Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:54

Mặc dù công tác tuyên truyền phòng, chống đuối nước được thực hiện bằng nhiều hình thức thường xuyên, liên tục, nhưng mới vào đầu mùa hè năm nay đã có trẻ tử vong do đuối nước.


 Dạy bơi là biện pháp hữu hiệu để tăng cường kỹ năng chống đuối nước cho trẻ em.

Nỗi đau lặp lại

 

Chưa bước vào kỷ nghỉ hè nhưng nỗi đau do đuối nước quay trở lại, rình rập các gia đình có trẻ nhỏ. Sáng 11-3, thi thể hai cháu N.N.A, 8 tuổi và T.V.Đ, 7 tuổi cùng là học sinh Trường tiểu học Quốc Tuấn (huyện An Dương) được tìm thấy dưới mương nước thuộc thôn Kiều Hạ 1, xã Quốc Tuấn. Theo lời kể của gia đình, hai cháu đi chơi từ chiều hôm trước nhưng không thấy về nhà. Khi phát hiện một chiếc dép nổi lên ở mương, gia đình thuê máy bơm hút nước ở kênh mới phát hiện cả hai bị đuối nước.

 

Như vậy, năm nào những vụ đuối nước thương tâm cũng lặp lại và có xu hướng xảy ra với nhiều trẻ cùng lúc. Như vụ đuối nước tại xã Gia Đức (huyện Thủy Nguyên) xảy ra tháng 8-2017, hai chị em sinh đôi Đỗ Thị Như Q., Đỗ Thị Yến N. và cháu Nguyễn Hữu M. cùng 8 tuổi, là học sinh lớp 4, Trường tiểu học Gia Đức bị đuối nước tại khu vực kênh nước tưới tiêu thuộc khu vực thôn 3 trong xã.

 

Thực tế, hầu hết đối tượng đuối nước là học sinh tiểu học. Lứa tuổi này chưa được dạy kỹ năng bơi, lại chưa ý thức được sự nguy hiểm khi chơi gần ao hồ, kênh mương. Mặt khác, các vụ việc thường xảy ra ở gần nhà. Do đó, những vụ đuối nước thương tâm này nằm ở chính sự chủ quan của người lớn trong gia đình. Sâu xa hơn, nguyên nhân dẫn tới tai nạn đuối nước là do môi trường sống chưa thực sự an toàn, hiểu biết chung về tai nạn đuối nước trẻ em của một bộ phận người dân chưa đầy đủ, nên thiếu sự quan tâm, giám sát của người lớn.

 

Tăng cường kỹ năng phòng ngừa

 

Sau nhiều vụ đuối nước, công tác tuyên truyền phòng, chống đuối nước được đẩy mạnh , nhưng mới chỉ dừng lại ở nội dung rất chung chung về đuối nước. Với mức độ như vậy, nhận thức về nguy cơ đuối nước ở trẻ em hầu như chưa thay đổi nhiều. Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và đào tạo huấn luyện Phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (Cảnh sát PCCC thành phố) Vũ Thế Cường cho rằng, để hạn chế tai nạn thương tâm do đuối nước, trước hết cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú. Về nội dung tuyên truyền cần sát với thực tế địa bàn khu vực theo hướng nêu chính xác tên, vị trí những điểm có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để thông tin, truyền thông cho các em. Hình thức tuyên truyền nên dễ hiểu, sinh động tạo sức cuốn hút đối với trẻ nhỏ. Theo đó, nhà trường, đoàn thanh niên cơ sở cần xây dựng những tiểu phẩm ngắn, sinh động để tuyên truyền về đuối nước cũng như hướng dẫn các biện pháp phòng, chống đuối nước.

 

Công tác tuyên truyền cũng cần hướng tới các bậc cha mẹ học sinh nhằm nâng cao ý thức phòng chống đuối nước, chủ động xây dựng tường bao quanh ao, hồ, khắc phục ngay việc hố ga, cống thoát nước không có nắp hoặc cắm những cọc cảnh báo đơn giản với các dấu hiệu dễ nhận biết như buộc túi ni-lông đen phía trên, cọc tre sơn đen…

 

Mặt khác, cần có thêm nhiều lớp dạy bơi,  cũng như kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh. Trưởng Phòng Giáo dục – đào tạo huyện Thủy Nguyên Bùi Thế Hiệp cho biết, số lượng bể bơi tư nhân còn quá ít, nhiều trường chưa tổ chức được việc dạy bơi cho học sinh. Để phát triển kỹ năng bơi, chống đuối nước cho trẻ, các trường nên xây dựng phương án trang bị bể bơi di động với mức kinh phí thấp, để có đủ điều kiện dạy bơi ngay tại trường. Việc tổ chức dạy bơi cho học sinh có thể lồng ghép vào các hoạt động ngoại khóa mùa hè để các em vừa có thêm sân chơi, vừa có kỹ năng sống cần thiết. Ngoài ra, các trường có thể cho học sinh tham gia các học kỳ phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ được tổ chức hằng năm để tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc môi trường nước cũng như hình thành dần kỹ năng thoát nạn khi không may gặp phải tình huống nguy hiểm, tránh hậu quả đáng tiếc.

 

Minh An – Báo Hải Phòng 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phòng, chống đuối nước ở học sinh: Khoanh vùng khu vực nguy hiểm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác