Print Thứ Sáu, 19/11/2021 18:33 Gốc

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biễn phức tạp, vào thời điểm tháng 6 và tháng 7/2021, để ra vào cảng tiến hành nhận, vận chuyển hàng hóa, các lái xe phải xuất trình giấy xét nghiệm nhanh Covid-19 (có hiệu lực trong 24h). Nếu làm thủ tục test nhanh, chờ lấy kết quả, các lái xe đường dài còn rất ít thời gian để nhận hàng.

Nguyễn Tuyển, sinh 1981, ở 22/93/152 Chợ Hàng, Lê Chân, làm nghề lái xe taxi nền thường xuyên chở các tài xế container đến Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng để làm thủ tục xét nghiệm test nhanh Covid-19. Nhận thấy phiếu xét nghiệm dễ làm, thu lời nhanh chóng, lại nắm bắt được tâm lý của các tài xế nên Tuyển đã nảy sinh ý định làm giả con dấu, tạo phiếu xét nghiệm nhanh Covid-19 để bán cho các lái xe container. Nghĩ là làm, Tuyển đã lấy một phiếu xét nghiệm nhanh làm mẫu rồi đến quán photo để tạo các phiếu điền tên những người có nhu cầu. Sau đó, Tuyển tìm đến Công ty khắc dấu trên đường Lạch Tray (Ngô Quyền) đưa thông tin, yêu cầu nhân viên làm 3 dấu hộp hình chữ nhật. Có con dấu giả trong tay, Tuyển bắt đầu dùng chúng vào việc đóng dấu lên các phiếu xét nghiệm nhanh đã tự tạo trước đó.

Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, thông qua mạng xã hội Zalo, Facebook, Tuyển tạo các tài khoản ảo để đăng tin quảng cáo về dịch vụ test nhanh Covid-19 vào các hội, nhóm lái xe vận tải toàn quốc. Đáng chú ý, Tuyển thường xuyên thay đổi thời gian truy cập vào các hội, nhóm. Khi thỏa thuận với khách có nhu cầu làm phiếu test nhanh Covid-19 xong, để nhận tiền, giao giấy kết quả xét nghiệm cho khách, Tuyển thường thuê xe ôm hoặc hẹn lái xe ra nơi vắng vẻ, ít người qua lại để giao dịch. Mỗi trường hợp có nhu cầu nhờ làm, Tuyển lấy 230.000 đồng/giấy. Trong tháng 6 và 7/2021, Tuyển khai đã thu được 20.000.000 đồng từ việc làm giả phiếu xét nghiệm nhanh Covid-19.

Đối tượng Tuyển.

Qua phản ánh của Trường Đại học Y Hải Phòng và công tác nắm tình hình Đội 7, Phòng Cảnh sát Hình sự-CATP đã nhanh chóng phát hiện hành vi phạm tội nêu trên. Sáng 21/9, nắm được thông tin Tuyển ra cảng Hoàng Diệu để lấy thông tin làm giả phiếu xét nghiêm nhanh Covid-19, tổ công tác của Đội 7, Phòng Cảnh sát Hình sự phối họp với CAP Cát Dài đã tổ chức “bủa lưới” chờ đối tượng xuất hiện. Đúng 8h cùng ngày, phát hiện Tuyển đang dùng đỗ xe tại khu vực chân cầu Quay, thuộc địa phận phường Cát Dài (Lê Chân), tổ công tác tiến hành kiểm tra hành chính. Qua quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong xe taxi BKS: 15A-31092, do Tuyển điều khiển có 3 con dấu có dấu hiệu làm giả của Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng cất trong cốp xe phụ. Tại cơ quan Công an, qua đấu tranh, Tuyển đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo kết luận giám định của phòng Kỹ thuật hình sự-CATP, các con dấu lực lượng chức năng thu giữ được trong xe của Tuyển không phải con dấu của Trường Đại học Y Dược Hải Phòng.

Xét thấy hành vi của Tuyển đã cấu thành tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; còn các đối tượng sử dụng phiếu xét nghiêm nhanh Covid-19 giả do Tuyển làm có dấu hiệu phạm tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức (quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự) nên Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hải Phòng tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ để đưa các đối tượng có liên quan ra xử lý nghiêm trước pháp luật.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phòng Cảnh sát hình sự và Công an phường Cát Dài : Phát hiện lái xe taxi làm giả con dấu phiếu xét nghiệm nhanh Covid-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác