Print Thứ Ba, 05/03/2019 12:20

Chiều 4/3, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về tổ chức công đoàn và quan hệ lao động trên địa bàn thành phố. Cùng dự có đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Tiếp và làm việc với Đoàn về phía thành phố có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy và lãnh đạo các ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng báo cáo tại buổi làm việc

Báo cáo về tình hình tổ chức công đoàn và quan hệ lao động trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh, thực hiện Chỉ thị số 07 của Bộ Chính trị khóa VIII về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài” và Kết luận số 22 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Kết luận
số 80 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 07; Thành ủy Hải Phòng đã tuyên truyền, quán triệt sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Cùng với đó, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Nghị quyết 28 về “Xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể trong các loại hình doanh nghiệp ngoài nhà nước, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập”. Đây là Nghị quyết chuyên đề được Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo triển khai thực hiện khá công phu và sau gần 10 năm thực hiện đã đạt nhiều kết
quả tích cực.

Đến tháng 12 năm 2018, toàn thành phố đã thành lập được 280 tổ chức Đảng trực thuộc Đảng ủy cơ sở và Đảng bộ cấp trên cơ sở theo tinh thần Nghị quyết 28; công tác phát triển Đảng được các cấp ủy trong doanh nghiệp quan tâm và đạt nhiều kết quả quan trọng. Đa số các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp đã phát huy được vai trò hạt nhân chính trị lãnh đạo các tổ chức đoàn thể chính trị; tham gia với chủ doanh nghiệp về phát triển sản xuất, kinh doanh, chăm lo đời sống người lao động. Những doanh nghiệp có tổ chức Đảng cơ bản hoạt động ổn định, ít xảy ra tranh chấp lao động, quyền lợi của người lao động cơ bản được bảo đảm.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành tặng bức tượng Nữ tướng Lê Chân cho Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai

Về tổ chức, hoạt động công đoàn, tình hình lao động và quan hệ lao động trên địa bàn thành phố, các tổ chức công đoàn và các doanh nghiệp đã chủ động và tích cực làm tốt vai trò đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động; phát huy vai trò là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền, người sử dụng lao động với đoàn viên, người lao động. Quy mô của hệ thống công đoàn thành phố được mở rộng cả về số lượng và chất lượng. Phương thức hoạt động của tổ chức công đoàn không ngừng được đổi mới, hướng mạnh về cơ sở, chăm lo thiết thực, hiệu quả cho công nhân. Việc chấp hành pháp luật lao động và quan hệ lao động có những chuyển biến rõ rệt. Ý thức chấp hành pháp luật tại các doanh nghiệp được nâng lên. Số lượng lao động được tham gia BHXH tăng dần qua từng năm; tình trạng tranh chấp lao động cá nhân giảm. Các cuộc đình công giảm, được giải quyết trong ổn định, có trật tự, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, giữ vững ổn định chính trị và trật tự xã hội.

Tại buổi làm việc, thành phố đề nghị Trung ương Đảng đánh giá và xác định cụ thể, vai trò, vị trí của Tổ chức Công đoàn Việt Nam trong giai đoạn mới khi thí điểm thành lập cơ quan giúp việc chung gồm Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ở địa phương. Chính phủ điều hành nền kinh tế vĩ mô ổn định, nhất là chỉ số giá cả ít biến động, nhằm giảm thiểu nguy cơ đình công; kiên trì thực hiện lộ trình tăng lương tối thiểu vùng; xây dựng khu nhà ở cho công nhân lao động tại các khu, cụm công nghiệp và có chế tài xử phạt nghiêm các doanh nghiệp không ký thỏa ước lao động tập thể cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đánh giá thành phố Hải Phòng có sự phát triển nhanh, năng động trong thời gian qua, Hải Phòng là một trong những địa phương phát triển nằm trong top đầu của cả nước, đây là cơ hội tốt để thay đổi diện mạo của Hải Phòng, trong thành tích đó có sự đóng góp của các doanh nghiệp và người lao động. Đồng chí Trương Thị Mai khẳng định, để ổn định chính trị thì không thể không quan tâm đến ổn định quan hệ lao động. Một địa phương phát triển nhanh, năng động với số lượng doanh nghiệp và người lao động lớn thì ổn định quan hệ lao động là góp phần ổn định chính trị, và ổn định chính trị chính là yếu tố quan trọng để thành phố Hải Phòng phát triển.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị thành phố thời gian tới cần tiếp tục quan tâm đến vấn đề nhận thức, nhận thức của các cấp ủy chứ không chỉ riêng của công đoàn, của ngành lao động, từ cấp ủy sẽ tác động đến hệ thống chính trị, các doanh nghiệp, người lao động; tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 07, Kết luận số 80 và Kết luận số 22; tăng cường quản lý nhà nước và đưa một số quy định của pháp luật quan trọng đi vào cuộc sống tốt hơn như điều kiện lao động, thỏa ước lao động tập thể, giải quyết tranh chấp; vận dụng tốt cơ chế ba bên, các cơ quan quản lý nhà nước phải vận dụng để hỗ trợ cho quan hệ lao động được tốt hơn…

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Trương Thị Mai chúc thành phố Hải Phòng sẽ đạt được thành công trong thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị và đạt được nhiều kết quả tích cực trong việc thực hiện Chỉ thị số 07, Kết luận số 80 và Kết luận số 22 và những vấn đề liên quan đến quan hệ lao động.

Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cảm ơn đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Trưởng đoàn công tác đã dành thời gian để khảo sát tình hình tại các khu công nghiệp cũng như quan hệ giữa chủ doanh nghiệp và người lao động. Đồng thời tiếp thu những ý kiến của đồng chí Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã chỉ ra những vấn đề của thành phố và Ban Thường vụ Thành ủy sẽ phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan để tập trung quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trong thời gian tới.

LHT

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phát huy vai trò của tổ chức công đoàn và giải quyết hài hòa quan hệ lao động
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác