Print Thứ Bảy, 14/05/2022 20:15 Gốc

Các nghi phạm gây ra hai vụ cướp ngân hàng trên địa bàn thành phố sa lưới chỉ sau ít giờ gây án. Ngoài sự tinh thông nghiệp vụ, hiệp đồng chặt chẽ của lực lượng Công an thành phố, còn là sự vào cuộc nhanh chóng, kịp thời của hệ thống chính trị, người dân tại cơ sở, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

“Khó vạn lần dân liệu cũng xong”

Chiều 11/5, đang trên đường đi giải quyết công việc gia đình, anh Vũ Anh Đoàn, Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng Tổ dân phố số 6, phường Hàng Kênh (quận Lê Chân) nhận được điện thoại của đồng chí cảnh sát khu vực thông báo về việc truy tìm nghi phạm gây ra vụ cướp tài sản tại Chi nhánh Ngân hàng Viettinbank Hải Phòng (số 72 phố Lạch Tray), ngay lập tức, anh Đoàn quay về tổ dân phố số 6. Anh Đoàn cho biết, tại thời điểm đó, từ đồng chí Bí thư Đảng ủy phường, Phó chủ tịch UBND phường và các cán bộ, công chức cùng lực lượng Công an quận Lê Chân, Công an phường Hàng Kênh có mặt tại khu vực các ngõ được xác định là hướng chạy trốn của đối tượng thuộc địa bàn Tổ dân phố số 6. Một số cán bộ của Tổ dân phố phối hợp lực lượng công an trích xuất 5/8 camera của người dân trong khu vực để truy vết đối tượng tình nghi. Mặt khác, mọi người tỏa đi các ngõ 72, ngõ 18 phố Lạch Tray, ngõ 173, ngõ 229 phố Hàng Kênh, để truy tìm đối tượng có thể tẩu tán tài sản hoặc tang vật trong các ngách, nhà dân. Loa phát thanh của phường liên tục thông báo nhân dạng của đối tượng và kêu gọi người dân phát hiện, tố giác tội phạm. Mọi việc được thực hiện khẩn trương, phối hợp nhịp nhàng và chỉ sau khoảng 45 phút, cơ quan công an có được thông tin ban đầu về nghi phạm, ngay cả khi đối tượng thay đổi trang phục hòng tránh bị phát hiện.

Cùng lúc, một cán bộ tổ dân phố thuộc địa bàn phường Lê Lợi (quận Ngô Quyền) nhận được yêu cầu nhận diện ảnh từ lực lượng Cảnh sát hình sự Công an quận Ngô Quyền. Sau khi xác nhận người trong ảnh là người dân thuộc tổ dân phố, cán bộ tổ dân phố cung cấp thông tin tới lực lượng công an về việc nghi phạm đã về nhà, thông tin địa thế ngôi nhà để lực lượng phá án bố trí cán bộ, chia thành các mũi để áp sát, tiếp cận, truy bắt đối tượng bảo đảm an toàn đối với các hộ dân chung quanh và lực lượng chức năng.

Thượng tá Trần Đình An, Trưởng Công an quận Lê Chân cho biết: Chỉ vài giờ nữa là diễn ra tổng duyệt Lễ hội Hoa Phượng Đỏ năm 2022, bởi vậy bên cạnh lực lượng bảo vệ lễ hội, lãnh đạo Công an quận huy động toàn thể cán bộ, chiến sĩ có mặt chung quanh khu vực xảy ra vụ cướp, nắm thông tin từ quần chúng nhân dân và phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố, Công an quận Ngô Quyền để truy vết đối tượng trong thời gian nhanh nhất, bảo đảm sự kiện lớn của thành phố diễn ra tốt đẹp.

Công an quận Ngô Quyền bắt đối tượng Đào Anh Tuấn và thực nghiệm điều tra tại Chi nhánh Vietinbank Hải Phòng.

Hiệu quả của sự phối hợp, hiệp đồng

Nhớ lại vụ cướp hơn 3 tỷ đồng tại chi nhánh ngân hàng Vietcombank tại Đình Vũ (quận Hải An) xảy ra giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố thông tin: Địa điểm xảy ra vụ cướp khá vắng vẻ, không có nhà dân sinh sống chung quanh nên không có camera lưu giữ hình ảnh để truy vết đối tượng, có thời điểm lực lượng phá án tưởng như “mất dấu” đối tượng. Hơn 500 cán bộ, chiến sĩ các phòng nghiệp vụ, Công an các quận Hải An, Ngô Quyền, huyện Cát Hải thức trắng đêm rà soát mọi khu vực khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ trong khu vực và không thể thiếu sự đồng hành của các đồng chí là cán bộ tổ dân phố tại các địa phương. Từ kết quả rà soát, xác định đối tượng trốn khỏi địa phương sau khi gây án, lực lượng Công an thành phố và các đơn vị thuộc Bộ Công an chuyển hướng điều tra, truy vết đối tượng tại các tỉnh, thành phố liên quan, cuối cùng truy bắt được đối tượng Nguyễn Văn Nam (sinh năm 1998, đăng ký thường trú tại xã Đồng Bài, huyện Cát Hải), khi hắn đang lẩn trốn tại một nhà nghỉ tại phường Bắc Sơn, thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên), là nghi phạm thực hiện vụ cướp.

Đối với vụ việc xảy ra tại Chi nhánh ngân hàng Vietinbank Hải Phòng trên phố Lạch Tray mới đây, thượng tá Nguyễn Đình Xoang, Trưởng Công an quận Ngô Quyền cho biết: Đối tượng gây ra vụ cướp chưa có tiền án, tiền sự, không thuộc diện công an quản lý và trong quá trình chạy trốn khỏi hiện trường, nghi phạm hai lần thay quần áo, khẩu trang, giày, mũ, khiến lực lượng công an rất vất vả truy vết, phán đoán, nhận diện. Tuy nhiên, cùng với sự chỉ đạo trực tiếp, liên tục của đồng chí Giám đốc Công an thành phố, sự vào cuộc quyết liệt của Công an quận Lê Chân và người dân, lực lượng phá án bắt đối tượng trong thời gian nhanh nhất, từ đó ổn định tình hình dư luận cũng như an ninh trật tự thành phố trước thềm các sự kiện lớn của thành phố.

Có thể khẳng định, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giữ vai trò then chốt trong việc đẩy lùi tội phạm. Thời gian qua, Công an các địa phương, đơn vị tập trung phổ biến kiến thức bằng nhiều hình thức, từ phát tờ gấp, loa, gửi nội dung trên nhóm Zalo đến gặp gỡ từng gia đình để nhắc nhở. Nhờ đó, bà con dần nâng cao tinh thần cảnh giác, thấy đối tượng có biểu hiện lạ sẽ chủ động thông tin đến cơ quan công an, góp phần đẩy lùi tội phạm, xây dựng khu dân cư an toàn, phát triển./.

Tại cuộc khen thưởng các lực lượng công an tham gia phá án mới đây, đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, cùng với lực lượng công an ngày càng chính quy, tinh nhuệ, cộng với ý thức của người dân ngày càng nâng cao, chủ động phối hợp trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc thì tội phạm sẽ không có đất dung thân, góp phần xây dựng hình ảnh thành phố Hải Phòng là điểm đến an toàn của các nhà đầu tư và du khách.

Bài và Ảnh: Lê Oanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phòng ngừa, đấu tranh tội phạm cướp tài sản tại ngân hàng: Phát huy sức mạnh từ “tai, mắt” nhân dân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác