Print Thứ Ba, 27/04/2021 14:15 Gốc

Từ giữa tháng 1/2021, quận Hải An thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh, sạch, đẹp” tại các phường trong quận. Từ phong trào này, mỗi tháng 2 lần, ngày chủ nhật là một ngày “sạch thêm xóm phố, đẹp đường giao thông”.

Niềm vui ngày cuối tuần

Đã thành thông lệ, từ trước Tết Nguyên đán 2021 cho đến nay, mỗi tháng có 2 ngày chủ nhật, lãnh đạo các tổ dân phố cùng người dân ở phường Tràng Cát (quận Hải An) lại nô nức tỏa ra đường phố và ngõ xóm cùng nhau dọn vệ sinh. Người quét đường ngõ, người gom rác, người tham gia khơi thông hệ thống thoát nước, người xóa quảng cáo bẩn trên các bờ tường… Tại trụ sở phường, nhà văn hóa, trạm y tế, cán bộ và người dân cùng tham gia dọn vệ sinh để tạo môi trường, cảnh quan sạch đẹp. Chủ tịch UBND phường Tràng Cát Vũ Tuấn cho biết, kể từ khi UBND quận Hải An phát động phong trào “Ngày chủ nhật xanh, sạch, đẹp”, UBND phường tổ chức họp và giao các tổ dân phố vận động người dân, chia các tuyến đường, khu phố để dọn vệ sinh. Mỗi tháng thực hiện 2 chủ nhật vào tuần thứ nhất và tuần thứ ba; có tổ dân phố còn tổ chức dọn vệ sinh thêm ngày thứ bảy. Chủ tịch UBND phường Đằng Lâm Bùi Đức Tiệp cho biết, địa bàn phường có những khu vực thường xuyên xảy ra ngập mỗi khi có mưa lớn, một phần do hệ thống thoát nước còn yếu, một phần do ý thức của người dân chưa cao trong xả rác thải, việc phát động phong trào này không chỉ giúp người dân nâng cao ý thức, nhắc nhở nhau trong gìn giữ vệ sinh chung, mà còn thực hiện khơi thông cống rãnh, hạn chế ngập lụt, ảnh hưởng đến môi trường sống. Không những thế, các tuyến đường giao thông trở nên sạch đẹp, bảo đảm an toàn giao thông. Phong trào này còn gắn với thực hiện mô hình “khu phố không rác thải” tại một số tổ dân phố, do đó, sau mỗi ngày chủ nhật thực hiện phong trào này, các khu dân cư ngày càng sạch, đẹp hơn.

Cùng với người dân địa phương, các phường huy động lực lượng thanh niên tham gia dọn vệ sinh ở khu dân cư, xóa quảng cáo “bẩn”. Chủ tịch UBND phường Nam Hải Nguyễn Văn Quang cho biết, phường Nam Hải đang trong quá trình đô thị hóa, điều kiện về hạ tầng khó khăn, song lực lượng thanh niên luôn là mũi nhọn trong công tác dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn phường. Không chỉ thực hiện theo chủ trương, nhiệm vụ của Đoàn Thanh niên quận, thanh niên trong phường còn tham gia dọn vệ sinh ở nhiều khu vực. Vừa qua, lực lượng thanh niên phối hợp với cán bộ phường tham gia dọn vệ sinh tại trụ sở UBND phường, tạo không gian sạch đẹp, thuận lợi, giúp người dân đến làm căn cước công dân.

Người dân phường Nam Hải tham gia dọn vệ sinh đường phố.

Nêu cao phong trào tự quản, gìn giữ môi trường

Phó chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Văn Tuấn cho biết, quận Hải An đang đô thị hóa nhanh, đặt ra những vấn đề về môi trường và công tác quản lý đô thị. Từng bước xây dựng đô thị quận Hải An văn minh, sạch đẹp là một trong những mục tiêu phát triển của quận, vì vậy, cùng với phát triển đô thị, bảo vệ môi trường được quận chú trọng triển khai. Với ý nghĩa đó, UBND quận xây dựng kế hoạch và triển khai sâu rộng tới các phường, huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy Đảng, chính quyền, cả hệ thống chính trị địa phương, cộng đồng dân cư, các tổ chức, cá nhân. Cách làm của quận là phát huy vai trò nòng cốt của các tổ chức chính trị-xã hội, đoàn thể, khơi dậy và phát huy tinh thần tự quản của từng người dân, từng nhóm, tổ dân phố trong việc triển khai phong trào thường xuyên, bền vững.

Để phong trào thực hiện có hiệu quả cao, quận Hải An không duy trì lịch cố định, mà để các phường chỉ đạo các tổ dân phố tự lựa chọn thời điểm, cách làm và cách huy động lực lượng tham gia. Nhờ đó phát huy tinh thần tự quản, nên vào những ngày chủ nhật phát động dọn vệ sinh, người dân trong các tổ dân phố tập trung đông đảo cùng tham gia dọn vệ sinh. Ngoài các tổ dân phố, các cơ quan, phòng ban nghiệp vụ của quận cũng cùng tham gia. Trong đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học tổ chức tổng vệ sinh trường, lớp, quét dọn, bóc dỡ quảng cáo “bẩn” quanh khu vực trường học; Phòng Tài nguyên và Môi trường rà soát và có biện pháp xử lý đối với các cơ sở gây ô nhiễm môi trường; Phòng Văn hóa và Thông tin xây dựng nội dung tuyên truyền người dân tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện phong trào; Đoàn thanh niên huy động lực lượng vừa tổ chức tuyên truyền, vừa tham gia cùng tổ dân phố quét dọn, tổng vệ sinh trong các khu dân cư và duy trì mô hình “Ngôi nhà xanh hạn chế rác thải nhựa“…

Từ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phong trào “Ngày chủ nhật xanh, sạch, đẹp” được triển khai sâu rộng tại quận Hải An góp phần sạch đường, đẹp phố, nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường./.

Mai Lâm

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phong trào “Ngày chủ nhật xanh” tại quận Hải An: Sạch xóm phố, đẹp đường giao thông
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác