Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:20

Trong thời gian qua, với những động thái quyết liệt, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46-CATP) đã điều tra, khám phá thành công nhiều vụ án buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, vi phạm sở hữu công nghiệp lớn. Qua đó tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong quần chúng nhân dân, góp phần cùng các cơ quan chức năng chung tay ngăn chặn với các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, bảo vệ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như quyền lợi của người tiêu dùng. Báo ANHP đã có cuộc phỏng vấn với đồng chí Thượng tá Nguyễn Trọng Hiền, Phó Trưởng Phòng PC46-CATP về những nỗ lực của đơn vị trên mặt trận này.


Tổ công tác Phòng Cảnh sát kinh tế CATP phát hiện chiếc xe tải chở toàn bộ số hàng hóa đồ chơi trẻ em, trong đó có 2.650 khẩu súng bắn đạn nhựa các loại đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ

PV: Trước hết, xin đồng chí cho biết những nét nổi bật trong công tác đấu tranh, xử lý các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả của Phòng PC46-CATP thời gian qua?

Thượng tá Nguyễn Trọng Hiền, Phó Trưởng Phòng PC46-CATP:

Có thể nói, việc đấu tranh với các hành vi buôn lậu, trốn thuế, sản xuất, buôn bán hàng giả, kém chất lượng, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi người tiêu dùng, quyền lợi của các doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Phòng Cảnh sát kinh tế CATP.

Trong thời gian qua, đơn vị đã điều tra, khám phá nhiều vụ án buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, vi phạm sở hữu công nghiệp lớn. Những chiến công thành tích xuất sắc không chỉ tạo sức lan tỏa mạnh mẽ mà còn giúp cho người dân hiểu và chủ động phối hợp với cơ quan chức năng nói chung, lực lượng công an nói riêng, cung cấp thông tin về sai phạm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân làm ảnh hưởng tới quyền lợi người tiêu dùng.

Nổi bật như vụ án sản xuất hàng giả là giày, dép, xảy ra tại cơ sở sản xuất giày Thiên Phúc ở địa chỉ Cụm Công nghiệp Đồng Cành Hầu, Kiến An, Hải Phòng, do Vũ Phúc Cường làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, Phòng PC46 đã phát hiện số lượng lớn giày dép nghi là giả, nhái các nhãn hiệu nổi tiếng như LACOSTE, ZARA, NIKE… với đầy đủ các hệ thống máy móc, nguyên vật liệu, tem mác, nhân công để sản xuất ra sản phẩm hoàn cảnh.

Cũng vào ngày 16-6-2017, đơn vị đã phá thành công chuyên án 517T – sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm chức năng. Thu giữ tại chỗ hơn 1.000 hộp sản phẩm vitamin đã được đóng thành phẩm.

Qua đấu tranh, đối tượng khai nhận việc tổ chức sản xuất, mua bán thuốc và sản phẩm thực phẩm chức năng giả diễn ra từ năm 2010 đến nay. Tính riêng từ tháng 4-2014, các đối tượng đã tổ chức sản xuất, bán ra 19.130 sản phẩm thực phẩm chức năng giả, thu lợi bất chính với số lượng rất lớn.

Trong vụ án này Phòng PC46 đã khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về hành vi tổ chức sản xuất, buôn bán hàng giả.

Bên cạnh đó, gần đây nhất chính là vụ việc làm xôn xao dư luận: ngày 15-1-2018, lực lượng chức năng quận Kiến An đã kiểm tra, phát hiện một lượng lớn hàng hóa được ghi là thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư tại cơ sở sản xuất của Đào Thị Chúc, ở TDP Tiến Bộ, Ngọc Sơn, Kiến An, do Nguyễn Xuân Thu là Giám đốc.

Ngay sau khi tiếp nhận vụ việc, phòng PC46-CATP đã tiến hành điều tra, xác minh. Đến ngày 20-4-2018, Phòng PC46 đã ra Quyết định khởi tố vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm, đến ngày 2-5-2018 ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Xuân Thu.

Qua đó, đã lấy được niềm tin trong các tầng lớp nhân dân và thực hiện đúng theo quan điểm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam: tất cả các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả liên quan đến sức khỏe con người đều phải lên án mạnh mẽ và xử lý nghiêm theo pháp luật.

PV: Trong thời gian tới, Phòng PC46 sẽ có những biện pháp nào để tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến chống sản xuất, buôn bán hàng giả, nhất là sau khi đơn vị đã phối hợp tổ chức chuyên mục “Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” trên báo An ninh Hải Phòng, thưa đồng chí?

Thượng tá Nguyễn Trọng Hiền, Phó Trưởng Phòng PC46-CATP:

Chuyên mục “Bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng” trên báo An ninh Hải Phòng là một diễn đàn có chiều sâu để các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp và cơ quan truyền thông tuyên truyền, phát động nhân dân cùng chung tay ngăn chặn, đấu tranh với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả.

Thông qua chuyên mục, Phòng PC46-CATP trong thời gian tới cũng sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Qua đó đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các Nghị định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật với nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

Đơn vị cũng sẽ chủ động tiếp nhận thông tin, tài liệu, hồ sơ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân về các hành vi vi phạm liên quan đến quyền lợi người tiêu dùng để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Từ đó góp phần hình thành nên môi trường kinh doanh lành mạnh, tạo được chỗ đứng vững cho các doanh nghiệp chân chính.

Thu Ninh thực hiện – An ninh Hải Phòng 02/07/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phòng Cảnh sát kinh tế – CATP: Xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác