Print Thứ Hai, 02/03/2020 06:45 Gốc

Chiều 1/3, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp với các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan về công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Cùng dự có đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Theo báo cáo của ngành Y tế, tính đến 17 giờ ngày 1/3, Hải Phòng chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19. Thành phố thực hiện cách ly theo dõi, điều trị 46 trường hợp nghi nhiễm tại Khoa Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp), Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Trẻ em). Các trường hợp nói trên được lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xác định. Đến nay, 43/46 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19; còn 3 trường hợp chờ kết quả xét nghiệm.

Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh báo cáo tại cuộc họp.

Tại điểm cách ly tập trung của thành phố, đã có 342 người hoàn thành thời gian cách ly. Hiện, còn cách ly tại cơ sở 2 Bệnh viện Việt Tiệp 327 người (trong đó từ sân bay Cát Bi mới về ngày 29/2 là 68 người; ngày 1/3 là 112 người). Tổng số đang cách ly tại nhà, nơi cư trú trên địa bàn các địa phương là 953 người.

Hiện tình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp không chỉ ở Trung Quốc (đại lục) và các nước trên thế giới, nhất là các nước châu Á (Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore…). Hiện nay, Trường Quân sự ở Thủy Nguyên hiện chỉ có thể đáp ứng 90 người và hiện có 85 trường hợp đang cách ly tại đây; Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2 cũng không đủ khả năng tiếp nhận thêm các trường hợp cách ly nếu số lượng người vào đông thêm. Cơ quan chức năng thành phố đã kiến nghị thành phố trưng dụng Trung tâm Giáo dục quốc phòng (Trường đại học Hải Phòng) có sức chứa 1.100 người làm nơi cách ly tập trung.

Theo báo cáo của các quận, huyện, Ban Quản lý khu kinh tế, việc quản lý số trường hợp về Hải Phòng từ vùng có dịch đang được kiểm soát cách ly chặt chẽ tại nhà và một số khu công nghiệp. Tuy nhiên, hiện có một số khó khăn như khó thuê được xe đưa đón các trường hợp từ sân bay về; việc cách ly tại nhà ở một số địa phương chưa bảo đảm chặt chẽ; chưa có biện pháp thu gom, xử lý riêng rác thải của các trường hợp trở về từ vùng có dịch; thiếu trang thiết bị, bảo hộ phòng, chống dịch cho các lực lượng quân đội, nhân viên y tế…

Theo báo cáo của Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, chủ trương của Cục Hàng không cho dừng chuyến bay từ Hàn Quốc Việt Nam; Hãng VJ Air hết ngày 2/3 tạm dừng các chuyến bay về từ Hàn Quốc về Hải Phòng cũng như chiều ngược lại.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng chỉ đạo tại cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng hoan nghênh ngành y tế và các quận, huyện, ban, ngành, đơn vị liên quan đã tích cực, nỗ lực trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng chí lưu ý, trước tình hình diễn biến phức tạp, cần tiếp tục chú ý trường hợp về các vùng có dịch, trong đó có cả Italia, Iran…; phát động quần chúng nhân dân phát hiện trường hợp về vùng dịch để báo cáo chính quyền địa phương; thực hiện nghiêm giám sát, cách ly tại nhà. Giao cho chính quyền các địa phương phải chịu trách nhiệm về việc rà soát, cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Với khu cách ly của thành phố, hiện cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và Trường quân sự ở Thủy Nguyên đã đầy; vì vậy thống nhất đề xuất của Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, từ ngày 2/3, đưa các trường hợp cách ly đến trung tâm Giáo dục quốc phòng (Trường Đại học Hải Phòng); giao Công an thành phố tăng cường lực lượng cho địa điểm này; Sở Y tế tiếp tục thực hiện giám sát y tế tại đây. Trường Đại học Hải Phòng tạo điều kiện cho công tác cách ly. Về chế độ ăn, giữ nguyên mức 150 nghìn đồng/1 ngày với trường hợp cách ly là người nước ngoài; đảm bảo mức 80 nghìn đồng/1 ngày với người Việt Nam và người phục vụ. Sở Xây dựng chỉ đạo Công ty Môi trường Đô thị thu gom riêng biệt rác thải ở các khu cách ly, xử lý theo quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường và các yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

Người dân phát hiện các trường hợp nghi ngờ về từ vùng có dịch, đề nghị báo ngay cho chính quyền địa phương như tổ dân phố, UBND xã, phường, quận, huyện. Hoặc gọi đến số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế: Bác sĩ Nguyễn Quang Chính – Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe: 0978.789.499; Bác sĩ Ngô Anh Thế, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp: 0902.210.218 để được tư vấn, giải đáp tình hình dịch bệnh.

Minh Hằng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phát động quần chúng nhân dân phát hiện các trường hợp về từ vùng dịch để báo chính quyền địa phương
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác