Print Thứ Tư, 13/03/2019 09:41

Ngay sau khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện và gây thiệt hại cho các hộ chăn nuôi, một số địa phương trên địa bàn thành phố kịp thời hỗ trợ người chăn nuôi khắc phục khó khăn. Tuy nhiên, đến nay dịch lây lan rộng, khiến các địa phương gặp khó khăn trong ứng ngân sách hỗ trợ người dân.

Đại diện chính quyền, ban ngành chức năng huyện Thủy Nguyên cấp phát tiền hỗ trợ gia đình anh Vũ Văn Đạt (thôn 12, xã Chính Mỹ) có đàn lợn bị dịch bệnh.

Chủ động trích từ ngân sách địa phương hỗ trợ

Trên địa bàn thành phố có 3 huyện bị dịch tả lợn châu Phi gồm An Dương, Tiên Lãng, Thủy Nguyên. Đến thời điểm này, các huyện đều thực hiện chi trả hoặc hoàn thiện các thủ tục chi trả hỗ trợ người chăn nuôi.

Cụ thể, huyện Thủy Nguyên ứng hơn 118,2 triệu đồng từ ngân sách để hỗ trợ 5 hộ chăn nuôi có lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi phát hiện đầu tiên ở thôn 12, xã Chính Mỹ. Huyện Tiên Lãng chi trả được một hộ 22,3 triệu đồng là nhà bà Phạm Thị Nhẵn ở xã Nam Hưng. Huyện An Dương hoàn thành thủ thủ tục rút tiền từ nguồn dự phòng để chi trả khoảng hơn 25 triệu đồng vào đầu tuần tới cho hộ ông Nguyễn Hoàng Trường ở xã Đại Bản có 4 con lợn bị tiêu hủy. Công tác này được thực hiện công khai, minh bạch

Cùng với việc tự ứng ngân sách để chi trả trực tiếp cho người dân, thành phố cũng cấp hơn 4 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch tại các huyện và thực hiện công tác khử trùng, tiêu độc. Theo bà Trịnh Thị Tuyết, Trưởng Phòng Dịch tễ- Chi cục Thú y Hải Phòng, với nguồn hỗ trợ này của thành phố, Chi cục mua hơn 20.000 lít hóa chất khử trùng tiêu độc cấp phát đến các huyện để hỗ trợ trực tiếp hộ chăn nuôi để khử trùng, tiêu độc khu vực chuồng trại chăn nuôi, phun khử trùng tiêu độc một số khu vực có nguy cơ cao về nguồn lây nhiễm như khu vực chợ, khu rác thải…

Với việc hỗ trợ và chi trả kịp thời cho người chăn nuôi có tác dụng động viên kịp thời đối với người chăn nuôi trong lúc bị thiệt hại. Là hộ đầu tiên trên địa bàn huyện Thủy Nguyên có lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi, anh Vũ Văn Đạt phải tiêu hủy 35 con lợn các loại với trọng lượng 2366 kg. Sau 5 ngày tiêu hủy lợn, UBND huyện Thủy Nguyên hỗ trợ gia đình gần 90 triệu đồng để khắc phục khó khăn. Trực tiếp nhận số tiền trao từ lãnh đạo huyện, anh Đạt cho biết: “Khi buộc phải tiêu hủy toàn bộ đàn lợn nhiễm bệnh, gia đình rất hoang mang. Bởi, gia đình tôi mới thoát nghèo, vay được chút vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư chăn nuôi. Tất cả vốn liếng, cơ ngơi của gia đình trông chờ vào đàn lợn. Với sự hỗ trợ kịp thời của huyện, gia đình cũng bớt một phần lo lắng về sinh kế sau này”. Gia đình bà Nhẵn ở xãNamHưng (huyện Tiên Lãng) cũng bớt nỗi lo khó khăn khi đàn lợn vừa bị tiêu hủy và trong thời gian tới chưa thể tái đàn ngay.

Cần tăng cường nguồn kinh phí từ thành phố

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật huyện Thủy Nguyên, đến ngày 8-3, trên địa bàn huyện phải tiêu hủy 3215 con lợn với tổng trọng lượng 173.700 kg. Căn cứ theo Nghị quyết 02/2017 về “cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiên tại, dịch bệnh”, mức hỗ trợ các hộ chăn nuôi bị thiệt hại là 38.000 đồng/kg, số kinh phí hỗ trợ trên địa bàn huyện lên tới gần chục tỷ đồng. Con số này nằm ngoài khả năng của huyện.

Tại cuộc kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố ở xã Liên Khê (huyện Thủy Nguyên) vừa qua, đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn đánh giá cao việc các địa phương của Hải Phòng chủ động ứng ngân sách hỗ trợ các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả châu Phi. Đồng thời, nêu gương tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về việc “Triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi”. Từ cách làm của Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các tỉnh, thành phố khác chủ động ứng ngân sách hỗ trợ các hộ chăn nuôi bị thiệt hại, không trông chờ Trung ương. 

Trưởng phòng Nông nghiệp – huyện An Dương Bùi Xuân Khải phản ánh, nếu dịch tiếp tục lan rộng trên địa bàn, huyện cũng gặp khó trong việc chi trả bằng nguồn dự phòng của địa phương. Do đó, các địa phương đề nghị thành phố bố trí kinh phí để hỗ trợ các hộ chăn nuôi bị thiệt hại. Bên cạnh đó, một số địa phương đề nghị UBND thành phố xem xét, hỗ trợ kinh phí lấy mẫu xét nghiệm bệnh dịch tả lợn châu Phi đối với các chủ cơ sở nuôi lợn có nhu cầu giết mổ lợn để thực hiện công tác kiểm dịch bệnh và khuyến khích người tiêu dùng tin tưởng sử dụng thịt lợn được kiểm soát thú y. Đồng thời, sớm phê duyệt kinh phí, định mức hỗ trợ các lực lượng tham gia phòng, chống dịch bệnh ở các địa bàn.

Theo đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn thành phố, tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc về việc “Triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề nghị của các bộ, ngành liên quan và các địa phương (trong đó có thành phố Hải Phòng) về việc tăng hỗ trợ cho các hộ dân thiệt hại vì dịch tả lợn châu Phi. Theo đó, mức hỗ trợ cụ thể là: đối với lợn thịt bằng 80% giá thị trường; lợn nái sinh sản và lợn đực giống cao gấp 1,5-1,8 lần. Hiện, Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn cùng các bộ, ngành liên quan đang xây dựng đề án, xin ý kiến Chính phủ. Sau khi có quyết định cụ thể, thành phố triển khai mức hỗ trợ mới và làm nhanh nhất có thể để bà con nông dân yên tâm chăn nuôi và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Trong thời gian chờ quyết định cụ thể của Chính phủ, thành phố yêu cầu các địa phương phải thống kê, quản lý chặt chẽ đàn lợn trên địa bàn trước và sau thời điểm phát sinh dịch bệnh; thiết lập hồ sơ quản lý nguồn gốc đàn lợn nái sinh sản, lợn đực giống, cấp nhật báo cáo hằng ngày về UBND thành phố qua Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn để phục vụ kịp thời công tác hỗ trợ bảo đảm công khai, minh bạch giúp các hộ dân yên tâm, tích cực tham gia phát hiện, phòng chống dịch, tránh trường hợp giấu dịch.

Nhóm phóng viên – Báo Hải Phòng

 

 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi  Hỗ trợ kịp thời, minh bạch, giảm thiệt hại cho người chăn nuôi
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác