Print Thứ Sáu, 10/01/2020 08:35 Gốc

Trong những ngày đầu xuân 2020, với không khí náo nức, tươi vui đón chào một năm mới thì cũng là lúc cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ – đường sắt, Công an thành phố Hải Phòng chuẩn bị bước vào những thách thức mới, khó khăn và phức tạp hơn. Đây cũng chính là thời điểm nhìn lại năm 2019 với những thành tích đã đạt được của lực lượng CSGT đường bộ – đường sắt, CATP Hải Phòng.

Lễ ra quân An toàn giao thông năm 2020.

Cũng thật tự hào về sự phát triển và đi lên của thành phố trong năm qua, Hải Phòng trở thành điểm sáng với kết quả tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước đạt 16,68%, cao nhất từ trước đến nay, trong đó: khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản ước tăng 1,58% (kế hoạch tăng 1,98%), đóng góp 0,08 điểm phần trăm vào mức tăng chung; khu vực công nghiệp – xây dựng ước tăng 24,33% (kế hoạch tăng 22,11%); đóng góp 11,15 điểm phần trăm vào mức tăng chung; khu vực dịch vụ ước tăng 11,3% (kế hoạch tăng 10,9%), đóng góp 4,84 điểm phần trăm vào mức tăng chung. Tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân đầu người (GRDP/người) năm 2019 ước đạt 122,1 triệu đồng/người, tăng 17,3 triệu đồng/người so với năm 2018. Cùng với đó nhiều doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài tiếp tục chọn Hải Phòng để đầu tư các dự án lớn. Vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn là 115.095 tỷ đồng, tăng 64,51% so với cùng kỳ.

Lực lượng Cảnh sát giao thông ra quân.

Có thể thấy những chỉ số quan trọng để tăng trưởng kinh tế – xã hội, Hải Phòng đều nằm trong tốp đầu cả nước, vì vậy để đáp ứng như cầu vận chuyển cũng như được sự quan tâm của Lãnh đạo Thành phố hạ tầng giao thông được chú trọng đầu tư và phát triển với tốc độ khá nhanh; chất lượng vận tải, dịch vụ được nâng lên, do đó nhu cầu đi lại bằng các phương tiện vận tải đường bộ tăng cao. Ước tính cả năm 2019, khối lượng hàng hoá vận chuyển thông qua Cảng Hải Phòng đạt 204,1 triệu tấn, tăng 14,85% so với cùng kỳ năm trước. Khối lượng hàng hóa luân chuyển ước đạt 99.843,7 triệu tấn, tăng 6,61% so với cùng kỳ. Khối lượng hàng hóa vận chuyển và luân chuyển tháng 12/2019 tăng so với tháng trước do vào dịp cuối năm, việc chuẩn bị hàng hóa cho dịp Tết Nguyên đán và những công trình xây dựng gấp rút hoàn thành nên các doanh nghiệp vận tải nhận được nhiều đơn hàng hơn.Khối lượng hành khách vận chuyển ước đạt 69,7 triệu lượt, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm trước. Khối lượng hành khách luân chuyển ước đạt 2.801 triệu k.km, tăng 12,31% so với cùng kỳ năm trước. Khối lượng hành khách vận chuyển và luân chuyển tháng 12 ước tăng so với tháng trước do trong tháng có dịp nghỉ lễ Tết dương lịch nên nhu cầu đi lại tăng. Sản lượng hàng hóa thông qua cảng trên địa bàn thành phố ước đạt 129.202,3 nghìn TTQ, tăng 18,51% so với cùng kỳ năm 2018. Doanh thu khối cảng trên địa bàn thành phố năm 2019 ước đạt 5.429,7 tỷ đồng, tăng 3,39% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh việc tăng trưởng kinh tế – xã hội thì cũng kéo theo nhiều hệ lụy với nhiều công trình được thi công, nhiều tuyến đường nâng cấp, sửa chữa biến Hải Phòng thành một đại công trường với việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, ùn tắc và tai nạn giao thông. Cùng với đó số lượng phương tiện giao thông tiếp tục gia tăng, 6 tháng cuối năm 2019 tăng 200% so với 6 tháng đầu năm, mật độ người và các phương tiện tham gia giao thông đông tại các tuyến đường có khu công nghiệp, cổng các trường học, các tuyến đường khu vực trung tâm thành phố.

Tăng cường tuyên truyền đến học sinh các trường trung học cơ sở.

Nhận thấy những thách thức này, Đảng ủy – Lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt đã làm tốt công tác nắm tình hình, chủ động tham mưu cho các cấp lãnh đạo và tích cực tổ chức triển khai thực hiện nhiều biện pháp bảo đảm TTATGT theo chức năng nhiệm vụ được giao. Trong công tác tham mưu, chỉ đạo: đơn vị đã chủ động xây dựng 140 văn bản đề xuất Giám đốc CATP chỉ đạo Công an các đơn vị địa phương trong lĩnh vực đảm bảo TTATGT, 62 văn bản đề xuất, kiến nghị các cơ quan chức năng của thành phố giải quyết các bất cập về TTATGT; sơ kết, tổng kết 22 chuyên đề lớn về công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn thành phố. Đồng thời, đơn vị chủ động ban hành hàng trăm văn bản, kế hoạch, phương án, phân công lực lượng… trong nội bộ để tổ chức thực hiện.

Lãnh đạo đơn vị chỉ đạo ra quân trật tự an toàn giao thông dịp cuối năm.

Năm 2019, công tác tuyên truyền, hướng dẫn Luật giao thông đường bộ cho các tầng lớp nhân dân đã được đơn vị tập trung đẩy mạnh như: Phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông xây dựng 20 phóng sự, cung cấp 237 tin bài tuyên truyền TTATGT, những bất cập về tổ chức giao thông, kết cấu hạ tầng giao thông của thành phố. Tổ chức 95 buổi tuyên truyền trực tiếp về TTATGT cho 45.304 lượt cán bộ CNV, lái xe, lực lượng côn an  xã, bảo vệ doanh nghiệp, đoàn viên, hội viên, học sinh, sinh viên, các cơ quan doanh nghiệp, trường học trên địa bàn thành phố. Kết hợp triển lãm pa nô ảnh cảnh báo TNGT và phát 7500 tờ rơi tuyên truyền về TTATGT tại các trường học, bến xe và những buổi tuyên truyền thực tế.

Kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe ô tô.

Nâng cao hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tập trung vào các lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, như: chạy quá tốc độ, sử dụng rượu bia và các chất kích thích, không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, không có giấy phép lái xe, chở quá số người quy định, quá tải…Góp phần bảo đảm tốt TTATGT trên địa bàn thành phố.

Năm qua thực hiện các kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT theo các chuyên đề, kết quả: Kiểm tra xử lý 40.065 trường hợp vi phạm; Phạt tiền thu kho bạc 19.669.580.000đ. Tước GPLX: 2.926 trường hợp. Tạm giữ phương tiện: 258 ô tô, 2192 mô tô, 60 xe máy điện, 01 xe thô sơ. Cùng với đó tổ chức dẫn và bảo vệ an toàn cho 90 đoàn các đ/c Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, 12 đoàn khách quốc tế, 42 đoàn khác có các hoạt động tại Hải Phòng. Đặc biệt là đảm bảo TTATGT cho 02 đoàn Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn dự: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều; Diễn đàn Liên chính phủ về Giao thông vận tải, Hội nghị quan chức kinh tế cao cấp ASEAN hẹp; Hội nghị sáng kiến chống tham nhũng khu vực châu Á – Thái Bình Dương; 45 đoàn khách quốc tế đi qua tuyến thuộc địa bàn Hải Phòng.

Cùng với công tác bảo đảm TTATGT, lực lượng CSGT đã thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật hoạt động trên các tuyến giao thông cả đường bộ, ường sắt. Phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện 30 vụ việc vi phạm pháp luật, góp phần cùng với lực lượng Công an toàn thành phố bảo đảm tốt an ninh, trật tự phục vụ phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn thành phố.

Phát tờ rơi tuyên truyền an toàn giao thông tới học sinh.

Năm 2019, tình hình TTATGT trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp. Với quyết tâm cao, lực lượng CSGT đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp công tác nên đã duy trì tình hình TTATGT Thành phố ổn định, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài, đua xe trái phép và phức tạp khác, tai nạn giao thông được kiềm chế, giảm cả 3 tiêu chí. Thông qua việc thực hiện nhiều cuộc vận động, các phong trào thi đua đã nâng cao uy tín và xây dựng hình ảnh đẹp của lực lượng CSGT.

Năm 2020 được kỳ vọng là năm phát triển vượt bậc của Thành phố, cùng với đó cũng là nhiều vất vả, khó khăn, thử thách mới, cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt tiếp tục đẩy mạnh công tác nắm tình hình, tham mưu cho các cấp Lãnh đạo các biện pháp đồng bộ nhằm giảm TNGT và ùn tắc giao thông. Phối hợp với các ngành, các cơ quan thông tin và chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân chấp hành Luật giao thông đường bộ; Luật đường sắt và các văn bản pháp luật liên quan đến công tác bảo đảm TTATGT. Tiếp tục cải tiến nội dung, biện pháp, hình thức tuyên truyền phù hợp, tạo được sự đồng thuận của nhân dân, huy động được cả hệ thống chính trị tham gia công tác bảo đảm TTATGT, xây dựng “văn hóa giao thông”. Phối hợp làm tốt công tác tổ chức giao thông, tiếp tục kiến nghị các ngành chức năng sớm khắc phục các “điểm đen”, điểm tiềm ẩn tại nạn giao thông, cải tạo nâng cấp hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt. Đẩy mạnh công tác TTKS và xử lý vi phạm TTATGT, thực hiện hiệu quả các đợt cao điểm các kế hoạch chuyên đề  về xử lý vi phạm, trọng tâm là kế hoạch tuần tra, kiểm soát và xử lý hành vi vi phạm của người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn. Tăng cường hướng dẫn kiểm tra đôn đốc, phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương trong công tác đảm bảo TTATGT, duy trì và phát triển các phong trào toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT; tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Ba tự giác”, cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Cảnh sát giao thông bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt: Nhìn lại năm 2019 với nhiều khó khăn và thách thức
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác