Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:52

Năm 2018, BHXH thành phố Hải Phòng phấn đấu mở rộng, phát triển đối tượng tham gia BHYT đạt tỷ lệ 84,5% so với dân số toàn thành phố. Để đạt được mục tiêu trên thì việc xây dựng và phát triển mạng lưới Đại lý thu bảo hiểm ở cơ sở được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu…

Chúng tôi gặp chị Bùi Thị Thanh, ở phường Tràng Minh, Kiến An, khi chị đi khám nội soi dạ dày ở Bệnh viện Việt Tiệp.

Chị Thanh cho biết, chị sức khỏe yếu nên chỉ ở nhà làm nội trợ, do không có thẻ BHYT nên mỗi khi ốm đau là cả gia đình phải “đau đầu” vì chi phí tốn kém.

Khi chúng tôi hỏi sao chị không mua BHYT tự nguyện để bớt gánh nặng viện phí, chị Thanh thành thật “nhiều lúc cũng loáng thoáng nghe thấy có hình thức này và muốn mua nhưng chưa biết đến đâu để mua cả”.

Các đại lý thu góp phần tích cực phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

Gặp chị Vũ Thị Hường, ở Máy Chai, đang chờ mẹ là bà Trần Thị Chạy, khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế.

Chị Hường cho biết, mẹ chị không có lương hưu, mỗi khi ốm, các con vừa phải thay nhau chở đi khám chữa, vừa phải đóng góp kinh phí để cùng lo thuốc thang cho bà.

Đợt này bà bị nặng lên phải lên đây, lúc làm thủ tục mấy cô y tá khuyên nên mua BHYT tự nguyện cho bà. “Tôi đang chờ tí cô ấy rảnh thì hỏi mua ở đâu chứ không mẹ bệnh liên tục thế này”…

Trên đây là 2 trong số rất nhiều người dân thuộc diện BHXH tự nguyện, mặc dù có nhu cầu khám chữa bệnh bằng BHYT nhưng lại không biết đến đâu để mua nhằm giảm bớt gánh nặng viện phí mỗi khi bản thân hoặc thành viên trong gia đình có bệnh.

Trao đổi với Phó giám đốc phụ trách Bảo hiểm xã hội thành phố Nguyễn Thị Lộc, chúng tôi được biết, tất cả những người dân thuộc diện bảo hiểm xã hội tự nguyện nếu có nhu cầu đều có thể tiếp cận để làm thủ tục mua BHXH, BHYT thông qua các đại lý thu nơi mình sinh sống một cách thuận tiện và đơn giản nhất.

Bà Lộc cho biết thêm, trên địa bàn thành phố hiện có 213 đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Các đại lý này được phát triển rộng khắp ở các UBND xã, phường; đơn vị sự nghiệp (Phòng y tế, Trung tâm dân số, Ban quản lý chợ); tổ chức chính trị – xã hội (hội nông dân, hội phụ nữ) và Đại lý bưu điện.

Như vậy, hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT trên được mở rộng phủ kín tất cả các địa bàn xã, phường, thị trấn của các quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Trên thực tế, phải ghi nhận những năm qua, số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố ngày càng tăng có sự đóng góp rất tích cực của hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT. Giờ đây nhiều người dân dần có thói quen mua BHYT tại các đại lý tại xã, phường, thị trấn nơi họ sinh sống bởi nhiều đại lý thu hoạt động rất hiệu quả như Đại lý Bưu điện thành phố phát triển được 86.342 thẻ BHYT; Đại lý UBND xã, phường, quận Hồng Bàng phát triển được 27.792 thẻ; Đại lý UBND xã, huyện Thủy Nguyên 26.701 thẻ; đại lý thu Ban quản lý chợ Bến Phà 15.423 thẻ; Đại lý phòng y tế huyện An Dương phát triển được 8.206 thẻ.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều lý do khác nhau khiến người dân ở một số nơi có nhu cầu vẫn chưa tiếp cận được với các đại lý thu do không biết về sự tồn tại của đại lý thu nơi mình sinh sống. Mặt khác, về phía chủ quan, nhân viên một số đại lý thu BHXH, BHYT còn mỏng, chưa năng động trong việc tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia; kỹ năng tuyên truyền Luật BHXH, BHYT còn hạn chế; một số nhân viên đại lý thu chưa chủ động trong việc tiếp cận đến một số xã, phường, thị trấn có địa bàn rộng, dân cư không tập trung.

Mặt khác, một số cán bộ đại lý thu làm công tác kiêm nhiệm nên chưa có nhiều sáng tạo trong công tác nên hiện vẫn còn tình trạng nhiều người dân có nhu cầu thực sự muốn mua BHYT, BHXH cho bản thân và các thành viên trong gia đình mà không biết nên đến nơi nào để mua.

Theo Phòng khai thác và Thu nợ Bảo hiểm xã hội thành phố, năm 2015 mạng lưới Đại lý thu BHXH, BHYT phát triển được 209.723 thẻ BHYT; năm 2016 phát triển được 251.436 thẻ BHYT. Năm 2017 phát triển được 309.714 thẻ BHYT.

Trong năm 2018, BHXH thành phố đặt chỉ tiêu cho các đại lý phát triển thêm 30.000 thẻ BHYT, tương ứng với 1,5% dân số; phấn đấu tỷ lệ bao phủ BHYT của toàn thành phố năm nay đạt 84,5%.

Để tạo điều kiện cho các đại lý thu hoàn thành kế hoạch phát triển đối tượng trong năm 2018, Phó giám đốc phụ trách BHXH thành phố Nguyễn Thị Lộc cho biết: Cùng với hệ thống đại lý tại xã, phường, thị trấn, thời gian qua BHXH thành phố còn mở rộng các đại lý khác, trong đó chủ yếu là Bưu điện nhằm tạo nên tính cạnh tranh trong việc tổ chức tuyên truyền, thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng.

Qua đó thúc đẩy các đại lý thu phải cố gắng, tích cực hơn trong việc tuyên truyền vận động, phục vụ người dân tốt hơn khi tham gia BHXH, BHYT.

Bên cạnh việc đẩy mạnh mở rộng số lượng, BHXH thành phố còn tăng cường công tác nâng cao chất lượng thông qua việc tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn quy trình, nghiệp vụ thu cho các đại lý. Thông qua tập huấn, các đại lý được hướng dẫn kỹ năng khai thác, tuyên truyền, vận động phát triển đối tượng.

Bên cạnh đó chúng tôi còn tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường công tác chỉ đạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi để hệ thống đại lý thu BHYT hoạt động đạt hiệu quả cao.

Giờ đây, với mạng lưới đại lý thu được mở rộng, phủ kín toàn thành phố, bất cứ người dân nào có nhu cầu mua BHXH, BHYT tự nguyện đều có thể đến các điểm UBND xã, phường, bưu điện, bưu cục hoặc cơ quan BHXH nơi cư trú, hội nông dân, hội phụ nữ xã để được cung cấp thông tin về mua thẻ BHYT và những quyền lợi được hưởng khi mua.

Cùng với những giải pháp thiết thực nêu trên, đặc biệt là việc không ngừng nâng cao tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình của các nhân viên đại lý thu, chúng tôi tin rằng, các đại lý sẽ góp phần tích cực giúp ngành BHXH thành phố thực hiện thắng lợi mục tiêu tiến tới BHYT toàn dân mà Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra – bà Lộc chia sẻ.

(An ninh Hải Phòng 27/03/2018)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phát triển mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT: Góp phần tiến tới BHYT toàn dân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác