Print Thứ Năm, 04/03/2021 13:15 Gốc

Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong mùa nắng nóng, các tổ chức, cá nhân hộ gia đình cần thực hiện một số biện pháp, như sau:

1. Đối với các nhà ống, nhà liền kề: không tồn chứa xăng, dầu, cồn gas, hóa chất nguy hiểm và các chất dễ cháy, nổ trong nhà; trùng hợp cần thiết phải sử dụng thì hạn chế tối đa số lượng và bảo đảm an toàn PCCC. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy ở nơi đun nấu.

Chữa cháy tại số nhà 24 Trần Phú, quận Ngô Quyền.

2. Ô tô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng, dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt; thiết bị chúa xăng, dầu phải kín.

3. Việc sử dụng điện phải bảo đảm an toàn, có các thiết bị bảo vệ như: cầu chì, cầu dao, rơ le, phải lắp thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung tòa nhà, tùng tầng, tùng nhà và tùng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn; không để hàng hóa dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm, cầu dao, chấn lưu đèn neon, bảng điện phải đặt cách xa vật dễ cháy tối thiểu là 0,5m.

4. Khi sử dụng bàn là, bếp điện… phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật sử dụng các thiết bị điện. Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

5. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, đèn, hương, nến, phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa đồ vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Khi đốt vàng mã phải có người trông coi, có che chắn tránh gây cháy lan, hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

6. Không sắp xếp đồ dùng, vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn. Không lắp đặt lồng sắt, lưới sắt ở ban công, lối ra của nhà; trường họp đã lắp thì có cửa chốt trong và không được khóa, tầng sân thượng, mái phải bố trí thông thoáng và có lối lên từ tâng dưới qua các thang cố định và của đi, không khóa của lối lên mái đồng thời cân bố trí lôi có thể sang được mái của nhà bên cạnh. Nên chuẩn bị sẵn thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.

7. Chuẩn bị sẵn sàng các dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn. Mỗi gia đình nên dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra. Trang bị bình chữa cháy và mọi người trong gia đình phải học để biết cách sử dụng các thiết bị chữa cháy đã được trang bị.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phòng cháy chữa cháy mùa nắng nóng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác