Print Thứ Bảy, 13/07/2019 08:23

Tại hội nghị sơ kết công tác Công an 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019 tại CATP vừa qua, Phòng An ninh kinh tế (PA04 – CATP) vinh dự đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

Kết quả trên là ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực cống hiến không ngừng nghỉ của tập thể những “người lính cận vệ trung thành” trong sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của thành phố Cảng. 

Với nỗ lực cao, CBCS Phòng PA04 trong những năm qua đã không quản ngại gian khổ, khó khăn, bám sát chỉ đạo của Cục nghiệp vụ Bộ Công an và Đảng ủy Giám đốc CATP, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Theo Thượng tá Nguyễn Bình Khánh, Trưởng Phòng PA04-CATP: Hàng năm, đơn vị luôn chủ động nắm, dự báo tình hình, giúp Giám đốc Công an thành phố tham mưu Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, cấp ủy, chính quyền địa phương và cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn nhiều nội dung, giải pháp có ý nghĩa chiến lược trong phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh kinh tế, an ninh nội bộ; bảo vệ bí mật Nhà nước; bảo vệ các công trình, dự án trọng điểm của thành phố….

Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc CATP trao Huân chương Bảo vệ Tổ Quốc hạng Nhất tặng Phòng PA04 – CATP (Ảnh: Thế Khoa)

6 tháng đầu năm 2019, Phòng PA04 đã chủ động tham mưu góp phần giải quyết có hiệu quả các vấn đề phức tạp liên quan đến công tác đền bù, GPMB tại các Dự án của thành phố như: Dự án ĐTXD hạ tầng Bắc Sông Cấm; Dự án phát triển giao thông đô thị Hải Phòng; Dự án Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast; Dự án xây dựng cầu Hoàng Văn Thụ; Dự án nút giao thông Quán Mau – Hồ Sen – Cầu Rào 2…không để xảy ra tình trạng mất ANTT kéo dài hay hình thành điểm nóng về ANTT.

Với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị cũng như trước những yêu cầu đòi hỏi về công tác đảm bảo ANKT trong tình hình mới, Phòng PA04 cũng đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực kinh tế. Cùng với đó, đơn vị tập trung tham mưu Giám đốc CATP chỉ đạo các vấn đề liên quan đến phòng chống dịch tả lợn Châu Phi; tội phạm lĩnh vực ngân hàng và “tín dụng đen”; triển khai thi hành Luật An ninh mạng trên địa bàn thành phố…Cũng trong 6 tháng năm 2019, Phòng PA04 đã tập trung chỉ đạo công tác đấu tranh trấn áp tội phạm, tiến hành điều tra, xác minh hơn 25 vụ việc và tiếp nhận 6 đơn thư.

Một số vụ việc tiêu biểu như đơn vị đã phát hiện, xác minh, làm rõ vụ việc 3 container gỗ giáng hương nhập khẩu sai chủng loại hàng hóa liên quan đến một công ty tại Bình Phước, hiện đã bàn giao toàn bộ hồ sơ, tài liệu, kết quả điều tra xác minh vụ việc cho Chi cục kiểm lâm thành phố xử lý theo quy định. Đặc biệt, đầu năm 2019, Phòng PA04 đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn một vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua chuyển khoản ngân hàng, qua đó bảo đảm an toàn cho tài sản của công dân và không để hậu quả xảy ra. Sau vụ việc trên, đơn vị được nhân dân viết thư cảm ơn, động viên khen ngợi…

 Đại tá Đào Quang Trường, Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra CATP trao Cờ thi đua của Chính phủ tặng Phòng PA04 – CATP (Ảnh: Thế Khoa)

Trước đó, năm 2018, đơn vị cũng đã tập trung phát hiện, điều tra, xử lý hơn 41 vụ việc, để lại dấu ấn đậm nét trong công tác đấu tranh trấn áp tội phạm. Trong nhiều chuyên án lớn được xác lập, nổi bật phải kể đến chuyên án HTG1 đấu tranh với nhóm đối tượng có hành vi làm giả con dấu, tài liệu trong hồ sơ vay vốn tại một số TCTD trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Phòng PA04 đã chuyển hồ sơ cho Phòng PA09 khởi tố vụ án, bắt 3 đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan. Ngoài ra, đơn vị còn phát hiện, xác minh nhóm 6 doanh nghiệp có dấu hiệu hoạt động mua bán trái phép hóa đơn GTGT với giá trị hàng nghìn tỷ đồng và 2 doanh nghiệp có hành vi trốn thuế, đã truy thu nộp ngân sách Nhà nước 216 triệu đồng, bàn giao toàn bộ tài liệu cho Phòng PA09-CATP để khởi tố vụ án.

Ngoài những kết quả nổi bật trong công tác chuyên môn thì trong những năm qua, Phòng PA04 đã chủ động làm tốt công tác tham mưu, đề xuất và phối hợp giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề bức xúc nảy sinh tại CQDN. Riêng năm 2018, đơn vị đã phối hợp với Công an các địa phương liên quan và ban, ngành, doanh nghiệp, xử lý 7 vụ tự ý ngừng việc tập thể tại các CQDN, với hơn 4.392 lượt người tham gia, không để vụ việc phức tạp kéo dài. Nhờ đó, lao động và các nhà thầu, doanh nghiệp yên tâm phát triển sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ các dự án, góp phần vào sự phát triển chung của thành phố.

Thêm nữa, hiện nay đơn vị cũng tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả 23 mô hình tự quản ANTT ở CQDN, địa bàn phụ trách; phối hợp với Phòng PV05 hướng dẫn các CQDN mở 12 hội nghị phát động phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, nổi bật như mô hình “Cán bộ, công chức ngân hàng nhà nước TP Hải Phòng tham gia phong trào bảo vệ ANTQ và phòng, chống tội phạm ngân hàng”, Ký quy chế phối hợp phòng, chống tội phạm tiền giả…

Năm 2018, Phòng PA04 đã hướng dẫn các CQDN cử 150 lượt bảo vệ tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ do CATP tổ chức; tuyên truyền, phổ biến, giáp dục pháp luật cho 3 CQDN với gần 300 lượt người tham gia về các nội dung của công tác phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, công tác An ninh mạng và bảo vệ Bí mật Nhà nước; các nội dung cơ bản trong công tác nắm tình hình và xác minh tin ban đầu vụ việc. Phối hợp tổ chức 8 lớp tuyên truyền tập huấn cho 700 lượt Ngư dân, chủ tàu cá về Luật Thủy sản năm 2017.

Với những thành tích, chiến công xuất sắc, tập thể đơn vị vinh dự được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ năm 2018; được trao Huân chương bảo vệ Tổ quốc Hạng Nhất. Trong thời gian tới, Phòng An ninh kinh tế sẽ phấn đấu tiếp tục lập nhiều chiến công xuất sắc, nâng cao bề dày thành tích, xây dựng đơn vị đạt danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới”.

Thu Ninh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Phòng An ninh kinh tế – CATP: Xứng đáng với tấm huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác