy, chính quyền các cấp; sự nhiệt tình hưởng ứng của quần chúng, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, tổ chức đoàn thể mà còn nhờ nỗ lực rất lớn từ lực lượng nòng cốt, bao gồm: Công an xã, bảo vệ dân phố, dân phòng, Bảo vệ cơ quan – doanh nghiệp, nhà trường.

Chiếm số lượng rất lớn với 1.619 Công an xã; 2.696 bảo vệ dân phố; 3.853 Bảo vệ cơ quan – doanh nghiệp, trường học trên toàn địa bàn, đây chính là mũi nhọn xung kích làm nhiệm vụ “cánh tay nối dài” của công an trong bảo đảm, giữ gìn ANTT tại cơ sở.

Xác định được tầm quan trọng đặc biệt đối với công tác xây dựng lực lượng nòng cốt, năm vừa qua, CATP đã tổ chức được 3 lớp huấn luyện nghiệp vụ đối với 790 đồng chí thuộc lực lượng Công an xã; 2 lớp tập huấn với 75 đồng chí thuộc lực lượng Công an phụ trách xã và xây dựng phong trào của 7 huyện về nội dung công tác Công an thực hiện Tiêu chí số 19 về giữ vững ANTT xã hội nông thôn mới.

Cùng với đó, CATP mở được 3 lớp huấn luyện cho 586 bảo vệ dân phố của quận Hồng Bàng và các huyện; tổ chức huấn luyện cho gần 200 Bảo vệ cơ quan – doanh nghiệp, trường học. Ngoài việc không ngừng tập huấn nâng cao năng lực, trình độ cho lực lượng nòng cốt, CATP còn thực hiện đầy đủ các chính sách, chế độ, đề xuất trang bị quần áo, công cụ hỗ trợ để lực lượng giữ gìn ANTT ở cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đáng chú ý, CATP đã nghiên cứu đề xuất Bộ Công an, UBND TP điều chỉnh triển khai chế độ chính sách theo tinh thần Pháp lệnh Công an xã, Nghị định 38/CP về Bảo vệ dân phố, tạo điều kiện thuận lợi nhất để lực lượng này đủ sức hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Bước sang năm 2019 và những năm tiếp theo, phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” trên địa bàn Hải Phòng sẽ tiếp tục được đẩy mạnh theo hướng gắn chặt công tác tuyên truyền, giáo dục với nội dung, hình thức hoạt động phù hợp nhằm phát huy cao nhất ý thức trách nhiệm, tự giác, tích cực của từng cá nhân, tổ chức; đồng thời duy trì hiệu quả và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến.

Thu Ninh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” năm 2018: Sức bật từ nền tảng vững chắc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác