Print Thứ Hai, 03/04/2023 18:50 Gốc

Chiều 3/4, tại Nhà Trưng bày triển lãm thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Lễ phát động Trại sáng tác điêu khắc quốc tế “Dấu ấn Hải Phòng”.

Tham dự Lễ phát động có các đồng chí lãnh đạo: Cục Mỹ thuật và Triển lãm (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch); Hội Mỹ thuật Việt Nam; Hội Mỹ thuật: Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh; cùng các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành, địa phương trên địa bàn thành phố.

Các đại biểu dự Lễ phát động.

Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, HĐND thành phố, giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn các quận của thành phố sẽ xây dựng 62 vườn hoa, công viên. Nhằm góp phần phát huy giá trị những không gian công cộng khu vực trung tâm quan trọng bậc nhất thành phố, tạo nên những vườn hoa, công viên không chỉ xanh, sạch mà còn giàu tính thẩm mỹ, đậm giá trị văn hóa, lịch sử và là niềm tự hào của người dân thành phố; Sở Văn hóa và Thể thao thành phố tổ chức phát động Trại sáng tác điêu khắc quốc tế “Dấu ấn Hải Phòng”, nhằm thu hút sự quan tâm, hưởng ứng tham gia của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có khả năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực mỹ thuật và điêu khắc.

Đồng chí Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát động Trại sáng tác.

Thông qua Trại sáng tác tìm ra những tác phẩm điêu khắc có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính thẩm mỹ, phản ánh rõ nét về lịch sử vùng đất và đặc trưng con người Hải Phòng để bổ sung vào không gian 12 vườn hoa, công viên tại trung tâm thành phố, gồm các vườn hoa: Tố Hữu, Kim Đồng, Nguyễn Du, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Văn Trỗi, Tam Kỳ, Nguyễn Trãi, Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Tiệp, Công viên cây xanh Nam Cầu Bính, Công viên cây xanh 53 Lạch Tray, Khu vực chân cầu Hoàng Văn Thụ giáp Mom Thủy Đội.

Các tác phẩm tham gia với 05 cụm chủ đề: Dấu ấn lịch sử, bảo vệ biên cương, biển đảo đất nước; Dấu ấn ký ức đất và người Hải Phòng trong dòng chảy cuộc sống; Dấu ấn về di sản văn hóa và văn hóa của người Hải Phòng; Dấu ấn về 3 đột phá chiến lược để Hải Phòng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; Dấu ấn về thông điệp cho tương lai, thế hệ trẻ, hòa bình, hữu nghị, hội nhập và phát triển bền vững…

Họa sỹ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam phát biểu.

Trại sáng tác được tổ chức theo hình thức bán tập trung. Các nhà điêu khắc nghiên cứu, khảo sát thực tế các vườn hoa, công viên, địa điểm dự kiến đặt tác phẩm điêu khắc hoặc nhận được clip, bài giới thiệu tổng quan, hình ảnh nhiều phía và các tài liệu liên quan về địa điểm dự kiến đặt tác phẩm điêu khắc. Các tác giả sẽ làm phác thảo trên giấy, bản vẽ ở các góc hướng hoặc 3D, clip, ảnh chụp hoặc các file định dạng ảnh khác gửi về Ban Tổ chức trong thời gian 40 ngày kể từ ngày Ban Tổ chức Thông báo Thể lệ, phát động Trại sáng tác. Hội đồng Nghệ thuật sẽ chọn ra 100 phác thảo đáp ứng các tiêu chí theo quy định, thông báo kết quả tới các tác giả có tác phẩm được chấm chọn. Các tác giả có thời gian 20 ngày để chế tác thể hiện ra mô hình của phác thảo với chiều cao, chiều dài từ 30-50cm. Hội đồng Nghệ thuật chọn ra 50 mô hình phác thảo đảm bảo các tiêu chí, báo cáo Ban Tổ chức. Ban Tổ chức báo cáo UBND thành phố về kết quả chấm chọn.

Nhà điêu khắc Nguyễn Xuân Tiên, Chủ tịch Hội Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh phát biểu.

Tại Lễ phát động, các họa sĩ, nhà điêu khắc tham dự tích cực hưởng ứng Trại sáng tác, đồng thời ghi nhận nỗ lực của các cấp, ngành thành phố Hải Phòng trong quá trình phát triển kinh tế, luôn quan tâm tới việc nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho Nhân dân. Thông qua các hoạt động góp phần hình thành không gian nghệ thuật ngoài trời, thể hiện hình ảnh Hải Phòng ngày càng đổi mới, năng động, phát triển và hội nhập. Đồng thời, góp phần khuyến khích và thúc đẩy hoạt động sáng tác mỹ thuật của thành phố và các tỉnh thành trên cả nước.

Hồng Nhung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phát động Trại sáng tác điêu khắc quốc tế “Dấu ấn Hải Phòng”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác