Print Thứ Ba, 30/06/2020 17:42 Gốc

Các nhà khoa học đã phát hiện một chủng virus cúm lợn mới có khả năng lây lan sang người và trở thành đại dịch ở Trung Quốc.

Đài BBC (Anh) va hãng tin Reuters dẫn đánh giá của các nhà khoa học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết chủng virus cúm lợn mới này xuất hiện trong lợn và có thể lây lan sang người.

Các nhà khoa học đã đăng nghiên cứu lên tạp chí PNAS (Mỹ) vào ngày 29/6. Chủng virus được đặt tên G4 và có bắt nguồn gen từ H1N1 từng gây dịch bệnh năm 2009.

Các nhà nghiên cứu quan ngại rằng chủng virus này có thể biến đổi và lây lan dễ dàng từ người sang người, dẫn đến một đại dịch toàn cầu.

Tuy ở thời điểm này virus chưa phải là vấn đề nghiêm trọng nhưng các nhà khoa học khẳng định cần phải theo dõi sát sao.

Chủng virus mới này xuất hiện ở trong lợn. Ảnh: Getty Images.

Từ năm 2011-2018, các nhà nghiên cứu đã lấy 30.000 mẫu dịch mũi lợn tại các lò mổ, bệnh viện thú y ở 10 tỉnh ở Trung Quốc. Từ đây, họ đã phân biệt được 179 loại virus cúm lợn. Phần lớn là virus mới và đã xuất hiện từ năm 2016.

Tuy nhiên, G4 là chủng virus cúm lợn có mức độ lây lan cao và có thể tái tạo trên tế bào cơ thể người gây các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Theo các xét nghiệm máu để phát hiện kháng thể, có 10,4% người lao động trong công nghiệp nuôi lợn đã nhiễm chủng virus G4.

Giáo sư Kin-Chow Chang tại Đại học Nottingham (Anh), người tham gia nhiên cứu, cho biết chủng cúm lợn mới có tên đầy đủ là “G4 EA H1N1” này có thể phát triển trên tế bào đường đường hô hấp của con người.

Các nhà khoa học cho biết như vậy virus G4 đã lây lan từ động vật sang người nhưng chưa có bằng chứng cho thấy nó có thể lây lan từ người sang người. Ông Carl Bergstrom tại Đại học Washington (Mỹ) nhận định: “Chưa có bằng chứng cho thấy G4 lây lan giữa con người mặc dù đã xuất hiện được 5 năm“.

Nghiên cứu này một lần nữa nhấn mạnh đến rủi ro từ việc virus trong động vật lây lan sang con người, đặc biệt ở những vùng mật độ dân cư đông đúc ở Trung Quốc, nơi hàng triệu người sống gần nông trại, lò giết mổ và chợ dân sinh.

Năm 2009, bệnh cúm A-H1N1 bắt nguồn từ Mexico đã lây lan. Đến nay, đã có vắc-xin phòng cúm A-H1N1. Theo các nhà khoa học, chủng cúm lợn mới tại Trung Quốc G4 EA H1N1 tương tự như cúm A-H1N1 năm 2009 với một số khác biệt.

Hà Linh/Báo Tin tức

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phát hiện chủng virus cúm lợn mới có thể trở thành đại dịch ở Trung Quốc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác