Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:50

Sáng 23-5, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị (khóa 12) và biểu dương điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tại hội nghị, đại diện nhiều tập thể, cá nhân chia sẻ những cách làm hay, thiết thực, hiệu quả. Đó là những bài học, kinh nghiệm quý mà nhiều tổ chức cơ sở Đảng, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương có thể học tập.

Đồng chí Đặng Nam, đảng viên hơn 70 năm tuổi Đảng: Học tập và làm theo Bác từ những việc thường ngàyNăm nay tôi 96 tuổi đời, hơn 70 năm tuổi Đảng, được Đảng, Nhà nước công nhận là cán bộ cách mạng lão thành và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.  Quá trình công tác, được Đảng và Bác Hồ giáo dục, rèn luyện, được thử thách qua kháng chiến và thực tiễn cơ sở, được Đảng tín, dân tin, nhiều năm liền tôi nhận trọng trách là Chủ tịch UBND huyện và Bí thư Huyện ủy Kiến Thụy. Dù ở bất kỳ cương vị nào bản thân tôi cũng luôn tâm niệm và khắc ghi những lời Bác dạy: Làm cách mạng thì phải “dĩ công vi thượng”, suốt đời phấn đấu “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”. Những lời dạy của Bác kính yêu đã trở thành cẩm nang và hành trang theo tôi trong suốt quá trình công tác, cho tôi có thêm bản lĩnh cách mạng và động lực để vượt qua mọi khó khăn, thử thách…

Năm 1982, tôi được nghỉ chế độ sau đó, là chủ nhiệm CLB thơ Dương Kinh, Kiến Thụy. Về với đời thường, được nghỉ ngơi, được vui vầy bên gia đình, con cháu và bà con làng xóm, nhớ lới Bác dạy: “người già nhưng chí không già, góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh”. Bản thân tích cực tham gia vào các cuộc vận động, các phong trào thi đua do Hội người cao tuổi phát động. “Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn” nghĩa là “khi ta làm một điều tốt thì ở trong ta có Bác”, bản thân tôi tâm niệm học tập và làm theo Bác là từ những việc làm nhỏ nhất của mỗi con người trong sinh hoạt và cuộc sống thường ngày sẽ được mọi người ghi nhận, tin yêu…

Đồng chí Phạm Minh Đức, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Vĩnh Bảo: Xác định việc “làm theo” là nhiệm vụ quan trọngTừ thực tiễn triển khai thực hiện Chỉ thị 05, chúng tôi rút ra một số kinh nghiệm. Đó là: Phải tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của tổ chức Đảng và chính quyền các cấp. Đây là khâu then chốt để cụ thể hoá các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên thành các kế hoạch, chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan, địa phương, đơn vị;  phát huy vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là lãnh đạo chủ chốt và người đứng đầu; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động  tới mọi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về nội dung của Chỉ thị, gắn chuyên đề từng năm với các phong trào thi đua yêu nước; nhân rộng gương người tốt, việc tốt, cách làm hay, mô hình mới trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Đảng bộ huyện cũng xác định việc “làm theo” là quan trọng, cần thiết để mỗi cá nhân, đơn vị có mục tiêu, phương hướng phấn đấu. Thực tiễn, có nhiều đơn vị lựa chọn trúng, đúng những khâu đột phá, xác định đúng những giải pháp thiết thực, cụ thể trên cơ sở vận dụng tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác giải quyết dứt điểm những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong quản lý điều hành, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chỉ đạo, điều hành của chính quyền… .

Đồng chí Ngô Thị Thu Hương, Bí thư chi bộ, Trưởng phòng Thanh Tra- Kiểm tra (Đảng bộ Kho bạc Nhà nước Hải Phòng): Nêu cao vai trò gương mẫu của người đảng viênVới vai trò là bí thư chi bộ, tôi cùng các đồng chí trong chi ủy bàn và tổ chức thảo luận để mỗi đảng viên lựa chọn những nội dung tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người và liên hệ, làm theo gắn với nhiệm vụ chuyên môn của từng người. Từ tấm gương của Bác, mỗi đảng viên soi lại bản thân, việc gì chưa làm tốt thì đăng ký làm theo, khắc phục những khuyết điểm, cuối năm làm cơ sở đánh giá, phân loại đảng viên, công chức. Bản thân tôi luôn đề cao vai trò gương mẫu, thực hiện tốt Quy định 101 của Ban bí thư, nêu cao ý thức trách nhiệm, tận tụy với công việc, dám nghĩ, dám làm, thẳng thắn bảo vệ lẽ phải, đấu tranh với những biểu hiện quan liêu và các hành vi gây nhũng nhiễu, gây phiền hà cho nhân dân. Tôi luôn tự rèn luyện, phấn đấu, bắt đầu từ việc học tập nghiên cứu làm tốt chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện nghiêm kỷ luật của cơ quan, tác phong giản dị, sâu sát thực tế, gần gũi để thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đảng viên, công chức. Tôi cũng nêu cao ý thức phục vụ nhân dân, nâng cao bản lĩnh chính trị, “nói đi đôi với làm”, luôn tự tu dưỡng, rèn luyện về phẩm chất đạo đức, lối sống, giữ gìn tư cách người cán bộ, đảng viên.

Đồng chí Nguyễn Thị Phong Lan, Giáo viên trường THCS Anh Dũng, quận Dương Kinh: Xây dựng gương sáng người giáo viênTâm niệm lời căn dặn của Bác về sứ mệnh của thầy cô giáo: Ngay từ những ngày đầu tiên đứng trên bục giảng (năm 1998), tôi sớm định hình cho mình một phong cách sống: Kỷ luật, tận tâm, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm.

Trong các năm học vừa qua, tôi xây dựng và thực hiện thành công việc xây dựng các chủ đề dạy học thực tế. Trong mỗi chủ đề liên môn tích hợp, tôi luôn có kế hoạch thật chi tiết, giao việc cụ thể, vừa sức, đúng sở trường và năng lực của từng học sinh, sát cánh bên các em khi thực hiện.. Năm học 2016-2017, tôi cùng học sinh thực hiện chuyên đề dạy học tích cực “Tìm hiểu tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm ở quận Dương Kinh” đoạt giải xuất sắc cấp thành phố; năm 2018, tôi đoạt giải nhì thành phố và giải nhất quốc gia về cuộc thi “Dạy học theo chủ đề tích hợp” với chuyên đề Hành trình giữ biển … Hằng năm, tôi tích cực tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi quận, bồi dưỡng học sinh giỏi đạt hiệu quả cao.

Tôi luôn nỗ lực hết sức mình để xây dựng một phong cách giáo viên theo đúng tâm nguyện của Bác: Đạo đức trong sáng, cao mà không sang với học trò, mới mà không lạ, sáng tạo, tận tâm, chân thành và cầu thị; luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu học trò và đồng nghiệp.

Báo Hải Phòng 24/05/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phong phú cách làm, thiết thực, hiệu quả
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác