Print Thứ Bảy, 26/01/2019 19:03

Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26-6) năm nay, nhiều đơn vị, cơ sở cai nghiện tổ chức các hoạt động tuyên truyền để thêm nhiều người hiểu, có ý thức hơn trong phòng, chống tác hại của  ma túy.

Giao lưu, chia sẻ “Vì một gia đình hạnh phúc không ma túy”

Cam kết thực hiện 3 “không”

Chiều 26-6, tại trụ sở UBND thị trấn An Lão (huyện An Lão), Trung tâm tư vấn cai nghiện tại cộng đồng (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội) phối hợp với Đoàn thanh niên huyện An Lão tổ chức hội nghị tư vấn, tuyên truyền về ma túy và  công tác cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng. Dù trời mưa to nhưng  hơn 100 đoàn viên, thanh, thiếu niên của huyện đều có mặt đông đủ. Ngoài các nội dung tuyên truyền về tác hại của ma túy, các phương pháp cai nghiện, cán bộ Trung tâm tư vấn cai nghiện tại cộng đồng cũng giới thiệu các quy định pháp luật liên quan đến cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng. Trưởng phòng Tư vấn Trung tâm tư vấn cai nghiện tại cộng đồng Phạm Văn Quang cho biết: “Xu hướng người nghiện ngày càng trẻ hóa, do đó phải tuyên truyền về phòng, chống ma túy cho các học sinh từ THCS trở lên. Việc tuyên truyền cho những người trẻ mang tính dự phòng cao hơn khi các em có những hiểu biết về ma túy sẽ chủ động phòng, tránh, đồng thời sẽ là những tuyên truyền viên tại gia đình mình”.

Em Khương Thị Thu Thảo, 17 tuổi, xã An Tiến (huyện An Lão) cho biết: “Khi nghe các cô, chú tuyên truyền về tác hại của ma túy, chúng em thêm hiểu và biết cách phòng tránh. Qua tuyên truyền, chúng em tự nguyện ký cam kết với Ban chấp hành đoàn xã An Tiến thực hiện “3 không”: Không thử, không sử dụng các chất ma túy, thuốc tân dược kích thích; không buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; không dung túng, bao che tội phạm, tệ nạn ma túy và các hành vi sử dụng ma túy trái pháp luật”. Cũng trong chuỗi hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy, Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội Hải Phòng tổ chức nhiều buổi truyền thông tại các xã, phường, thị trấn để đông đảo người dân được tiếp cận các thông tin, biết cách phòng, chống ma túy.

Thêm tiếng nói người trong cuộc

Một trong những hoạt động mang tính “điểm nhấn” trong tháng cao điểm phòng, chống ma túy năm nay là các hoạt động tuyên truyền, tọa đàm, giao lưu tổ chức ngay tại các cơ sở cai nghiện ma túy, có sự tham gia của chính những người nghiện ma túy. Buổi liên hoan văn nghệ truyền thông tổ chức tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 với 10 tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm trong đó có nhiều tiết mục do học viên đang cai nghiện tại cơ sở biểu diễn. Học viên Minh Quyền, Trường Sơn hát xong nhiệt tình “xin hát thêm bài nữa”. Sôi nổi và có ý nghĩa là chương trình giao lưu, tọa đàm “Vì một gia đình hạnh phúc không ma túy” tổ chức tại Cơ sở cai nghiện ma túy Gia Minh. Tại tọa đàm, những chia sẻ của người đã và đang cai nghiện tại đây với hơn 800 học viên giúp các học viên nhìn nhận “thấu” hơn về tác hại của ma túy, thêm quyết tâm cai nghiện.

Học viên Vũ Văn Sơn, 36 tuổi, mắc nghiện ma túy từ năm 20  tuổi và có đến 5 lần cai nghiện ma túy cho biết: “Khi bắt đầu sử dụng ma túy, tôi hoàn toàn không biết về tác hại của nó. Tôi cũng không nghĩ cai nghiện ma túy lại khó đến vậy. Nếu có hiểu biết về ma túy cũng như tác hại khủng khiếp của ma túy ngay từ đầu, có lẽ tôi đã không dám dùng”. “Cai nghiện ma túy rất khó nhưng nếu quyết tâm cao, có lý trí mạnh mẽ sẽ rời xa được ma túy” là khẳng định của anh Đào Hữu Mai, người cai nghiện ma túy thành công và hồi gia từ năm 2012, hiện có cơ sở sản xuất phát triển kinh tế tốt tại xã Ngũ Lão (huyện Thủy Nguyên) người tham gia giao lưu tại tọa đàm. Theo anh Mai, mỗi học viên vào cơ sở cai nghiện có lý do riêng, nhưng cần có quyết tâm rất cao mới có thể cai nghiện, ấy là khi mỗi người phải nghĩ về gia đình, về trách nhiệm của bản thân với chính mình và gia đình. Nhiều học viên và người thân chia sẻ tâm tư, tình cảm cũng như mong muốn các học viên sẽ cai nghiện thành công để trở về gia đình, tái hòa nhập cộng đồng. Tiếng nói của những người trong cuộc, những người mắc nghiện ma túy cũng  giúp cộng đồng thông cảm và chia sẻ, qua đó có nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ các học viên cai nghiện thành công.

Phó giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Đỗ Văn Bình cho rằng, hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy phải thực hiện thường xuyên cả năm, những hoạt động truyền thông tập trung trong tháng cao điểm sẽ giúp nhiều người dân tiếp cận thông tin, thêm hiểu biết và chủ động phòng tránh. Sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành sẽ hạn chế số người nghiện, sự hỗ trợ của cộng đồng cùng chung tay giúp người nghiện tái hòa nhập là cách để “đường về” của người nghiện ma túy không còn xa.

Huyền Chi – Báo Hải Phòng ngày 02/7/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phòng, chống tác hại của ma túy: Hiểu để phòng tránh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác