Print Thứ Bảy, 26/01/2019 21:54

Cán bộ, công chức đang làm việc tại xã, không phải là người địa phương nhưng năng nổ, nhiệt tình, là nguồn quần chúng ưu tú chất lượng cao để phát triển Đảng. Tuy nhiên, hiện các xã không còn chi bộ cơ quan nên đang băn khoăn, lúng túng trong kết nạp Đảng đối với những quần chúng ưu tú như vậy.

 

Nhiều cơ sở lúng túng

 

Bí thư Đảng ủy xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy Ngô Đăng Đán cho biết, năm 2013, xã thực hiện giải thể mô hình chi bộ cơ quan xã, sắp xếp đảng viên đang sinh hoạt tại chi bộ cơ quan về tham gia sinh hoạt tại nơi cư trú ở các chi bộ thôn, cụm dân cư. Sau khi giải thể, việc có thêm đảng viên là công chức xã giúp các chi bộ thôn được tiếp thêm sinh khí mới, chất lượng đảng viên được nâng lên, nội dung sinh hoạt sinh động và hấp dẫn hơn, thảo luận sôi nổi, bàn những vấn đề cụ thể, thiết thực với đời sống. Song quan trọng nhất là mối quan hệ giữa cán bộ và đảng viên được tăng cường, có sự trao đổi thông tin, tránh xuôi chiều. Các chi bộ thôn cũng có thêm nguồn quần chúng ưu tú là cán bộ công chức xã để kết nạp Đảng. Chất lượng các đảng viên mới là công chức xã tăng lên, nhờ chi ủy nắm rõ thông tin hai chiều giữa chi bộ nơi cư trú và chất lượng công việc tại cơ quan quản lý. Tuy nhiên, đối với các công chức xã không phải người địa phương thì việc kết nạp Đảng có nhiều khó khăn, do không còn chi bộ cơ quan xã. Hiện, xã có 2 trường hợp công chức xã nhưng là người ở xã Đại Hà và thị trấn Núi Đối rất nhiệt tình, hiệu quả công việc cao, nhưng khó được kết nạp Đảng. Đảng ủy xã rất tiếc nhưng do không còn chi bộ cơ quan xã nên không thể phân công đảng viên của cơ quan xã kèm cặp, bồi dưỡng. Đảng ủy xã có giới thiệu về nơi cư trú của hai đồng chí, nhưng việc bồi dưỡng kết nạp Đảng cũng khó khăn do tại nơi cư trú không nắm được quá trình hoạt động của các đồng chí này. Đồng thời, do quy định của Trung ương, khi cán bộ, công chức có hợp đồng công việc từ 12 tháng trở lên phải kết nạp Đảng ở đơn vị công tác, chứ không phải nơi cư trú.

 

Đảng viên Vũ Thị Hòa (người ngồi) là cán bộ văn phòng UBND xã Tây Hưng (Tiên Lãng) không phải người địa phương được Đảng ủy xã tạo điều kiện kết nạp đảng tại chi bộ thôn Tân Hưng.  Ảnh: Duy Lân

 

Nhiều xã tại huyện Vĩnh Bảo, huyện Thủy Nguyên cũng đang lúng túng việc này. Ở xã Tam Cường, huyện Vĩnh Bảo, hiện cũng có 2 đồng chí cán bộ địa chính và công chức văn hóa xã hội không phải người địa phương rất tích cực công tác nhưng Đảng ủy xã không thể kết nạp Đảng do không còn chi bộ cơ quan xã. Tại huyện Thủy Nguyên, hiện có 7-8 xã dự định đưa cán bộ công chức cấp xã không phải người địa phương vào dự nguồn kết nạp Đảng nhưng gặp khó vì không còn chi bộ cơ quan, giới thiệu nguồn về chi bộ nơi cư trú thì lại vướng quy định về cán bộ, công chức trong định biên thì phải kết nạp Đảng ở đơn vị công tác. Tại huyện Cát Hải, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Đám, Trần Nam Thái cho biết, trong điều kiện khó khăn về nguồn phát triển Đảng, việc khó kết nạp Đảng cho các cán bộ, công chức xã không phải là người địa phương là rất đáng tiếc vì đây là nguồn quần chúng ưu tú có trình độ, nhiệt huyết, gắn bó với địa phương. Hiện xã có đồng chí Nguyễn Thị Phương công chức thống kê là người ở xã Nghĩa Lộ, phát huy tốt năng lực công tác; nhưng xã lúng túng không biết làm thế nào để kết nạp, do không còn chi bộ cơ quan. 1 đồng chí cán bộ trạm y tế xã là người ở xã Trân Châu có hướng phấn đấu vào Đảng, nhưng do trạm y tế xã không có chi bộ nên cũng bó tay để bồi dưỡng trở thành đảng viên.

 

Chủ động gỡ khó cho cơ sở

 

Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Tiên Lãng Nguyễn Bích Huyền cho biết, 2 năm trước, huyện Tiên Lãng cũng lúng túng trong việc kết nạp Đảng cho những cán bộ, công chức cấp xã không phải người địa phương, sau khi không còn mô hình chi bộ cơ quan. Thời điểm đầu năm 2017, cả huyện có 5 đồng chí cán bộ công chức không phải người địa phương làm việc tại các xã Cấp Tiến, Quyết Tiến, Đông Hưng, Tây Hưng và Khởi Nghĩa có danh sách học lớp bồi dưỡng nhận thức vào Đảng, nhưng sau đó không thể kết nạp, do các xã lúng túng về thủ tục sau khi không còn mô hình chi bộ cơ quan. Để gỡ khó cho các địa phương, Ban Tổ chức Huyện ủy xin ý kiến Ban Tổ chức Thành ủy để có hướng giải quyết. Được sự hướng dẫn của Ban Tổ chức Thành ủy, Huyện ủy Tiên Lãng có hướng dẫn cụ thể cho các địa phương đối với từng trường hợp. Các xã chủ động gửi cán bộ công chức xã không phải người địa phương về các chi bộ cơ sở để đưa họ vào phong trào, “thử lửa”, bồi dưỡng kết nạp Đảng. Các xã Cấp Tiến, Quyết Tiến, gửi cán bộ, công chức không phải người địa phương sinh hoạt tại chi bộ trường học, chi bộ hợp tác xã nông nghiệp; các xã Tây Hưng, Khởi Nghĩa, Đông Hưng còn mạnh dạn cử cán bộ, công chức xã không phải người địa phương xuống sinh hoạt tại chi bộ khu dân cư.

 

 

Năm 2013, Ban Thường vụ Thành ủy thực hiện giải thể 133 chi bộ cơ quan xã, thị trấn thuộc 6 huyện; đưa đảng viên cơ quan xã, thị trấn về sinh hoạt tại các chi bộ thôn, xóm hoặc đơn vị trực thuộc xã như cũ. Trước đó, thành phố có 2 huyện chưa thực hiện mô hình này là huyện đảo Bạch Long Vỹ (do chưa có chính quyền cấp xã) và huyện An Lão (do đánh giá đảng viên sinh hoạt tại các chi bộ xóm, thôn vẫn phát huy tốt vai trò lãnh đạo, gắn bó với cơ sở… nên chưa triển khai mô hình chi bộ cơ quan xã).

 

Tại xã Trân Châu, huyện Cát Hải, nhờ sự linh động về thủ tục, chủ động trao đổi với Ban Tổ chức Huyện ủy, Đảng bộ xã đã gửi 1 đồng chí là công chức kế toán ngân sách xã cư trú tại thị trấn Cát Bà và 1 đồng chí là cán bộ trạm y tế về sinh hoạt đoàn ở khu dân cư, giao chi đoàn thôn Bến bồi dưỡng trở thành quần chúng ưu tú. Qua phong trào đoàn, các quần chúng ưu tú này phát huy khả năng, được chi bộ thôn làm hồ sơ kết nạp Đảng. Để bảo đảm đúng thủ tục, quy trình, Đảng ủy xã yêu cầu chi bộ thôn và UBND xã gắn kết trong việc trao đổi thông tin, để vừa nắm được quá trình phấn đấu tại địa phương, vừa biết rõ kết quả hoạt động nơi công tác của quần chúng.

 

Rõ ràng, trong khi nhiều xã lúng túng trong kết nạp đảng cho cán bộ, công chức không phải người địa phương, trong điều kiện không còn chi bộ cơ quan, thì nhiều địa phương vẫn gỡ khó được việc này, nhờ sự sâu sát, tháo gỡ khó khăn từ cơ sở, tranh thủ sự tạo điều kiện, hướng dẫn thực hiện của cấp trên trong linh hoạt thủ tục. Nhiều đồng chí bí thư Đảng ủy cấp xã bày tỏ mong muốn, Ban Tổ chức Thành ủy và các Ban Tổ chức Huyện ủy nên có hướng dẫn cụ thể, chi tiết xuống các cấp ủy Đảng địa phương đối với việc này, để áp dụng thống nhất, đồng bộ, khắc phục sự lúng túng. Cùng với đó, cần yêu cầu các chi ủy nơi cư trú và cơ quan quản lý quần chúng thường xuyên có thông tin hai chiều.


Hoàng Yên – Báo Hải Phòng 21/11/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phát triển Đảng đối với công chức xã không phải người địa phương: Vận dụng linh hoạt quy định của Đảng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác