Print Thứ Hai, 11/11/2019 09:51

Tập trung triển khai thực hiện Chỉ thị 12 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 175 của UBND TP, thời gian qua, các lực lượng CATP đã tổ chức nắm tình hình, đấu tranh quyết liệt với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”…

Theo đó, trinh sát Đội 8 – Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố phát hiện nhiều thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, phức tạp của loại tội phạm này. Đặc biệt, các đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng, các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông, internet, sử dụng các trang mạng, các số điện thoại đăng ký không đúng tên đúng chủ để liên lạc với nhũng người có nhu cầu vay tiền. Trong quá trình giao dịch, các đối tượng không công khai trực tiếp đứng tên mà thông qua tài khoản ngân hàng, đứng tên người nhũng người khác.

Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nghiệp vụ CATP và Công an các quận Hải An, quận Ngô Quyền, quận Lê Chân, Công an huyện An Lão…, Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện ổ nhóm khoảng gần 10 đối tượng có biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng, chúng thường sử dụng các nick name trên Facebook, nhưng không có thông tin thật về cá nhân để quảng bá các hoạt động cho vay. Các đối tượng thường chủ động kết bạn với những người có nhu cầu Vay tiền, nhất là phụ nữ và người lao động tự do.

Căn cứ vào tài liệu thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự nhận định nhóm đối tượng trên đang hoạt động cho vay nặng lãi nên xác lập chuyên án để tập trung lực lượng đấu tranh. Thông qua các biện pháp, lực lượng phá án làm rõ một trong những nạn nhân của nhóm đối tượng trên là chị Đặng Thị T., ở tĩnh Lâm Đồng, hiện công tác tại Hà Nội. Trong thời gian ngắn, chị T. đã nhiều lần vay tiền với hình thức vay họ góp của nhóm đối tượng trên, đến nay còn nợ chúng hơn 01 tỷ đồng nhưng không có khả năng thanh toán.

Đến 18h ngày 8-11, tại quán Cafe Ruby, thuộc lô 22 Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, Ban chuyên án đã tổ chức bắt quả tang 7 đối tượng đang giao dịch, thu tiền vay họ góp của chị Đặng Thị T., gồm: Nguyễn Văn Tuấn, sinh 1988, ở Thiên Lôi, phường Vĩnh Niệm; Quách Đức Anh, sinh 1996, ở Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng; Phạm Đức Trung, sinh 1998, ở Phạm Hữu Điều, phường Niệm Nghĩa; Nguyễn Trung Tuyến, sinh 1982, ở 3/33/239 Nguyễn Công Hòa, quận Lê Chân; Trần Viết Dũng, sinh 1999, ở tổ 25 cụm 4, phường Đông Khê; Phạm Ngọc Nhật, sinh 1997, ở 50 đường vòng Vạn Mỹ, phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền; Hoàng Ngọc Sơn, sinh 1993, ở thôn Đại Hoàng 2, xã Tân Dân, huyện An Lão. Tại hiện trường, lực lượng Công an đã thu giữ 70 triệu đồng, 8 điện thoại di động, 2 xe ô tô và một số tang vật khác có liên quan.

Bước đầu điều tra và đấu tranh với các đối tượng, Phòng Cảnh sát hình sự làm rõ: Trước đó, chị Đặng Thị T. do cần tiền làm ăn nên đã vay 50 triệu đồng của Phạm Minh Đức, sinh 1996, ở 24B/105/185 Tôn Đức Thắng, Lê Chân. Khi đến thời hạn, chị T. không có tiền trả thì được Đúc giới thiệu làm quen với Quách Đức Anh để vay tiền. Sau đó, Đức Anh giới thiệu T. cho Phạm Ngọc Nhật và Nguyễn Trung Tuyến để vay tiền trả cho mình. Theo đó, chị T. được các đối tượng này lại giới thiệu lần lượt cho nhau rồi đến Trần Viết Dũng để vay tiền trả nợ cho chúng. Đến nay, chị T. đã trả cho nhóm đối tượng trên hơn 300 triệu đồng, còn nợ cả gốc lẫn lãi hơn 1 tỷ đồng và không còn khả năng thanh toán.

Nhóm đối tượng trên đã chủ động làm quen với người có nhu cầu vay tiền để cho vay rồi giới thiệu đồng bọn cho con nợ đến vay để trả “nợ vòng” cho chúng. Với thủ đoạn trên, chúng đã đưa chị T. sa vào “vòng xoáy” vay – trả nợ mà không thể dứt và buộc chị phải chấp nhận múc lãi suất thấp nhất là 178%/năm đến mức cao nhất là 5.475%/năm để thu lời bất chính.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, ngày 9-11, Phòng Cảnh sát hình sự đã tạm giữ hình sự đối với các đối tượng: Nguyễn Văn Tuấn, Quách Đức Anh, Nguyễn Trung Tuyến, Trần Viết Dũng và Phạm Ngọc Nhật để tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án.

Nguồn: CATP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phòng Cảnh sát hình sự: Tạm giữ hình sự 7 đối tượng cho vay 50 triệu, siết nợ thành 1,3 tỷ đồng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác