Print Thứ Năm, 24/10/2019 08:47

Tiếp Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu khó khăn hiện nay trong xuất khẩu hàng hóa, nông sản từ Việt Nam tại các cửa khẩu Thanh Thủy và Tân Thanh.

Chiều 23/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam của Trung Quốc Vương Dư Ba.

Cùng tham dự buổi tiếp có Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba, lãnh đạo một số bộ, ngành và Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang.

Đây là lần thứ 3 trong năm nay, tỉnh Vân Nam cử lãnh đạo chủ chốt sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Trong chuyến công tác lần này, Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Vương Dư Ba sẽ tham dự Hội nghị lần thứ 9 hành lang kinh tế Côn Minh-Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh, củng cố và thiết lập các thỏa thuận hợp tác với tỉnh Yên Bái của Việt Nam.

Ông Vương Dư Ba cho biết, với định hướng trở thành cửa ngõ của Trung Quốc kết nối với khu vực Nam Á, Vân Nam luôn coi trọng mối quan hệ đối với Việt Nam và muốn tăng cường trao đổi hợp tác trong tất cả các lĩnh vực trên các cơ chế hiện có và trên các cơ sở phát triển hạ tầng đường cao tốc, đường sắt trong hàng lang Côn Minh Hà Nội.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam mong muốn tăng cường quy mô thương mại giữa hai bên chứ không dừng ở lại ở mức 4,2 tỷ USD, chỉ chiếm 2,8% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc (năm 2018).

Ông Vương Dư Ba bày tỏ, Vân Nam hoan nghênh tiếp nhận nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang địa phương này trong thời gian tới.

Tỉnh Vân Nam muốn phát triển hơn khu vực mậu dịch tự do Hà Khẩu và góp phần đưa Lào Cai trở thành khu vực hợp tác xuyên biên giới giữa Việt Nam-Trung Quốc; hai bên triển khai chính sách xe tự lái để phát triển du lịch.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao sự phát triển của tỉnh Vân Nam trong thời gian qua theo hướng “xanh,” thân thiện với tự nhiên và tin tưởng sẽ ngày càng phát triển trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng mối quan hệ với Vân Nam cũng như tỉnh Quảng Tây là hai địa phương có chung đường biên giới với Việt Nam.

Do đó, Chính phủ Việt Nam cũng như các địa phương của Việt Nam đồng tình với Vân Nam trong duy trì và tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, giao lưu nhân dân, phát triển hợp tác du lịch, văn hóa, khoa học công nghệ.

Nhất trí với đề xuất của Phó Bí thư Vân Nam trong tăng cường kim ngạch xuất khẩu với Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ khó khăn hiện nay trong xuất khẩu hàng hóa, nông sản từ Việt Nam tại các cửa khẩu Thanh Thủy (Hà Giang) và Tân Thanh (Lạng Sơn) và đề nghị ông Vương Dư Ba, lãnh đạo tỉnh Vân Nam quan tâm tháo gỡ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy hợp tác hữu nghị, thực chất với Đảng, Nhà nước Trung Quốc; mong muốn cùng Trung Quốc thực hiện tốt các thỏa thuận và nhận thức chung cấp cao, tăng cường tin cậy chính trị, không ngừng làm sâu sắc trên các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi, xử lý thỏa đáng các vấn đề tồn tại trên cơ sở hợp pháp và tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau.

Theo Đại sứ Hùng Ba, vấn đề ách tắc nông sản của Việt Nam tại các cửa khẩu phía Bắc là bất ngờ đối với phía Trung Quốc vì lượng nông sản xuất khẩu tăng mạnh.

Hiện nay, Bí thư Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Lộc Tâm Xã đã trực tiếp đi thị sát các cửa khẩu với Việt Nam để xử lý các vướng mắc này./.

Chu Thanh Vân

Nguồn. Vietnam+

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phó Thủ tướng đề nghị Trung Quốc tháo gỡ khó khăn xuất khẩu nông sản
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác