Print Thứ Sáu, 17/01/2020 10:22 Gốc

Sau 1 năm triển khai kỹ thuật phẫu thuật nội soi u nang bạch huyết, đến nay, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng điều trị thành công một số trường hợp. Theo các bác sĩ, đây là căn bệnh hiếm gặp và rất khó phát hiện. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh gây ra biến chứng nguy hiểm. Phẫu thuật nội soi là hướng điều trị tối ưu nhất cho trẻ mắc căn bệnh này, với ưu điểm nổi bật ít xâm lấn, giải quyết triệt để khối u và người bệnh hồi phục nhanh, xuất viện sớm.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Duy Tuấn, Trưởng Khoa ngoại tổng hợp (Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng) cho biết: Trước đây, khi chưa triển khai kỹ thuật phẫu thuật nội soi u nang bạch huyết, các trường hợp mắc căn bệnh này đều được chuyển lên tuyến trung ương để chỉ định phẫu thuật. Nay, dưới sự hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Nhi trung ương, bệnh viện thực hiện thành công kỹ thuật này, giúp người bệnh giảm chi phí về tiền bạc, thời gian.

Các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng thực hiện phẫu thuật nội soi u nang bạch huyết.

Như mới đây, các bác sĩ phẫu thuật nội soi u nang bạch huyết thành công trường hợp cháu Đặng Thái Sơn, 3 tuổi, ở thị trấn Núi Đối (huyện Kiến Thụy). Cháu nhập viện trong tình trạng đau bụng không rõ nguyên nhân, không sốt, không nôn. Sau khi làm các xét nghiệm lâm sàng, các bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu trì hoãn bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng. Quá trình phẫu thuật nội soi diễn ra thuận lợi trên dàn máy nội soi thế hệ mới của hãng Karl Storz (Cộng hòa Liên bang Đức), các bác sĩ phát hiện thành bụng người bệnh có nhiều nang to nhỏ khác nhau, trong đó có 3 nang rất lớn (nang khổng lồ) choán gần như toàn bộ ổ bụng. Sau khi chọc hút hết dịch đưa nang ra ngoài thành bụng qua lỗ rốn, các bác sĩ xác định khối u nang xuất phát từ mạc nối lớn và tiến hành cắt nang triệt để. Kết luận giải phẫu bệnh lý dịch trong u nang là dịch bạch huyết.

U nang bạch huyết trong ổ bụng (hay còn gọi là dị dạng bạch huyết) là trường hợp hiếm xảy ra, chỉ chiếm 5% tổng số về các bất thường bạch mạch, thường phát triển từ mạc treo ruột, mạc nối lớn, ống tiêu hóa, khoang sau phúc mạc. Tần suất gặp trong thực tế từ 1/105.000 đến 1/200.000 trẻ mới sinh. Tỷ lệ mắc ở trẻ nam nhiều hơn trẻ nữ. Dấu hiệu lâm sàng hay gặp là trẻ thường chướng bụng (khi nang quá to), đau bụng do biến chứng của nang gây tắc ruột, xoắn ruột hoặc nhồi máu mạc treo ruột, cũng có thể trẻ có sốt (do nang bị nhiễm trùng) hoặc thiếu máu (do chảy máu trong nang). Nếu không phát hiện sớm, khối u sẽ phát triển lớn, chèn ép nội tạng gây chảy máu trong, nguy cơ nhiễm trùng các vùng nội tạng…

U nang bạch huyết ổ bụng có thể được xác định qua siêu âm, cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ ổ bụng. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật trong trường hợp các u nang lớn gây chèn ép, hoặc có dấu hiệu chảy máu trong u. Bác sĩ Nguyễn Duy Tuấn khuyến cáo: khi thấy trẻ có biểu hiện đau bụng không rõ nguyên nhân, chướng bụng, bố mẹ cần đưa đến bệnh viện thăm khám, điều trị; khám sức khỏe định kỳ cho trẻ để chẩn đoán và phát hiện sớm u nang bạch huyết trong ổ bụng nhằn tránh các biến chứng nguy hiểm. Với những trường hợp người bệnh phát hiện u nang có kích thước nhỏ cần được theo dõi và khám định kỳ tại cơ sở ngoại khoa./.

Tư An/Theo Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phẫu thuật nội soi u nang bạch huyết
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác