Print Thứ Bảy, 05/03/2022 15:25 Gốc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế khẩn trương nghiên cứu, cần điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn về phòng, chống dịch như đánh giá cấp độ dịch; cách ly y tế F1, F0; cấp phát thuốc điều trị.

Sáng nay 5/3, tại phiên họp lần thứ 13 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng thời gian qua tỉ lệ nhiễm tăng cao nhưng số ca nặng rất thấp là do Việt Nam thực hiện rất tốt chiến dịch tiêm chủng vắc-xin, với tỉ lệ lên tới 98-99%.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế khẩn trương điều chỉnh cách ly F1, F0. Ảnh: Nhật Bắc.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc người dân tuân thủ đầy đủ việc thực hiện 5K, nhất là đeo khẩu trang đã góp phần kiểm soát hiệu quả việc không để tăng số ca bệnh chuyển nặng bằng cách theo dõi chặt chẽ nhóm nguy cơ cao ngay từ cơ sở.

Đáng chú ý, trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế khẩn trương nghiên cứu, cần điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn về phòng, chống dịch như đánh giá cấp độ dịch; cách ly y tế F1, F0; cấp phát thuốc điều trị…

Đồng tình, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho rằng tỉ lệ tử vong có thể thấp hơn do không thống kê hết số ca mắc.

Phó Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình cho biết số ca mắc tăng rất cao ở nhiều nước nhưng nhiều nước vẫn có quyết tâm rất cao trong việc mở cửa trở lại như Hàn Quốc, Mỹ…

Tán đồng ý kiến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng đề nghị củng cố năng lực điều trị tại cơ sở, tháo gỡ thủ tục, hướng dẫn đối với cách ly F1, xác nhận F0; tăng cường phân luồng các tầng điều trị.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức thông tin số ca mắc gần đây trên địa bàn thành phố đã lên đến 3.000 ca mỗi ngày, tuy nhiên số lượng ca nặng, rất nặng hầu như không thay đổi (50 ca).

Thống kê những người trở nặng, tử vong gần đây thì 97,98% là chưa tiêm. Việc mở cửa lại trường học đã xuất hiện tình trạng trẻ nhiễm ở trường học và lây cho người trong gia đình, đến nay khoảng 2,3% trẻ bị nhiễm và 0,08% có triệu chứng nặng, chủ yếu là sốt cao và hết sau 2-3 ngày. Đến nay chưa có trường hợp trẻ tử vong.

Theo ông Dương Anh Đức, TP HCM triển khai đợt cao điểm bảo vệ người nguy cơ cao, người cao tuổi, trẻ chưa được tiêm vắc-xin; đẩy mạnh tiêm vét vắc-xin; kiên trì thực hiện dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến, bảo đảm an toàn phòng dịch trong trường học.

Tuy nhiên, lãnh đạo TP HCM đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu, có các đánh giá, quy định để hạn chế ảnh hưởng của biến thể Omicron đến hoạt động phục hồi kinh tế-xã hội; hướng dẫn người dân mua, sử dụng thuốc điều trị an toàn, kịp thời.

Ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết các phụ huynh đồng tình cao cho con em trở lại trường học trực tiếp và đến giờ này việc mở cửa trường học cơ bản an toàn, hầu hết các cháu nhiễm bệnh đều không có triệu chứng nặng…

Lãnh đạo TP Hải Phòng và tỉnh Khánh Hòa cùng cho biết địa phương đã sẵn sàng chuẩn bị mở lại tất cả các hoạt động sinh hoạt, đời sống, trong đó có mở lại hoạt động du lịch quốc tế từ ngày 15/3.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa tự tin cho biết qua việc triển khai các hoạt động thí điểm đón khách quốc tế, tỉnh đã có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức lưu trú, các tuyến điểm phục vụ du khách quốc tế, từ đó chuẩn bị để mở cửa toàn bộ hoạt động du lịch và các hoạt động đời sống khác.

Thế Dũng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần điều chỉnh hướng dẫn cách ly y tế F1, F0
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác