Print Thứ Bảy, 07/09/2019 07:47

Nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy của người dân, góp phần kéo giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy nổ gây ra, đặc biệt trong mùa hanh khô, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân nắm bắt và thực hiện tốt công tác phòng cháy, chứa cháy, nội dung cụ thể như sau:

1. Các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã hội thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác phòng, ngừa cháy nổ cũng như ý thức trách nhiệm vì cộng đồng trong công tác PCCC.

2. Ban bảo vệ khu phố, đội dân phòng thường xuyên tổ chức tuần tra canh gác nhất là vào ban đêm để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp cháy nổ, không để xảy ra cháy lớn bị động bất ngờ.

3. Ngành điện lực tăng cường công tác kiểm tra, khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót trong việc cung ứng, truyền tải điện ở khu dân cư đến các hộ tiêu thụ điện, đề phòng chạm, chập gây cháy, nổ từ hệ thống điện lan vào nhà dân, các nơi có vật liệu dễ cháy…

4. Các hộ kinh doanh, các hộ sản xuất các mặt hàng dễ cháy xen lẫn trong khu dân cư phải thực hiện nghiêm các quy định về an toàn PCCC.

5. Các hộ dân, các hộ kinh doanh xung quanh chợ, trung tâm thương mại cần tự giác dỡ bỏ các bộ phận cơi nới như: lều, mái vẩy bằng vật liệu dễ cháy sát nhau hoặc thay thế bằng những vật liệu khó cháy, không cháy để tạo khoảng cách chống cháy lan. Đồng thời tiến hành giải phòng các vật cản trên các đường ngõ xóm, khu phố để tạo điều kiện thông thoáng, thuận lợi cho việc chữa cháy, cứu người, cứu tài sản được dễ dàng.

6. Thường xuyên quét dọn lá khô, làm cỏ, phát quang đối với các khu vườn cây, bãi cỏ để không còn các chất cháy và không có khả năng cháy lan.

7. Các hộ gia đình nên dự trữ nước sinh hoạt kết hợp để chữa cháy, tự sắm trang bị, phương tiện, dụng cụ chữa cháy.

8. Để đảm bảo an toàn PCCC đối với nhà ở, phòng ở, chủ hộ và các thành viên trong gia đình cần thực hiện các biện pháp sau:

* Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng dầu, khí đốt hóa chất và các chất dễ cháy ở trong nhà, trường hợp cần thì phải để dự trữ với số lượng ít.

* Ô tô, xe máy và các phương tiện có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà phải cách xa bếp đun nấu, nguồn nhiệt.

* Hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp…để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan.

* Lắp thiết bị tự ngắt cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn, không để hàng hóa dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm, cầu dao…

* Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, đèn hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn lửa tàn gây cháy lan.

* Trước khi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng và tắt các thiết bị điện không cần thiết.

* Chuẩn bị sẵn các dụng cụ như: búa, xà beng, kìm đẻ phá dỡ tạo lối thoát…

9. Khi xảy ra cháy, tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho Cảnh sát PCCC theo số 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, Công an xã – phường gần nhất, đồng thời, sử dụng dụng cụ, phương tiện tại chỗ để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

Nguồn: CATP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phòng ngừa giảm thiệt hại cháy, nổ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác