Print Thứ Tư, 22/05/2019 18:57

Đây là một nguyên liệu chiết xuất thành dầu điều có giá trị thương phẩm khá cao, nhưng lại được cảnh báo trong quá trình sản xuất có thể gây độc hại đối con người…

Ngày 22 – 5, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) Phạm Đình Quý cho biết, dự kiến sẽ phải xử lý khắc phục về môi trường do đổ trộm chất thải độc hại trong 3 ngày, với kinh phí lên tới 6,5 tỷ đồng.

Cụ thể sau khi có thông tin bà Lê Thị Lan, SN 1969, ở thôn Kênh Trạch, xã Hưng Nhân, lội qua mương nước trên cánh đồng làng đã bị bỏng nặng 2 chân. Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra có 3 vị trí ô nhiễm do các đối tượng đổ trộm chất thải nằm gần nhau. 

Vị trí thứ nhất là kênh thủy lợi bên phải Quốc lộ 10 hướng đi cầu Nghìn (Thái Bình) đoạn km 57+300, chất thải loang rộng gây ô nhiễm trên kênh chính dài 80m, rộng 12m và kênh phụ dài 20m, rộng 3m. Vị trí thứ 2, tại khu vực kênh thủy lợi phía tay trái dài 80m, rộng 1,2m, thuộc km 57+250. Vị trí thứ 3, tại khu vực kênh thủy lợi bên tay trái dài 15m, rộng 12 m thuộc km 57+550 cùng Quốc lộ 10.

Lực lượng chức năng tiến hành cảnh báo nguy hiểm và xử lý chất thải.

Đây là tuyến mương nội đồng quan trọng cung cấp nguồn nước cho hoạt động sản xuất nông nghiệp của địa phương. Khi chất thải đổ xuống chảy đến đâu làm tôm, cá chết đến đó và còn làm cháy hết cây cỏ 2 bên bờ…

Vì vậy sau khi phát hiện chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đã phải nhanh chóng khoanh vùng, đóng cọc, giăng dây, đặt biển cảnh báo nguy hiểm, đắp bờ đất ngăn chất thải chảy tràn ra khu vực xung quanh.

Đến ngày 20-5, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng đã điều động các đơn vị liên quan thực hiện lấy mẫu hiện trường, để phân tích thành phần chất thải và hướng dẫn xử lý. Và ngay sau đó đã được  Công ty Cổ phần Hòa An (Hải Phòng) đã được chỉ định phối hợp với huyện thực hiện thu gom, hút toàn bộ chất thải mang đi xử lý. Dự kiến đến ngày 23 – 5 sẽ dứt điểm tại cả 3 vị trí trên.

Công an tiến hành lấy mẫu giám định phục vụ điều tra.

Thông tin cơ quan Công an cho biết, kết quả ban đầu phát hiện có một lượng nhân hạt điều trong chất thải độc hại này. Sau khi khoanh vùng đã xác định được ở khu vực giáp ranh có một nhà máy sản xuất hạt điều trong Khu Công nghiệp Cầu Nghìn (xã An Bài, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Cơ sở này của nhà đầu tư Trung Quốc, tuy nhiên đã dừng hoạt động 6 năm và hiện đang cho thuê lại mặt bằng.

Đáng chú ý, đối các cơ sở chế biến điều sử dụng công nghệ chao dầu trong quá trình sản xuất đều xả ra môi trường một khối lượng lớn chất thải độc hại đối với sức khỏe con người…

Tuy nhiên do các vị trí bị xả trộm chất thải nằm ngay cạnh Quốc lộ 10, có nhiều phương tiện dừng đỗ nên việc phát hiện là rất khó. Đại diện lãnh đạo xã Hưng Nhân cho biết, mới đây xảy ra vụ việc đối tượng cả gan đổ trộm rác thải nguy hiểm ngay đoạn kênh trước mặt một công ty kinh doanh, có bảo vệ 24/24 giờ./.

V. Huy

Nguồn: Báo CAND

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phát hiện lượng lớn hạt điều trong chất thải gây bỏng một người dân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác