Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:38

Phát biểu của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại cuộc gặp gỡ, biểu dương học sinh, giáo viên có thành tích đoạt giải quốc tế năm 2018, ngày 16-7.


Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố và các đồng chí lãnh đạo chúc mừng các giáo viên và học sinh đoạt giải quốc tế. Ảnh: Thu Hiền

Hôm nay, thành phố chúng ta tổ chức gặp gỡ những người con tài năng, ưu tú của thành phố vừa tham dự và đạt giải cao trong hai kỳ thi trí tuệ quốc tế. Với sự nỗ lực rất cao, các em Lê Tuyết Quỳnh Anh và Phạm Thị Minh Huệ đã mang về giải ba duy nhất của Đoàn Việt Nam trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế tại Mỹ. Tại cuộc thi Olympic Toán quốc tế tại Rumani, Hải Phòng có 2 học sinh trong số 6 học sinh của Đoàn Việt Nam. Cả hai học sinh của chúng ta đều đoạt giải, trong đó em Trịnh Văn Hoàn đoạt huy chương bạc, em Trần Việt Hoàng đoạt huy chương đồng.

Thành tích của các em học sinh tại hai kỳ thi quốc tế nói trên gắn liền với công sức giáo dục, rèn luyện của các thầy, cô giáo Trường THPT chuyên Trần Phú, các bậc phụ huynh và là niềm vinh dự cho các gia đình, nhà trường, ngành giáo dục và cũng là niềm tự hào chung của thành phố Hoa Phượng Đỏ chúng ta.

Thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, tôi nhiệt liệt chúc mừng và cảm ơn các em học sinh, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh về thành tích đặc biệt đó.

Hải Phòng là vùng đất có bề dày văn hóa, lịch sử, người dân chúng ta có truyền thống hiếu học, có khát vọng vươn lên mãnh liệt. Chúng ta tự hào là những người con quê hương của vị Quốc sư với trí tuệ siêu việt nổi tiếng-Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Trong suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc, thời kỳ nào, mảnh đất Hải Phòng cũng sinh ra những bậc hào kiệt.

Dưới chế độ XHCN, Hải Phòng luôn là một trong những địa phương có thành tích rất cao về giáo dục. Đảng bộ, chính quyền thành phố qua các thời kỳ đều dành sự quan tâm sâu sắc tới lĩnh vực giáo dục- đào tạo, nhằm phát huy cao độ tài năng và trí tuệ của người Hải Phòng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố.

Trong nhiệm kỳ này, Thành ủy cùng chính quyền thành phố xác định việc nâng cao chất lượng giáo dục- đào tạo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Do vậy, một mặt chúng ta đã dành nguồn lực đáng kể (hàng nghìn tỷ đồng) để đầu tư nâng cấp các cơ sở giáo dục – đào tạo. Từ đó, hệ thống  trường học trên toàn thành phố đã và đang được nâng cấp toàn diện, mà việc xây dựng Trường THPT chuyên Trần Phú tại địa điểm mới là một ví dụ. Mặt khác, chúng ta luôn quan tâm  việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, nâng cấp chất lượng giáo dục. Kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố khóa 15 vừa thông qua, ban hành Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi trong lĩnh vực bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

Tôi rất vui mừng thấy rằng, chất lượng công tác giáo dục- đào tạo của Hải Phòng không ngừng được nâng cao, luôn giữ vững ở tốp dẫn đầu cả nước. Năm học 2017-2018, tỷ lệ tốt nghiệp THPT của thành phố chúng ta là 99,12%, vượt trên mức tỷ lệ thông báo 97,57% của toàn quốc, trong đó có 27 điểm 10, chiếm tỷ lệ 5,6% trong tổng số 477 điểm 10 của toàn quốc. Môn Vật lý toàn quốc có 3 điểm 10, trong đó Hải Phòng có 1 điểm 10.

Về thành tích học sinh giỏi quốc gia, học sinh Hải Phòng đoạt 91 giải trong tổng số 106 em dự thi, với 11 giải nhất, 24 giải nhì, 28 giải ba, 28 giải khuyến khích. Hải Phòng duy trì vững chắc 4 năm liên tục đứng thứ 2 toàn quốc về thành tích học sinh giỏi quốc gia. Đặc biệt, năm học này, Hải Phòng với 11 giải nhất, lần đầu vượt lên trên các tỉnh, thành phố có bề dày thành tích học sinh giỏi như Thủ đô Hà Nội, để dẫn đầu toàn quốc về số lượng học sinh đoạt giải nhất.

Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền thành phố sẽ tiếp tục dành sự quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo. Trong đó, việc đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất trường học, cải thiện, nâng cao đời sống của giáo viên, tổ chức phát hiện, bồi dưỡng tốt nhân tài là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn hệ thống chính trị thành phố.  Ngay tại ngôi trường chuyên mà chúng ta đang có mặt ở đây, Thành ủy đã chỉ đạo tiếp tục xây dựng giai đoạn 2 để hoàn thành các công trình đáp ứng về thực hành, thí nghiệm- những lĩnh vực học sinh Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn trên đấu trường quốc tế. Các công trình về nhà ở lưu trú cho học sinh giỏi ở xa thành phố và các công trình phụ trợ khác cũng sẽ được xây dựng khẩn trương.

Nhân dịp này, tôi đề nghị các ngành, các cấp, các tổ chức kinh tế- xã hội, các nhà doanh nghiệp chung tay cùng thành phố trong lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là trong việc phát hiện, chăm sóc, động viên nhân tài, tạo môi trường thuận lợi để người tài có điều kiện tốt nhất làm việc, cống hiến cho thành phố. Tôi cũng đề nghị cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp quan tâm hơn nữa việc cải thiện và nâng cao đời sống của đội ngũ giáo viên để các thầy, cô giáo toàn tâm, toàn ý phục vụ sự nghiệp giáo dục của thành phố.

Tôi tin tưởng rằng với thành tích mới, sức bật mới, cùng với sự quan tâm của thành phố, của các bậc phụ huynh và sự nỗ lực của các thầy giáo, cô giáo, chúng ta sẽ tiếp tục ghi thêm những thành tích xuất sắc trong giai đoạn sau.

Báo Hải Phòng 17/07/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phát hiện, bồi dưỡng tốt nhân tài là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị thành phô
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác