Print Thứ Bảy, 18/05/2024 10:20 Gốc

Ga Hải Phòng là nhàga loại I của ngành đường sắt Việt Nam, là đầu mối giao thông quan trọng của tuyến đường sắt phía Đông đất nước.

Ga Hải Phòng nằm giữa trung tâm thành phố với đoạn đường sắt dài trên 24km đi qua 6 xã thuộc huyện An Dương, 5 phường thuộc quận Hồng Bàng, 7 phường thuộc quận Lê Chân, 6 phường thuộc quận Ngô Quyền và 1 phường thuộc quận Hải An. Đây là những khu vực đông dân cư do đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an ninh tự và an toàn giao thông.

Cùng với đó, khối lượng vận chuyển hành khách và hàng hóa của Ga Hải Phòng chiếm tỷ lệ cao trong Tổng công ty đường sắt Việt Nam, có mối giao lưu kinh tế, văn hóa chính trị chặt chẽ với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận như: Hải Dương, Quảng Ninh, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế giai đoạn hiện nay.

Đại tá Bùi Trung Thành. Phó Giám đốc CAT tặng giấy khen các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm ANTT khu vực Ga Hải Phòng.

Trước thực tế đó, nhằm đảm bảo ANCT-TTATXH khu vực này, thời gian qua, Phòng An ninh kinh tế CATP với chức năng, nhiệm vụ của mình đã tham mưu, hướng dẫn các đơn vị đường sắt thực hiện tốt Pháp lệnh Bảo vệ bí mật Nhà nước và Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ BMNN trong tình hình mới”, xây dựng các nội quy, quy chế về bảo vệ cơ quan, bảo mật tài liệu, tuyển chọn bố trí CBCNV đảm bảo đủ tiêu chuẩn chính trị, năng lực, trình độ làm việc trong các bộ phận thiết yếu, quan trọng.

Đồng thời, hướng dẫn các đơn vị đường sắt xây dựng các kế hoạch, phương án bảo vệ an ninh kinh tế, an ninh chính trị nội bộ, an toàn cho các đoàn tàu, nhà ga; xây dựng kế hoạch bảo vệ ANTT trong những ngày lễ, ngày Tết cũng như khi có sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và thành phố. Kịp thời thông báo cho lãnh đạo Ga HP về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, những nội dung, yêu cầu về công tác bảo vệ an ninh kinh tế, an ninh chính trị nội bộ và TTATXH để lãnh đạo các đơn vị phổ biến cho CBCNV qua đó nâng cao nhận thức chính trị, ý thức trách nhiệm của CBCNV trước âm mưu của các thế lực thù địch và bọn tội phạm.

Ngoài ra, Phòng An ninh kinh tế CATP cũng chủ động phối hợp với các đơn vị đường sắt trên địa bàn tuyên truyền, vận động CBCNV chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, thực hiện nghiêm túc các quy định, nội quy công tác không để xảy ra sai sót ảnh hưởng đến an ninh đường sắt cũng như an toàn chạy tàu, trong Ga không để xảy ra sự cố, tai nạn do lỗi chủ quan gây ra; củng cố, tổ chức huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ, phối hợp với Công an địa phương xung quanh khu vực ga xây dựng kế hoạch, ngăn chặn các đối tượng xấu trà trộn vào ga để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Đồng thời, đơn vị thường xuyên tổ chức kiểm tra việc thực hiện nội quy đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ ở cơ quan, khu vực nhà ga, trên các đoàn tàu để kịp thời phát hiện các sơ hở, thiếu sót và có biện pháp khắc phục; phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân nơi có tuyến đường sắt đi qua nâng cao ý thức trong việc bảo vệ tài sản đường sắt, an toàn cho các đoàn tàu, không lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt. Tham mưu, hướng dẫn cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị đường sắt thực hiện có hiệu quả các văn bản có liên quan đến công tác bảo đảm ANTT, ATGT đường sắt trên địa bàn thành phố.

Đáng chú ý, trong năm 2023, Phòng An ninh kinh tế CATP đã trực tiếp hướng dẫn Ga Hải Phòng tổ chức thành công Hội nghị về việc tăng cường, nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo ANTT và thực hiện văn minh đô thị tại khu vực Ga Hải Phòng với khách du lịch; vận động CBCNV tích cực tham gia chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, tích cực tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh chống các loại tội phạm, góp phần giữ vững ổn định ANTT trên địa bàn.

Ngoài ra, đơn vị đã phối hợp hiệu quả với các lực lượng bảo vệ an toàn những chuyến tàu khách, tàu hàng; kịp thời xử lý các tình huống phức tạp về ANTT xảy ra trên tuyến đường sắt qua địa bàn Hải Phòng, góp phần quan trọng đảm bảo ANCT-TTATXH trên địa bàn thành phố.

Thời gian tới, Phòng An ninh kinh tế CATP tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ga Hải Phòng, lực lượng Công an và chính quyền địa phương nắm chắc tình hình địa bàn, không để xảy ra đột xuất bất ngờ, góp phần đảm bảo ANTT địa phương, phục vụ nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân cũng như các cơ quan, doanh nghiệp. Đồng thời, chủ động tham mưu, hướng dẫn, tổ chức thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, địa phương về công tác bảo đảm ANTT, ATGT đường sắt, đặc biệt là công tác bảo đảm ANTT, ATGT đường sắt vào các dịp Lễ, Tết và các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và thành phố để mỗi chuyến tàu thêm bình yên, an toàn./.

Đại uý Đào Thị Thu Trang, Cán bộ Phòng An ninh kinh tế CATP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phòng An ninh kinh tế Công an thành phố: Nỗ lực đảm bảo ANTT, ATGT khu vực Ga Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác