Print Thứ Bảy, 26/01/2019 21:20

PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ LÊ VĂN THÀNH, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, BÍ THƯ THÀNH UỶ, CHỦ TỊCH HĐND THÀNH PHỐ tại lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Thủy Nguyên quật khởi.

 


Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và bức trướng của thành phố tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thủy Nguyên.


Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, thành phố Hải Phòng nói chung, huyện Thủy Nguyên nói riêng có vị trí và vai trò đặc biệt quan trọng.

Các công trình nghiên cứu lịch sử, các di chỉ khảo cổ học đã thể hiện rõ vùng đất Thủy Nguyên được hình thành rất sớm. Từ xa xưa, người Việt cổ đã sinh sống, làm ăn, khai hoang lấn biển tại Thủy Nguyên. Với dòng Bạch Đằng Giang cùng cửa biển Nam Triệu, nơi đây trở thành cửa ra biển lớn nhất của nước ta thời phong kiến, được các vương triều luôn xác định là “yết hầu của kinh thành Thăng Long”. 

Vào thế kỷ thứ 10 và thế kỷ thứ 13, trên dòng sông Bạch Đằng huyền thoại và cả vùng Thủy Nguyên – Hải Phòng diễn ra ba cuộc quyết chiến chiến lược chống ngoại xâm, gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp của ba vị anh hùng dân tộc: Ngô Quyền, Lê Đại Hành, Trần Hưng Đạo. Mỗi làng quê, ngọn núi, mỗi dòng sông ở Thủy Nguyên đều ghi đậm dấu ấn, chiến công của quân, dân Đại Việt về thời kỳ lịch sử huy hoàng đó.

Với đặc trưng của một vùng đồng bằng, sông nước cửa biển,   Thủy Nguyên chứa đựng một kho tàng văn hoá cổ, văn hóa dân gian của dân tộc, thuộc nền văn minh sông Hồng nổi tiếng. Trải qua thời gian, con người Thủy Nguyên luôn thể hiện bản lĩnh kiên cường, dũng cảm, cần cù, sáng tạo, nhiều người đã khẳng định được trí tuệ hơn người của cư dân miền biển, tiêu biểu là Trạng nguyên, Tả Thị lang Lê Ích Mộc – vị quan nổi tiếng có kiến thức sâu rộng, thanh liêm, chính trực thời vua Lê Hiến Tông ở thế kỷ thứ 16.

Từ khi có Đảng lãnh đạo, nhân dân Thủy Nguyên một lòng đi theo Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại đây, đã hình thành nhiều cơ sở cách mạng, và Thủy Nguyên đã trở thành cầu nối giữa hai trung tâm cách mạng ở hai trung tâm công nghiệp lớn của đất nước là Hải Phòng và Hòn Gai. Tháng 8-1945, nhân dân Thủy Nguyên cùng nhân dân toàn thành phố đứng lên đập tan chính quyền thực dân, phong kiến, giành chính quyền về tay nhân dân.

Trong cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp xâm lược, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Thủy Nguyên có những đóng góp to lớn vào chiến công chung của thành phố, của đất nước. Ngay từ những năm đầu của cuộc kháng chiến, quân và dân huyện Thuỷ Nguyên đã thể hiện rõ ý chí kiên cường, anh dũng và sáng tạo trong đánh giặc. Đặc biệt là từ ngày 20 đến 28-10-1948, thực hiện chỉ thị của Ban Thường vụ Trung ương Đảng “Về phá hội tề”, Đảng bộ huyện đã lãnh đạo quân, dân địa phương đồng loạt mở đợt tổng phá tề trừ gian, làm tan rã bộ máy tề ngụy ở 82 thôn, xã trong huyện; gây được tiếng vang lớn trong toàn vùng Đông Bắc.

Sự kiện “phá tề trừ gian” của huyện Thủy Nguyên tháng 10/1948 thể hiện rõ ý chí quật cường, dũng cảm của Đảng bộ và nhân dân huyện Thủy Nguyên; có tác dụng lan tỏa, động viên quân, dân cả nước trong cuộc kháng chiến trường kỳ, được Trung ương khen ngợi. Sự kiện này ghi một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh cách mạng của huyện Thủy Nguyên và của toàn thành phố chúng ta, trở thành truyền thống “Thủy Nguyên quật khởi” mà mọi người dân Hải Phòng, mọi người dân Thủy Nguyên tự hào trong suốt 70 năm qua.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mặc dù địch đánh phá ác liệt, quân và dân Thủy Nguyên vẫn vững vàng “tay cày, tay súng”, bắn rơi 63 máy bay Mỹ. Đồng thời, với tinh thần tất cả “vì miền Nam ruột thịt”, Thủy Nguyên đã đóng góp nhiều sức người, sức của cho tiền tuyến, cùng quân dân cả nước hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Sau hơn 30 năm cùng cả nước thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Thủy Nguyên đạt được những thành tựu to lớn; vai trò lãnh đạo của Đảng bộ huyện ngày càng được củng cố, kinh tế- xã hội có bước phát triển vượt bậc, an ninh- quốc phòng được tăng cường, đời sống của nhân dân được cải thiện và nâng cao đáng kể. Thủy Nguyên hôm nay đã và đang thực sự chuyển mình, từng bước hướng tới khẳng định là một trong những vùng kinh tế động lực quan trọng của thành phố.

Thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Thủy Nguyên đạt được trong suốt 70 năm qua.

Là một trong những chiếc nôi của nền văn minh khu vực Bắc Bộ, vùng đất Thủy Nguyên ngày nay còn lưu giữ được nhiều truyền thống văn hóa, văn học dân gian khá phong phú với nguồn ca dao- tục ngữ dồi dào, các làn điệu ca trù, hát đúm, hát ví… rất độc đáo. Trong đó, hát Đúm là loại hình dân ca đặc sắc; một hình thức ca hát mang tính cộng đồng, nét sinh hoạt văn hóa đặc trưng của cư dân ven biển Bắc Bộ, ngày nay hầu như chỉ còn được lưu giữ tại Thủy Nguyên của chúng ta.

Trong lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Thủy Nguyên quật khởi hôm nay, chúng ta vô cùng phấn khởi đón nhận quyết định của Nhà nước công nhận hát Đúm Thủy Nguyên là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là sự ghi nhận, tôn vinh của Nhà nước ta đối với một trong những di sản văn hóa dân gian quý giá mà vùng đất và các thế hệ người dân Thủy Nguyên đã sáng tạo, gìn giữ, làm phong phú thêm truyền thống văn hóa sâu đậm của quê hương Bạch Đằng Giang lịch sử.

Trên con đường xây dựng và phát triển thành phố, thực hiện quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt Nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ thành phố đã chỉ rõ: Huyện Thủy Nguyên là một trong những trọng điểm phát triển đột phá về kinh tế- xã hội của thành phố. Bên cạnh việc duy trì và phát triển các khu công nghiệp, các trung tâm dịch vụ thủy hải sản, chúng ta đang đẩy mạnh việc xây dựng trung tâm hành chính- chính trị mới của thành phố, cùng chuỗi đô thị hiện đại bên bờ Bắc sông Cấm, hạ tầng kinh tế- xã hội của huyện sẽ được đầu tư và có bước phát triển mạnh mẽ. Trong tương lai gần, diện mạo huyện Thủy Nguyên sẽ được thay đổi theo hướng văn minh, cuộc sống của người dân sẽ được cải thiện và nâng cao toàn diện hơn.

Để mục tiêu đó sớm trở thành hiện thực, yêu cầu tinh thần trách nhiệm rất cao của Đảng bộ, chính quyền huyện cùng sự đồng sức, đồng lòng của toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong huyện. Vì vậy, tôi đề nghị, trong thời gian tới Đảng bộ, chính quyền huyện cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Một là: Tiếp tục chú trọng công tác xây dựng Đảng, trong đó tập trung thực hiện các nhiệm vụ về xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa 11, Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12 và Nghị quyết Trung ương 6, Nghị quyết Trung ương 7 khóa 12, xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp gắn liền với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng Đảng bộ luôn trong sạch, vững mạnh, đủ sức hoàn thành trách nhiệm lãnh đạo sự nghiệp xây dựng, phát triển huyện nhà trong giai đoạn mới. Trước mắt, Đảng bộ huyện cần triển khai các công việc để chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Hai là: Tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém, khôi phục trật tự pháp luật trong lĩnh vực quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản. Đồng thời tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo, vận động nhân dân để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trọng điểm của thành phố như: Khu đô thị mới Bắc sông Cấm; Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ VSIP; Khu du lịch đảo Vũ Yên; mở rộng đường 359. Thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội huyện đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030. Trong quá trình phát triển đặc biệt chú trọng đến bảo vệ tài nguyên, môi trường.

Ba là: Phấn đấu hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đã đề ra, gắn với việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, phát huy hiệu quả các làng nghề truyền thống của huyện, quyết tâm 100% số xã trên địa bàn huyện Thủy Nguyên hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong năm 2019.

Bốn là: Song song với tập trung phát triển kinh tế, cần quan tâm chăm lo phát triển đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, xã hội; có kế hoạch để khai thác và phát huy hiệu quả hơn nữa tiềm năng, thế mạnh của vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa.

Phải quan tâm đẩy mạnh giáo dục truyền thống lịch sử, cách mạng của quê hương Thủy Nguyên quật khởi. Đặc biệt, Đảng bộ và chính quyền huyện cần triển khai ngay kế hoạch bảo tồn, phát huy nghệ thuật trình diễn hát Đúm, để bộ môn nghệ thuật dân gian độc đáo,quý báu này luôn được gìn giữ và phát triển sống động, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển sự nghiệp giáo dục-đào tạo, khơi dậy tinh thần hiếu học xây dựng quê hương giàu đẹp theo tấm gương của Trạng nguyên Lê Ích Mộc – một trong 3 vị trạng nguyên của vùng đất khoa bảng Hải Phòng.

Năm là: Cần quan tâm đặc biệt đến các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự trị an xã hội, nhất là trong điều kiện hiện nay huyện Thủy Nguyên đang có nhiều khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp, nhiều nhà máy với số lượng người lao động rất lớn đang làm việc, cư trú trên địa bàn. Đồng thời, thực hiện chủ trương của Thành ủy trong những năm tới, thành phố sẽ tập trung ưu tiên nguồn lực để triển khai các dự án phát triển đô thị, hạ tầng kinh tế- xã hội, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông để kết nối với trung tâm hành chính – chính trị mới của thành phố. Do vậy, Đảng bộ, chính quyền và toàn hệ thống chính trị huyện cần phối hợp chặt chẽ để tuyên truyền, động viên nhân dân ủng hộ, đồng lòng vì sự nghiệp chung và vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của mỗi gia đình, mỗi cá nhân.

Trong quá trình đó, kiên quyết không để người dân bức xúc do việc áp dụng pháp luật không đúng của chính quyền. Phải luôn quán triệt tư tưởng chỉ đạo của Thành ủy là các dự án phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố, đồng thời cũng là bước đi để nâng cao toàn diện đời sống của mọi người dân. Đối với những vụ việc khiếu kiện của người dân, Đảng bộ, chính quyền huyện cần có biện pháp giải quyết triệt để, không để khiếu kiện kéo dài thành điểm nóng, không để những phần tử cơ hội chính trị, bất mãn lợi dụng kích động nhân dân chống đối chủ trương xây dựng, phát triển thành phố.

Trong ngày kỷ niệm trọng thể và vô cùng ý nghĩa này,  tôi tin tưởng sâu sắc rằng: Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, cán bộ, đảng viên, nhân dân và lực lượng vũ trang huyện Thuỷ Nguyên sẽ kế thừa, phát huy, chuyển tiếp tinh thần “quật khởi” chống ngoại  xâm năm xưa thành tinh thần “quật khởi” phát triển kinh tế- xã hội trong thời kỳ mới; nỗ lực phấn đấu, tranh thủ thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, sớm xây dựng Thủy Nguyên trở thành vùng kinh tế động lực, giàu mạnh, trung tâm hành chính – chính trị mới của thành phố, đẹp về văn hóa, mạnh về quốc phòng, an ninh, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển chung của thành phố.

Báo Hải Phòng 25/10/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phát huy tinh thần “quật khởi” để phát triển Thủy Nguyên mạnh về kinh tế, đẹp về văn hóa
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác