Print Thứ Tư, 03/04/2019 20:46

Dự báo, hè 2019, nhiệt độ tại Hải Phòng nói riêng và miền Bắc nói chung sẽ cao hơn các năm trước. Để đảm bảo an toàn PCCC, không để xảy ra hậu quả đáng tiếc, nhất là vào cao điểm nắng nóng, các tổ chức, cá nhân và hộ gia đình cần có những biện pháp phòng chống cháy, nổ.

Theo đó, các tổ chức, hộ gia đình khi lắp đặt hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ phải thiết kế đúng quy định về an toàn điện và PCCC; chú ý không dùng thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn để tránh gây cháy nổ; phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ điện có mức độ an toàn cao tự động ngắt điện.

Các tổ chức, hộ gia đình cũng không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị tiêu thụ điện chung một ổ cắm, không cắm dây dẫn điện trực tiếp trên ổ cắm, không câu mắc điện tùy tiện, để hở các mối nối dây điện; không dùng dây điện trần để dẫn điện…

Bên cạnh đó, các cá nhân khi sử dụng bàn ủi, bếp điện phải có người trông coi; không để trẻ nhỏ, người già… sử dụng các thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà; không để các chất dễ cháy gần các thiết bị, dụng cụ điện.

Trước khi ra khỏi phòng, mọi người phải đóng, ngắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết và tắt hết các nguồn lửa, nguồn nhiệt. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Không để nhiều đồ dùng dễ cháy nơi đun nấu.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và hộ gia đình cũng cần thường xuyên và định kỳ kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện nhằm phát hiện các nguy cơ, dấu hiệu mất an toàn về PCCC do điện và kịp thời khắc phục nhằm hạn chế các nguy cơ cháy nổ xảy ra. Mỗi cơ quan, gia đình bố trí lối thoát nạn an toàn hoặc các lối ra khẩn cấp ở ban công, lối lên mái nhà…

Trang bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện PCCC để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra. Và khi xảy ra sự cố hãy bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn; đồng thời báo ngay cho mọi người xung quanh, gọi điện ngay đến số máy 114.

MP

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Phòng chống cháy nổ ngày nắng nóng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác