Print Thứ Hai, 30/03/2020 11:48 Gốc

Sáng 30/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố kiểm tra công tác thực hiện các biện pháp hạn chế phương tiện vận tải hành khách ra vào thành phố phòng chống dịch bệnh tại các ga tàu, bến xe trên địa bàn thành phố. Cùng đi có lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, đại diện Công an TP, Văn phòng UBND TP và Thanh tra Sở Giao thông vận tải.

Phó Chủ tịch Thường trực chỉ đạo tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi.
Hãng hàng không làm thủ tục hoàn vé cho hành khách đã đặt trước.

Kiểm tra tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, các chuyến bay phải phải tạm dừng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã được các hãng bay dừng triệt để; các tuyến bay khác đều được giảm tối đa tần suất. Việc tổ chức thông báo, hướng dẫn, hoàn trả vé cho hành khách đã được thực hiện nghiêm túc.

Phó Chủ tịch Thường trực yêu cầu bảo đảm tuyệt đối, không được lơ là công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh dịch tễ ở khu vực Cảng hàng không; bảo đảm kiểm tra, rà soát nghiêm ngặt tất cả các hành khách đến và đi từ Cảng hàng không quốc tế Cát Bi để bảo đảm tuyệt đối an toàn về phòng chống dịch bệnh. Lưu ý việc khai báo thông tin của các hành khách, đặc biệt hành khách đến từ sân bay Cần Thơ để tránh trường hợp hành khách từ thành phố Hồ Chí Minh qua Cần Thơ rồi đi chuyến bay ra Hải Phòng.

Phó Chủ tịch Thường trực chỉ đạo tại Ga Hải Phòng.

Kiểm tra tại Ga Hải Phòng, Phó Chủ tịch Thường trực ghi nhận Ga Hải Phòng đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải về việc tạm dừng tàu khách Hà Nội – Hải Phòng. Đối với những hành khách đã mua vé, thực hiện hoàn trả tiền vé, nhưng cần tránh tụ tập đông người. Đối với tàu hàng vẫn được phép chạy, cần đảm bảo tuyệt đối người và phương tiện, hàng hóa phải được thực hiện kiểm soát y tế và khử trùng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố kiểm tra tại Chốt Kiểm soát dịch COVID-19 số 4.

Kiểm tra tại Chốt Kiểm soát dịch COVID-19 số 4 (sau Trạm thu phí đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, nhánh xuống đường 356, quận Hải An), Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố hoan nghênh và biểu dương Tổ công tác liên ngành đã trực chốt nghiêm túc. Khẳng định trong thời điểm hiện nay, việc tổ chức các Chốt kiểm soát dịch là rất quan trọng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đề nghị các cán bộ trong Tổ công tác nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao: xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm quy định của thành phố về hạn chế phương tiện vận tải hành khách ra vào thành phố phòng chống dịch bệnh; kiểm tra chặt chẽ tất cả các phương tiện vào thành phố để thực hiện kiểm soát y tế theo quy định.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố kiểm tra tại Bến đò Sòi, thôn Câu Trung, xã Quang Trung, huyện An Lão.

Nhận được tin báo của người dân về tình trạng chở quá số người trên đò tại Bến đò Sòi, thôn Câu Trung, xã Quang Trung, huyện An Lão, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đã trực tiếp đến kiểm tra đột xuất tại đây và đánh giá đây là việc vi phạm nghiêm trọng, đò chở lượng người rất đông, không đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, vi phạm quy định của UBND thành phố về phòng chống dịch. Đồng chí phê bình Bí thư và Chủ tịch UBND xã; yêu cầu Thanh tra Sở Giao thông vận tải phối hợp với UBND huyện kiểm tra, lập biên bản, xử lý trách nhiệm, báo cáo UBND thành phố.

Cũng trong sáng 30/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố cùng lực lượng chức năng đi kiểm tra đột xuất công tác quản lý giao thông một số tuyến đường. Có thể thấy, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông giảm rõ rệt; Thanh tra giao thông đã thực hiện nghiêm túc trực tại các điểm chốt kiểm soát, không để xảy ra hiện tượng xe dù, bến cóc.

Phó Chủ tịch Thường trực yêu cầu Thanh tra Sở Giao thông vận tải, Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra xe dù, bến cóc, hướng dẫn lái xe và yêu cầu hành khách đeo khẩu trang. Các trường hợp xe chạy đến các tuyến mà thành phố đã yêu cầu tạm dừng, phải kiên quyết dừng và xử lý. Kiểm tra, giám sát tần suất xe, lượng người trong xe đảm bảo quy định phòng chống dịch. Chú ý kiểm tra hoạt động của các hãng taxi; nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm.

*** Ngày 29/3/2020, Bộ Giao thông vận tải có Công văn hoả tốc số 2917/BGTVT-VT về việc hạn chế vận chuyển hành khách, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 từ Hà Nội và TP.HCM đối với các địa phương.

Văn bản hoả tốc nêu rõ, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Sở Giao thông vận tải tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 30/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020. Trường hợp đặc biệt, các Sở Giao thông vận tải kịp thời báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam để được xem xét, giải quyết.

Các tuyến cố định đi từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại chỉ vận chuyển hành khách tối đa 2 chuyến/ngày đối với các tuyến dưới 100km; đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người; Chỉ vận chuyển hành khách tối đa 1 chuyến/ngày đối với các tuyến còn lại; đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người;

Không hạn chế khai thác đối với các chuyến xe không vận chuyển hành khách.

Cục Đường sắt Việt Nam có trách nhiệm chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các doanh nghiệp vận tải đường sắt tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách địa phương cũng trong thời gian trên.

Đối với tuyến đường sắt Hà Nội – TP.HCM chỉ được khai thác tối đa 2 đôi tàu khách/ngày (2 chuyến Hà Nội đi thành phố Hồ Chí Minh và 2 chuyến ngược lại).

Trường hợp đặc biệt, Tổng công ty Đường sắt VN, doanh nghiệp vận tải đường sắt kịp thời báo cáo Cục Đường sắt Việt Nam để được xem xét, giải quyết.

Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Cục Hàng hải Việt Nam Chỉ đạo Cảng vụ Hàng hải phối hợp với cơ quan Biên phòng, Y tế kiểm dịch không để thuyền viên đi bờ, hạn chế tối đa việc thay đổi thuyền viên; Phối hợp với các cảng, các công ty hoa tiêu có biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt hoa tiêu và công nhân xếp dỡ làm việc trên tàu; Phối hợp với các địa phương giảm tối đa các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo và có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu.

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam phối hợp với các địa phương giảm tối đa các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo và có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu.

Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để có chỉ đạo các đơn vị vận tải hạn chế tối đa việc vận chuyển hành khách trong địa phương, đi/đến Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác đối với các loại hình vận tải hành khách; tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận tải hàng hóa.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố kiểm tra công tác thực hiện các biện pháp hạn chế phương tiện vận tải hành khách ra vào thành phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác