Print Thứ Tư, 17/05/2023 21:50 Gốc

Trong những năm gần đây, từ thực tiễn triển khai các giải pháp đào tạo nghề, giới thiệu việc làm giúp hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và phát triển phụ nữ Hải Phòng (Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Phòng) tiếp tục đẩy mạnh mở các lớp học “kỹ năng sống” cho các em học sinh trên địa bàn thành phố nhân dịp hè. Từ đó đẩy mạnh vận động, hỗ trợ hội viên, phụ nữ mạnh dạn sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, vươn lên khẳng định vị thế trong xã hội và giúp cho các em học sinh có thêm nhiều trải nghiệm, kiến thức, kỹ năng để mùa hè thật sự trở lên ý nghĩa…

Năm 2022, Trung tâm đã nhận được Quyết định của UBND thành phố công nhận xếp hạng 1 trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố và đầu năm 2023, Trung tâm được UBND thành phố tặng Danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.

Đây là vinh dự, niềm tự hào, cũng là sự khích lệ, động viên đối với các cán bộ, thầy cô giáo, người lao động tại Trung tâm, đồng thời cũng khẳng định là địa chỉ tin cậy giúp hội viên, phụ nữ khởi nghiệp và giúp trẻ em có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng sống.

Tại trụ sở Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và phát triển phụ nữ Hải Phòng (Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Phòng) số 23 Minh Khai (quận Hồng Bàng) luôn tấp nập học viên, bởi Trung tâm liên tục mở các lớp học về kỹ thuật làm bánh, kỹ thuật pha chế đồ uống, cắt tỉa rau củ quả, chế biến món ăn,… với sự tham gia của các học viên từ phụ nữ, trẻ em ở mọi lứa tuổi và nhân dân thành phố có nhu cầu học tập, khởi nghiệp để phát triển kinh tế.

Khóa học dịp hè cho trẻ em ở các độ tuổi góp phần trang bị cho bé các kỹ năng vào bếp cơ bản để phục vụ bản thân và giúp đỡ bố mẹ trong công việc nội trợ.

Không chỉ đào tạo nghề đối với người lớn, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và phát triển phụ nữ thành phố còn đẩy mạnh mở rộng các lớp học dành cho các em học sinh ở các độ tuổi. Với mong muốn giúp con em có môi trường giáo dục trong dịp hè bổ ích, sôi nổi và để trẻ tự tin, khám khá khả năng bản thân, kỹ năng sống mới, khá nhiều cha mẹ tìm đến trung tâm đăng ký các lớp học cho con em mình.

Dịp hè năm 2022, Trung tâm đã mở hơn 10 lớp với 2 ca học/ngày thu hút hơn 200 cháu ở các cấp học từ mầm non đến THPT tham gia. Mặc dù năm học 2023 chưa kết thúc nhưng đến thời điểm này đã rất đông phụ huynh quan tâm đến đăng ký cho các con học các lớp kỹ năng sống tại Trung tâm.

Bà Mai Thị Nhung, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và phát triển phụ nữ Hải Phòng cho biết, dịp nghỉ hè 2023 của các em học sinh sắp đến gần, Trung tâm xây dựng kế hoạch tổ chức khai giảng các lớp học cho các học viên, đặc biệt lứa tuổi thanh, thiếu nhi vào đúng dịp ngày Quốc tế thiếu nhi như: Siêu đầu bếp bánh; Cắm hoa nghệ thuật; Pha chế đồ uống hot trend…

Đây là các kỹ năng cơ bản giúp các học viên, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên nhi đồng phát triển các kỹ năng trong cuộc sống. Đồng thời là cơ hội lý thú để học sinh vui chơi, giải trí lành mạnh và rèn luyện sức khỏe trong dịp hè.

Với đội ngũ giáo viên, nghệ nhân, chuyên gia giàu kinh nghiệm, chất lượng cao, cơ sở vật chất đủ điều kiện, chất lượng đào tạo, bảo đảm học viên được “học” đi đôi với “hành” và đặc biệt, Trung tâm luôn đảm bảo yếu tố an toàn cho các em tham gia khóa học tại Trung tâm. Chính vì vậy, Trung tâm chắc chắn là cơ sở uy tín để phụ huynh yên tâm gửi gắm con em mình trong dịp hè này.

Qua khóa học các em khám phá năng lực bản thân, thể hiện năng khiếu vào bếp.

Thông qua các lớp học cho đối tượng thanh, thiếu niên, học sinh góp phần trang bị cho em các kỹ năng về nấu ăn, pha chế, cơ bản để phục vụ bản thân và giúp đỡ bố mẹ trong công việc nội trợ, rèn luyện sự ngăn nắp, tính tự lập; Phát triển được năm giác quan.

Từ đó, khám phá năng lực bản thân, thể hiện năng khiếu nấu ăn, pha chế… Bên cạnh đó, các em sẽ được trang bị thêm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm thông qua các trò khơi đội nhóm và tránh xa được các thiết bị điện tử, mạng xã hội…

Em Nguyễn Thùy Chi, ở phường Quán Trữ (quận Kiến An) chia sẻ, thời gian nghỉ hè em thường xem ti vi, điện thoại ở nhà, năm ngoái, mẹ em từng học lớp chế biến món ăn tại trung tâm, từ đó, mẹ cho em tham gia lớp học về chế biến các món ăn trong gia đình. Em thấy hứng thú như khám phá mới về khả năng của bản thân khi có thể tự nấu các món ăn để mời cả gia đình sau khóa học mùa hè tại đây. Năm nay, em tiếp tục tham gia lớp học pha chế đồ uống tại Trung tâm.

Hiện Trung tâm liên tục mở các lớp học nghề cho các đối tượng học viên như lớp học làm bánh nướng, lớp chăm sóc sắc đẹp, kỹ thuật làm bánh bột lọc, bí quyết nấu xôi kinh doanh, thử tài làm bánh pizza, tỉa củ quả trang trí…

Bên cạnh đổi mới, đầu tư về cơ sở vật chất, để thu hút nhiều học viên ở các lứa tuổi hơn, thời gian tới trung tâm sẽ tăng cường kết nối, chủ động đổi mới phương thức dạy và học. Bên cạnh công tác đào tạo nghề thông thường, trung tâm sẽ đổi mới phương pháp đào tạo, phối hợp các chuyên gia tâm lý để tổ chức thành các chương trình trao đổi, nói chuyện, tư vấn các cha mẹ học sinh về sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục trẻ.

Qua đó, không chỉ thu hút nhiều chị em phụ nữ đến trung tâm học nghề mà còn thu hút con em họ nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội. Từ đó đẩy mạnh vận động, hỗ trợ hội viên phụ nữ mạnh dạn sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, vươn lên khẳng định vị thế trong xã hội.

VŨ DUYÊN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phát triển mô hình đào tạo nghề phù hợp với các lứa tuổi hút học viên trong dịp hè
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác