Print Thứ Bảy, 26/01/2019 21:44

Phong trào “Đường hoa phụ nữ” do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thành phố phát động trên địa bàn toàn thành phố từ tháng 1-2018. Đến nay, các cấp Hội triển khai được 58 tuyến đường hoa với tổng chiều dài hơn 30 km, tổng số tiền hàng trăm triệu đồng. Đây là một trong những kết quả nổi bật hưởng ứng cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

Người dân thôn Đức Phong, xã Đại Đồng (huyện Kiến Thụy) chăm sóc chậu hoa giấy trước cửa nhà mình. 

“Biến thảm cỏ thành thảm hoa”

Chủ tịch Hội LHPN thành phố Vũ Thị Kim Liên cho biết: Phong trào “Đường hoa phụ nữ” triển khai tại 14 quận, huyện và lan tỏa sâu rộng được chị em nhiệt tình hưởng ứng. Hiệu quả thể hiện rõ nét nhất là cảnh quan nông thôn, đô thị thêm phần khởi sắc, khang trang, sạch sẽ. Một số quận, huyện có nhiều tuyến đường hoa như: huyện Thủy Nguyên với 32 xã có tuyến đường hoa; huyện Vĩnh Bảo có 17 xã, Hội LHPN huyện Kiến Thụy có 8 xã; quận Hồng Bàng có 5 phường, quận Ngô Quyền có 8 phường… Phần lớn nguồn kinh phí làm đường hoa do nguồn xã hội hóa và sự đóng góp của các cán bộ, hội viên. Trong quá trình thực hiện nhiều địa phương có nhiều sáng kiến, biện pháp hay.

Với phương châm “Thêm 1 bông hoa, bớt 1 túi rác”, hội viên phụ nữ xã Cao Minh (huyện Vĩnh Bảo) vừa ra mắt tuyến đường hoa dài hơn 800m. Đây là kết quả của phong trào xây dựng xóm nông thôn mới bền vững và phát triển do Hội LHPN huyện và xã chủ trì. Dưới nắng thu, con đường hoa như rực rỡ hơn, lung linh hơn, lan tỏa niềm vui tới các bà, các chị. 2 bên đường là các loại hoa như: cúc vàng, mười giờ, bóng nước, muống biển… đang độ nở rộ, nổi bật giữa màu xanh của cánh đồng làng xanh mướt. Chị Nguyễn Thị Hoài, Chi hội phó Chi hội phụ nữ thôn 4, xã Cao Minh (huyện Vĩnh Bảo) cho biết: “Bắt tay vào làm chị em khá là ngại vì cây cối, cỏ mọc um tùm, hai bên đường toàn đá sỏi, ít đất, nghèo dinh dưỡng. Nhưng sau đó mọi người động viên nhau, từ các bác hội nông dân, đoàn thanh niên tập trung làm nên rất nhanh. Cả đoạn đường dài có mấy trăm mét nhưng phải tốn đến hơn 1.000 công, chưa kể chiều nào chị em cũng phải dành thời gian tưới nước. Đầu tiên hoa sinh trưởng còi cọc, cây được cây mất, sau đó phải trồng gối để hoa lên đều.

Nổi bật giữa đoạn đường toàn bê tông, xe cộ là tuyến đường hoa dài 350m trên đường Hùng Vương (đoạn đưới chân Cầu Quay) do Hội LHPN phường Thượng Lý (quận Hồng Bàng) chăm sóc, quản lý. Nhiều người dân sinh sống chung quanh và những người tập thể dục buổi sáng rất thích tuyến đường hoa này vì đem lại cảnh quan môi trường sạch, đẹp, không khí trong lành. Mỗi ngày đi qua con đường này, người dân lại cảm thấy thư thái, bao mệt nhọc dường như tan biến. Toàn bộ nguồn kinh phí làm tuyến đường 15 triệu đồng đều huy động từ nguồn xã hội hóa. Phó chủ tịch Hội LHPN quận Hồng Bàng Hà Thị Biên cho biết: Các hộ gia đình tự tay đóng góp, trồng, chăm sóc hoa giúp mọi người nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường sống, làm đẹp cảnh quan, không gian sống.

Chung tay nối dài những đường hoa phụ nữ

Trong quá trình triển khai phong trào “Đường hoa phụ nữ”, nhiều Hội phụ nữ xã, phường có nhiều sáng kiến trong việc trồng, chăm sóc hoa. Đơn cử như Hội Phụ nữ xã Đại Đồng (huyện Kiến Thụy), chọn tuyến đường thôn Đức Phong làm tuyến đường hoa nhưng 2 bên đường là bê tông hóa. Các chị nảy ý định trồng hoa giấy trong chậu cảnh, các hộ gia đình tự bỏ tiền mua chậu, mua cây giống, lấy đất về trồng. Đến nay, các chị em trồng được gần 50 chậu hoa giấy. Còn tại thôn Xuân Chiếng, xã Ngũ Phúc, chị em chủ động mua giống cây, ươm trồng vừa hiệu quả, lại tiết kiệm.

Anh Tạ Văn Thái, ở thị trấn Minh Đức (huyện Thủy Nguyên) cho biết: Từ ngày có tuyến đường hoa, không còn tình trạng vứt rác bừa bãi, thả rông gia súc. Cánh đàn ông chúng tôi cũng xắn tay, mỗi người một việc, người thì cắt cỏ, người tưới nước, động viên tinh thần chị em để “đất thêm nở hoa”. Trong quá trình triển khai thực hiện con đường hoa, khó khăn lớn nhất của các cấp Hội phụ nữ là huy động nguồn vốn mua cây giống, hoa giống. Với phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhiều đơn vị vừa sử dụng nguồn quỹ hội vừa vận động chị em tham gia đóng góp. Mỗi con đường hoa tốn hơn 10 triệu đồng hoa giống, cây giống, chưa kể những cây chết phải trồng lại, ươm lại, rất tốn kém. Ngoài sự đóng góp và nguồn quỹ hội, một số đơn vị huy động được nguồn xã hội hóa khá hiệu quả. Điển hình như tại thôn Đền, xã Lâm Động (huyện Thủy Nguyên), toàn bộ số kinh phí mua hoa đều do các nhà hảo tâm, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ, tổng kinh phí huy động được gần 45 triệu đồng. Mặt khác, nhằm duy trì sự sống của con đường hoa, các cấp Hội phân công cụ thể từng gia đình nơi đường hoa đi qua chăm sóc, tưới nước thường xuyên.

Phó chủ tịch Hội LHPN thành phố Vũ Thị Kim Liên cho biết: Với mục tiêu đề ra mỗi Hội phụ nữ xã, phường, thị trấn xây dựng được 1 tuyến đường hoa dài 200m. Đến nay, có đơn vị hoàn thành 80 đến 90% kế hoạch Để có kết quả đó là nhờ sự năng động, nhạy bén, nhiệt tình của các cấp Hội phụ nữ và sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Nhằm nhân rộng phong trào “Đường hoa phụ nữ” tới tất cả xã, phường, thị trấn, Hội LHPN thành phố chỉ đạo các đơn vị cơ sở hội duy trì và quản lý tốt các đoạn đường hoa hiện có, đồng thời, tiếp tục rà soát, khảo sát các  tuyến đường cần cải thiện cảnh quan, tuyến đường dân sinh quan trọng để xây dựng tuyến đường hoa đem lại cảnh quan xanh, sạch, đẹp, thiết thực góp phần vào phong trào phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Bên cạnh đó, các cấp Hội linh động, sáng tạo huy động xã hội hóa, nguồn lực thực hiện phong trào.

Hoàng Xuân – Báo Hải Phòng ngày 29/9/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phong trào “đường hoa phụ nữ”: Đẹp làng, tươi phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác