Print Thứ Hai, 27/03/2023 20:30 Gốc

Chiều 27/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng, UBND thành phố Họp phiên thường kỳ tháng 3/2023 (trực tuyến) đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội tháng 3 và quý I/2023, bàn phương hướng nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới.

Các đồng chí lãnh đạo UBND thành phố tham dự Phiên họp.

Tham dự phiên Họp có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên UBND thành phố; lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị. Tại điểm cầu các quận, huyện có sự tham dự của Bí thư Quận ủy, Huyện ủy; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các quận, huyện.

Các đại biểu dự họp tập trung thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội tháng 3 và Quý I/2023.

Phiên họp đã tập trung thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội tháng 3 và Quý I/2023, kết quả giải ngân vốn đầu tư công, việc triển khai lập Quy hoạch thành phố theo Luật Quy hoạch, so sánh đánh giá một số chỉ tiêu KTXH của Hải Phòng với một số địa phương trong cả nước, công tác thu chi ngân sách…

Chánh Văn phòng UBND thành phố, Nguyễn Ngọc Tú phát biểu tại Phiên họp.

Tại phiên họp, đại diện Văn phòng UBND thành phố thông tin về kết quả đôn đốc công việc của UBND thành phố, các nhiệm vụ đã giao cho các Sở, ngành, địa phương, đơn vị thực hiện, các nhiệm vụ còn tồn đọng. Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố cũng Công bố kết quả đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) thành phố Hải Phòng năm 2022.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố, Nguyễn Hoàng Long báo cáo tại Phiên họp.

Theo báo cáo tại Phiên họp, tăng trưởng kinh tế (GRDP) thành phố trong Quý I/2023 đạt 9,65%. Một số chỉ tiêu kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá so với cùng kỳ; trong đó, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) đạt 13,12%; khách du lịch đạt trên 1.387 nghìn lượt, bằng 19% kế hoạch năm, trong đó khách quốc tế đạt 226,8 nghìn lượt.

Giải ngân vốn đầu tư công toàn thành phố tính đến hết 10/3/2023, vốn giao kế hoạch năm 2023 giải ngân đạt hơn 2.224 tỷ đồng, bằng 10% kế hoạch thành phố giao, bằng 16,6% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (hơn 13.403 tỷ đồng). Trong đó, ngân sách Trung ương đã giải ngân 90,863 tỷ đồng, đạt 8%. Thành phố đã giải ngân hơn 2.132 tỷ đồng, đạt 10% kế hoạch thành phố giao.

Các đại biểu tham dự Phiên họp tại điểm cầu các quận, huyện.

Về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tính đến ngày 22/3/2023, Hải Phòng đã thu hút được 385,08 triệu USD (bao gồm cấp mới và điều chỉnh tăng vốn), bằng 78,89% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 17,91% kế hoạch năm. Cũng trong Quý I/2023, thu ngân sách nhà nước của thành phố ước đạt 24.000 tỷ đồng, tương đương 20,59% dự toán HĐND thành phố giao, trong đó thu nội địa gần 8.200 tỷ đồng; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu hơn 14.500 tỷ đồng. Thành phố đã khởi công một số công trình, dự án lớn trong lĩnh vực giao thông, đô thị, góp phần nâng tầm vị thế và mở đường phát triển cho nhiều lĩnh vực kinh tế-xã hội thành phố, điển hình như: Công trình Trung tâm Chính trị-Hành chính thành phố; Hệ thống giao thông và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ tại Khu đô thị Bắc Sông Cấm; Nút giao khác mức tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng-Máng nước-Quốc lộ 5; Đường Đỗ Mười kéo dài; Cầu Lại Xuân và cải tạo, mở rộng đường tình 352…

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng kết luận Phiên họp.

Một số chỉ tiêu kinh tế-xã hội của thành phố trong Quý 1/2023 chưa đạt như kỳ vọng

Kết luận tại Phiên họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng thẳng thắn nhận định, trong Quý 1/2023, một số chỉ tiêu kinh tế-xã hội của thành phố chưa đạt như kỳ vọng, đặc biệt chỉ tiêu thu ngân sách và chỉ tiêu sản lượng hàng qua Cảng giảm so với cùng kỳ (giảm khoảng 0,83%). Tiến độ giải phóng mặt bằng, thủ tục về đất đai tại một số dự án còn chậm, ảnh hưởng đến tiến độ các dự án và tình hình giải ngân vốn đầu tư. Bên cạnh đó, thành phố để xảy ra một số vụ cháy nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về tài sản, ảnh hưởng đến đời sống, hoạt động của Nhân dân. Công tác phối hợp của một số Sở, ban, ngành, địa phương chưa tốt dẫn đến chậm trễ trong việc triển khai nhiệm vụ được giao…

Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng yêu cầu, thời gian tới, các Sở, ngành, địa phương, đơn vị đề cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã được đề ra trong các Nghị quyết của Chính phủ, Thành ủy, HĐN thành phố về phát triển kinh tế-xã hội năm 2023. Trong đó, tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 14/NQ-CP ngày 8/2/2023 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nhấn mạnh về nhiệm vụ thực hiện Chuyển đổi số năm 2023 đã được giao, Chủ tịch yêu cầu các ngành cần quan tâm, tăng tốc trong thời gian tới. Cùng với đó, tập trung thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2023; tiếp tục triển khai giải pháp quản lý chặt chẽ các nguồn thu, bảo đảm thu đúng, đủ, kịp thời, nhất là từ thương mại điện tử, nền tảng số, dịch vụ ăn uống, cửa hàng bán lẻ; tập trung chỉ đạo, thực hiện các dự án đấu giá, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để tăng thu ngân sách nhà nước.

Tiếp tục đẩy nhanh hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố, đặc biệt các dự án trọng điểm đã được xác định trong năm 2023. Kịp thời đề xuất cắt giảm, điều chuyển vốn đầu tư công; tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án đầu tư ngoài ngân sách nhà nước, đặc biệt các dự án có tác động lớn đến phát triển kinh tế-xã hội thành phố và từng quận, huyện.

Tăng cường các giải pháp về cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nhất là thực hiện hiệu quả mô hình “Kết nối thủ tục giấy phép kinh doanh có điều kiện” để hỗ trợ doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện tại các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện; tạo môi trường hành chính minh bạch, phục vụ nhân dân, làm động lực cho các doanh nghiệp mở rộng sản xuất, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Chủ tịch cũng nhấn mạnh kết luận, yêu cầu các Sở, ngành, địa phương, đơn vị phải đề cao trách nhiệm cá nhân và người đứng đầu, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, chủ động, tích cực thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật; đồng thời tăng cường hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, nhằm nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được giao.

Minh Hảo. Ảnh: Đàm Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phiên họp thường kỳ UBND thành phố tháng 3/2023: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, quyết liệt trong triển khai thực hiện nhiệm vụ các tháng tiếp theo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác