Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:40

Ngày 8-5, UBND huyện Tiên Lãng đã có Công văn báo cáo Sở Văn hóa và Thể thao thành phố về việc người dân địa phương vừa phát hiện 1 ngôi mộ nghi là mộ cổ tại khu vực Mả Lương thuộc thôn Nam Tử 1, xã Kiến Thiết.

Ngôi mộ được nghi là mộ cổ phát hiện tại cánh đồng thôn Nam Tử 1 , xã Kiến Thiết

Cụ thể, ngày 5-5, nhân dân thôn Nam Tử 1, xác định có một ngôi mộ nằm trên đường đi giữa 2 thửa ruộng canh tác thuộc khu vực Mả Lương.

Sau khi đào, bà con thấy một quách có màu đá trên được đậy bằng 3 viên gạch hình vuông; phía Đông của quách có 1 khúc gỗ nằm ngang; phía hướng Tây có 1 khúc gỗ nằm dọc theo chiều quách.

Đào đến đây, người dân đã tạm dừng và cho xây gạch bốn xung quanh, đồng thời lấp cát lên phần mộ. Quá trình đào có sự chứng kiến của Ban lãnh đạo thôn Nam Tử 1 và nhân dân địa phương. Hiện ngôi mộ được UBND xã giao Ban CAX Kiến Thiết trông coi để không xảy ra tình trạng tụ tập đông người, tránh tuyên truyền mê tín dị đoan.

Liên quan đến việc phát hiện 2 tấm bia đá trên khác địa bàn xã, chiều 9-5, Chủ tịch UBND xã Kiến Thiết ông Vũ Ngọc Ngưng xác nhận thông tin trên và cho biết thêm, địa phương vừa nhận được Công văn của UBND TP về việc đề nghị các sở, ngành thành phố, các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể và phối hợp, hướng dẫn UBND huyện Tiên Lãng thực hiện theo đúng quy định của Luật Di sản văn hóa và các quy định liên quan.

Tấm bia đá được cho rằng phát hiện tại cánh đồng Thanh Trì, xã Kiến Thiết (ảnh chụp trước khi niêm phong)

Trước đó, ngày 7-5, UBND xã Kiến Thiết tiếp nhận 2 tấm bia đá trên mặt ghi chữ Nho được cho rằng phát hiện tại cánh đồng Thanh Trì của xã này do một nhóm người  nghiên cứu khoa học xã hội độc lập thuộc một trường đại học ở Hà Nội bàn giao lại cho địa phương. Hiện 2 tấm bia đã được niêm phong, bảo quản tại UBND xã Kiến Thiết.

Sau khi phát hiện, ngày 7-5, UBND huyện Tiên Lãng đã có báo cáo gửi các sở, ngành và UBND TP sự việc và xin ý kiến chỉ đạo.

Ngày 8-5, UBND TP cũng đã có Công văn đề nghị các sở, ngành thành phố, các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể và phối hợp, hướng dẫn UBND huyện Tiên Lãng thực hiện theo đúng quy định của Luật Di sản văn hóa và các quy định liên quan.

Hiện cơ quan chức năng thành phố đang khẩn trương vào cuộc để xác minh nguồn gốc ngôi mộ và nội dung ghi trên 2 tấm bia đá.

Trung Kiên – Báo an ninh Hải Phòng 09/05/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phát hiện ngôi mộ nghi là mộ cổ và 2 tấm bia đá tại xã Kiến Thiết (Tiên Lãng)
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác