Print Thứ Hai, 05/04/2021 13:30 Gốc

Đợt kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy mới đây tại các cơ sở tôn giáo cho thấy còn không ít thiếu sót, cần được khắc phục để bảo đảm an toàn tại di tích và các lễ hội trên địa bàn thành phố.

Nhiều thiếu sót

Theo thống kê năm 2020, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC-CNCH) cùng Công an các quận, huyện rà soát, lập danh sách hơn 500 cơ sở trong diện kiểm tra gồm các đình, đền, chùa, lễ hội truyền thống và các di tích lịch sử văn hoá trên địa bàn thành phố. Qua hướng dẫn, kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện và chỉ ra gần 3.000 thiếu sót về PCCC. Đơn cử, 175 cơ sở chưa bảo đảm đối với quy định về đường lối thoát nạn; 420 cơ sở chưa lập hồ sơ theo dõi công tác PCCC; phần lớn cơ sở chưa bổ sung, chỉnh lý phương án chữa cháy; 456 cơ sở chưa kiện toàn đội PCCC và tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC-CNCH…

Chưa hết, các đình, chùa, đền, cơ sở di tích lịch sử, văn hóa được trang bị phương tiện chữa cháy, nhưng còn ở mức độ hạn chế, các phương tiện chữa cháy ban đầu chưa đầy đủ và chưa đúng chủng loại. Một số nơi được trang bị các phương tiện chữa cháy thô sơ như: xô, chậu, thang tre; phần lớn phương tiện chữa cháy không được bảo quản, bảo dưỡng đúng quy định. Trong khi đó, các cơ sở trên là nơi thường tập trung đông người và luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy cao do các hoạt động như: Đốt hương, nến, vàng mã, rất dễ gây cháy lan làm thiệt hại người và tài sản. Các đoàn kiểm tra nhắc nhở người quản lý các đình, chùa, cơ sở di tích lịch sử văn hóa chú ý tự kiểm tra, sửa chữa, thay thế hệ thống điện và các thiết bị sử dụng điện nhằm loại trừ các nguyên nhân có thể gây cháy do quá tải, chập điện.

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố xảy ra một số vụ cháy tại chùa Long Sơn (huyện Tiên Lãng), chùa Trúc Am (huyện Kiến Thụy), chùa Niêm Sơn Nội (huyện Thủy Nguyên) làm hỏng hàng chục pho tượng, ban thờ, mái nhà cùng một số vật dụng khác, gây thiệt hại không nhỏ về tài sản, ảnh hưởng đến hoạt động tín ngưỡng của địa phương…

Hoà thượng Thích Quảng Tùng, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố, trụ trì chùa Phúc Lâm cho biết: Mỗi dịp vào khoá hạ, lực lượng Cảnh sát PCCC đến tuyên truyền các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC, CNCH. Tuy nhiên, phần đông người làm việc trực tiếp tại các đình, chùa, đền, di tích lịch sử, văn hóa và cơ sở tổ chức lễ hội truyền thống là các thành viên trong ban quản lý, chủ nhang, chưa được huấn luyện nghiệp vụ PCCC, CNCH và chưa biết sử dụng các phương tiện chữa cháy. Một số đền, chùa chỉ có những tín đồ đến trông coi dọn dẹp ban ngày, ban đêm không có người trông, nếu có sự cố cháy, nổ xảy ra, không phát hiện kịp thời để chữa cháy.

Nơi hóa vàng tại các đình, chùa, cơ sở di tích cần được bố trí cách xa gian thờ, bảo đảm an toàn PCCC.

Cần sớm khắc phục

Đại tá Hoàng Văn Bình, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCCCNCH, Công an thành phố cho biết: Đợt kiểm tra nhằm nắm chắc tình hình công tác PCCC ở các đình, chùa, di tích lịch sử, văn hóa và cơ sở tổ chức lễ hội truyền thống, kịp thời phát hiện các sơ hở, thiếu sót về PCCC tại các cơ sở trên, từ đó hướng dẫn các ban quản lý thực hiện các biện pháp PCCC, củng cố lực lượng, phương tiện, phương án chữa cháy và phương án CNCH tại chỗ… để chủ động phòng ngừa tai nạn cháy, nổ. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC, CNCH tới ban quản lý và chủ nhang, qua đó dần nâng cao ý thức, nhận thức về công tác PCCC.

Cụ thể, các đoàn kiểm tra yêu cầu các cơ sở ban hành và niêm yết nội quy an toàn PCCC, các biển cấm lửa, cấm hút thuốc tại vị trí dễ thấy để mọi người biết và thực hiện; quy hoạch, bố trí khu vực đốt vàng mã riêng biệt, bảo đảm khoảng cách an toàn, chống cháy lan; các cửa thoát nạn bảo đảm thông thoáng, thoát nạn an toàn và bảo đảm về số lượng khi có sự cố cháy xảy ra; thực hiện chế độ tự kiểm tra an toàn PCCC tại chỗ nhất là trong việc sử dụng điện, đốt nến, đốt vàng mã, thắp hương; quy hoạch các khu vực để xe máy, ô tô của khách thuận tiện, không cản trở thoát nạn và chữa cháy khi có sự cố xảy ra; chuẩn bị sẵn sàng phương án thoát nạn và phương án chữa cháy khi có sự cố xảy ra; trang bị các phương tiện chữa cháy và bố trí nguồn nước chữa cháy bảo đảm, thuận lợi để chữa cháy hiệu quả khi có sự cố xảy ra…

Ông Bùi Huy Phóng, Trưởng Phòng Nghiệp vụ quản lý di tích, Bảo tàng Hải Phòng bày tỏ: Tuân thủ nghiêm các quy định về PCCC cũng chính là bảo đảm an toàn, an ninh cho di tích và khu vực chung quanh. Mong rằng, những người đứng đầu các cơ sở sớm khắc phục những thiếu sót trong công tác PCCC vì sự an nguy của chính đền, đình, chùa mình quản lý, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá, lịch sử của thành phố./.

Bài và Ảnh: Lê Oanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phòng chống cháy, nổ tại các đình, chùa: Sớm khắc phục nhiều thiếu sót
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác