Print Thứ Tư, 06/03/2024 13:52 Gốc

Thực tế cho thấy, tại một số cơ sở kinh doanh, sửa chữa, ga-ra phương tiện giao thông, công tác bảo đảm an toàn PCCC vẫn chưa được coi trọng. Các cơ sở không trang bị đầy đủ các phương tiện PCCC, hàng hóa sắp xếp lấn chiếm lối đi, nhân viên chưa được tập huấn về PCCC… dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy, nổ tại các cơ sở này là rất cao.

Để bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy trong quá trình hoạt động, các cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa xe cần thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn về PCCC, kỹ năng thoát nạn, kỹ năng cứu người trong đám cháy cho người đứng đầu và lực lượng PCCC tại cơ sở. Đồng thời, bố trí ít nhất 2 lối thoát nạn trong cơ sở, bảo đảm không có vật cản trên đường thoát nạn, trang bị đèn chiếu sáng sự cố, nội quy, tiêu lệnh PCCC và biển chỉ dẫn thoát nạn trên các lối thoát nạn.

Cùng với đó, lắp đặt các hệ thống, trang thiết bị PCCC và CNCH theo đúng quy định hiện hành đối với các cơ sở kinh doanh, sửa chữa, gara phương tiện giao thông; lắp đặt hệ thống đường dây, thiết bị điện theo đúng quy chuẩn an toàn về điện (đường dây điện được bọc trong ống bảo vệ, bố trí gọn gàng, sử dụng các thiết bị điện phòng nổ tại các kho chứa hàng hóa…) và phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các hệ thống này. Đặc biệt tại các cơ sở, không chất hàng hóa thành từng đống cao, gần thiết bị tiêu thụ điện.Các loại hàng hóa, phụ tùng sửa chữa phải được sắp xếp, bố trí gọn gàng, bảo đảm khoảng cách ngăn cháy, chống cháy lan; không tồn chứa xăng dầu và các loại hóa chất dễ cháy tại cơ sở.

Tại khu vực sửa chữa và bày bán, phải sắp xếp xe gắn máy, xe ô tô thành các hàng, dãy bảo đảm đường, lối thoát nạn, khoảng cách PCCC. Niêm yết các bảng cấm lửa, cấm hút thuốc. Không được sắp xếp xe ở các vị trí đặt các phương tiện, dụng cụ PCCC và CNCH để tránh gây cản trở khi xảy ra sự cố cháy, nổ. Không tự ý câu mắc thêm các thiết bị trang trí, chiếu sáng, biển quảng cáo… khi chưa tính toán đến sức chịu tải của hệ thống điện.

Nếu ban đêm cơ sở không có người trông coi thì chủ cơ sở phải kiểm tra và ngắt hết tất cả các thiết bị điện khi ra khỏi cơ sở, đồng thời lắp đặt thêm camera để có thể giám sát an ninh cũng như phát hiện được khi có cháy, nổ xảy ra. Nếu có lực lượng bảo vệ vào ban đêm thì lực lượng này phải thường xuyên tuần tra, theo dõi camera để kịp thời xử lý các sự cố.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phòng, chống cháy nổ tại các cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa xe
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác