Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:49

Với vai trò là chiếc cầu nối quan trọng, những năm qua Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố đã có những nỗ lực vượt bậc, góp phần đắc lực vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của thành phố, đặc biệt trên lĩnh vực thu hút nguồn lực đầu tư và huy động nguồn tài trợ quốc tế.

Kì 1. Năng động trên lộ trình hội nhập

 Là tổ chức chính trị – xã hội chuyên trách về hoạt động đối ngoại nhân dân trong lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác quốc tế, trong những năm qua, Liên hiệp và các tổ chức thành viên đã tích cực mở rộng quan hệ đối ngoại theo hướng đa dạng hoá, đa phương hoá; trên cơ sở đó thúc đẩy hiệu quả các chương trình, dự án, hợp tác, đầu tư… góp phần kiến tạo môi trường phát triển kinh tế – xã hội bền vững.

Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan phối hợp với UBND thành phố tổ chức tổ chức hội thảo “Hải Phòng trong tương lai – Phát triển cảng thông minh và Nền kinh tế tuần hoàn – Cách tiếp cận Hà Lan” nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hà Lan

Giai đoạn 2013-2018, tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động lớn, phức tạp và khó lường. Trong đó, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục thể hiện rõ vị trí địa kinh tế – chính trị chiến lược quan trọng, phát triển năng động nhưng cũng tiềm ẩn nhiều thách thức, bất ổn. Các nước ASEAN đang ngày càng phát huy vai trò quan trọng trong duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác, liên kết kinh tế trong khu vực, nhưng cũng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức cả bên trong và bên ngoài khối.

Bên cạnh đó, quá trình toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế diễn ra mạnh mẽ, sâu sắc. Cuộc cách mạng khoa học – công nghệ, đặc biệt cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với diễn biến rất nhanh, đang tạo ra nhiều thay đổi, mang đến cơ hội to lớn cho các nước, khu vực, nhất là các nước đang phát triển đã tác động mạnh mẽ đến tình hình kinh tế – xã hội của nước ta.

Riêng tại Hải Phòng, những năm qua kinh tế tiếp tục tăng trưởng ở mức cao, thu hút đầu tư nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước, các kết cấu về hạ tầng cơ bản đang được hoàn thiện đồng bộ; quốc phòng, an ninh được giữ vững; các hoạt động đối ngoại được triển khai tích cực, toàn diện, góp phần chủ động hội nhập quốc tế, mở rộng không gian kinh tế, tăng cường liên kết vùng.

Để đạt được những thành tựu đó, công tác đối ngoại nhân dân và hội nhập quốc tế đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Đó được xem là động lực thúc đẩy để thành phố phát triển. Bằng việc thực hiện các chỉ thị của Trung ương và địa phương, các hoạt động đối ngoại song phương, đa phương được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố triển khai với nhiều nét mới, phù hợp với xu thế quốc tế và tình hình thực tiễn.

Nổi bật nhất trong đó là tập trung củng cố, phát triển, làm sâu sắc thêm các mối quan hệ hữu nghị hợp tác đã có giữa Hải Phòng với các địa phương như: Brest (Pháp), Kagawa, Kitakyushu (Nhật Bản), Viêng Chăn (Lào), Shihanuk Ville (Campuchia), Incheon (Hàn Quốc). Rồi nữa là việc tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương của Bungari, Séc, Slovakia, Hoa Kỳ…; là tăng cường đẩy mạnh các mối quan hệ đa phương, tích cực tham gia Diễn đàn tăng trưởng xanh ở các thành phố cảng Châu Á (OECD/Kitakyushu), hoạt động quản lý thành phố của Hội đồng Thế giới về dữ liệu thành phố (ISO 37120/WCCD), nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, quy hoạch và phát triển đô thị, bảo vệ môi trường, cải cách hành chính, khoa học, công nghệ…

Cùng với đó, quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước láng giềng, các nước đối tác chiến lược, các nước trong khu vực ASEAN, Châu Âu, Châu Mỹ Latin thông qua sự kết nối với các cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở các nước, các đối tác đã có mối quan hệ với thành phố ngày càng được thắt chặt; nhất là với các Hội Hữu nghị ở nước bạn như Hiệp Hội Hữu nghị Takarazuka Nhật Bản – Việt Nam, Hội Hữu nghị Nga – Việt, Hội Hữu nghị Pháp – Việt, Hội Hữu nghị Bungari – Việt Nam…

Đồng chí Nguyễn Văn Thành – Phó Chủ tịch UBND thành phố tiếp và làm việc với đoàn Chính quyền tỉnh Kagawa (Nhật Bản) nhân dịp đoàn sang dự Lễ hội Hoa phượng đỏ – Hải Phòng 2018 

Từ việc đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân, thường xuyên tuyên tuyền, quảng bá hình ảnh đất nước, thành phố đến với bạn bè quốc tế thông qua các sự kiện đối ngoại, giao lưu hữu nghị, Hải Phòng đã từng bước củng cố và thiết lập thêm các mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, mở rộng thị trường tới hơn 100 nước và vùng lãnh thổ.

Chỉ tính trong 9 tháng năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của thành phố ước đạt 6.038,4 triệu USD, tăng 25,82% so với cùng kỳ năm 2017, bằng 78,5% kế hoạch năm 2018; trong đó khu vực kinh tế trong nước ước đạt 1.632,1 triệu USD, tăng 22,99%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 4.406,3 triệu USD, tăng 26,9%. Đây là con số đáng mừng chứng tỏ thành phố đang ngày càng khẳng định được vị thế cũng như tạo được niềm tin với đối tác các nước trong khu vực và quốc tế.

Đặc biệt, trong những năm qua, môi trường đầu tư của thành phố có nhiều khởi sắc. Hải Phòng đã đón nhiều đoàn Đại sứ các nước, Tỉnh trưởng, Thị trưởng các tỉnh, thành phố bạn tới thăm, tọa đàm, ký kết thỏa thuận hợp tác, xúc tiến thương mại, du lịch, thu hút đầu tư. Hành lang kinh tế vùng được thiết lập; nhiều dự án của Việt Kiều đầu tư về quê hương, tập trung trên các lĩnh vực: sản xuất, gia công dệt may, logistics, y tế, kinh doanh bất động sản…, được triển khai như: Bệnh viện đa khoa quốc tế, Làng Việt kiều quốc tế của nhà đầu tư Việt kiều Anh…; nhiều dự án khác cũng thu hút lượng lớn kiều hối của người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư sản xuất và kinh doanh. Kết quả đáng ghi nhận đó được thể hiện ở việc từ năm 2013 đến nay, thành phố luôn được đánh giá là điểm sáng khi vươn lên tốp đầu cả nước về thu hút FDI mỗi năm với nhiều dựa án lớn.

Cụ thể, giai đoạn 2013-2017 và 5 tháng đầu năm 2018, thu hút đầu tư FDI vào KCN, KKT đạt 9,06 tỷ USD, gấp hơn 2,7 lần kết quả thu hút đầu tư giai đoạn 1994-2012. Lũy kế đến tháng 5 – 2018, thành phố thu hút được 262 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 12,313 tỷ USD. Thành phố cũng tập trung thu hút vốn ODA vào các dự án trọng điểm với nguồn kinh phí hỗ trợ lên tới hàng trăm tỷ USD như: Dự án phát triển giao thông đô thị Hải Phòng; Dự án thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn giai đoạn 1, Cảng nước sâu Lạch Huyện, Cầu Vũ Yên và Nguyễn Trãi, Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, KCN VSip, Khu đô thị Bắc Sông Cấm…

Với việc chủ động tham gia vào các tổ chức, diễn đàn quốc tế, mở rộng quan hệ ngoại giao với các nước trên thế giới, thành phố Hải phòng đã chuyển hóa có hiệu quả công tác đối ngoại vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế – xã hội, góp phần giữ vững an ninh quốc phòng của địa phương.

(còn nữa)

Hải Ngân – An ninh Hải Phòng 16/11/2018


Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phát triển kinh tế – xã hội Hải Phòng: Hiệu quả từ hoạt động đối ngoại
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác