Print Thứ Sáu, 03/06/2022 11:30 Gốc

Hội Nông dân thành phố vừa tổ chức Lễ phát động phong trào “Nông dân, ngư dân tham gia bảo vệ môi trường biển” và ra mắt Mô hình “Phân loại rác thải biển tại nguồn” tại Nhà văn hóa làng Quần Mục, xã Đại Hợp (huyện Kiến Thụy). Sự kiện nhằm hưởng ứng các hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam; Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6).

Tại Lễ phát động, ông Đỗ Đức Hòa, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố cho biết, ô nhiễm rác thải nhựa đại dương hiện đã trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu. Tại Hải Phòng, ở các khu vực biển mỗi ngày đều thu gom được một lượng lớn rác thải trôi nổi khắp mặt vịnh, các bãi tắm làm mất mỹ quan khu du lịch, chất thải nhựa có kích thước lớn như lưới, ngư cụ trôi nổi của người dân trên biển… sự thiếu ý thức của con người đã biến những địa điểm du lịch trở thành “điểm đen” về môi trường sống.

Ông Đỗ Đức Hòa, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố phát biểu tại Lễ phát động.
Trao tặng thùng rác cho thành viên mô hình “Phân loại rác thải biển tại nguồn”.

Nhằm phát huy, tăng cường sự tham gia của các cấp Hội và cán bộ, hội viên, nông dân, ngư dân trong thành phố về việc thu gom, phân loại, vận chuyển, xử lý rác thải tại khu vực giáp biển; ngăn ngừa việc xả rác thải từ các nguồn thải trên đất liền và các hoạt động trên biển; kiểm soát rác thải từ nguồn nhằm giảm thiểu tác động xấu của rác thải đến môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người. Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố triển khai Kế hoạch 282 về phát động phong trào và xây dựng mô hình “Nông dân, ngư dân tham gia bảo vệ môi trường biển” tại cơ sở giáp biển.

Các cấp Hội Nông dân đã có rất nhiều sáng kiến, kinh nghiệm hay, mô hình tốt, cách làm sáng tạo trong công tác tuyên truyền, bảo vệ môi trường biển, giảm thiểu rác thải trong các cấp Hội Nông dân trên địa bàn thành phố; cụ thể hóa các hoạt động “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”; phong trào “Nông dân, ngư dân tham gia bảo vệ môi trường biển”…. Nhiều mô hình, cách làm hay được xây dựng và nhân rộng như: “Phân loại rác thải biển tại nguồn”, “Nông dân tham gia thu gom và xây dựng bể chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng”; hội nghị không sử dụng nước uống từ chai nhựa; Ngày chủ nhật xanh; tuyến đường cây xanh kiểu mẫu do nông dân quản lý…

Đến nay, toàn thành phố đã thành lập được 857 mô hình “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường“. Bằng nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể của các cấp Hội, đã và đang góp phần tích cực tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, hội viên, nông dân và cộng đồng về chống rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp.

Nhân dịp này, Hội Nông dân thành phố ra mắt Mô hình điểm về “Phân loại rác thải biển tại nguồn” trên địa bàn xã Đại Hợp và trao tặng 09 thùng rác tặng các thành viên tham gia mô hình.

Hoạt động thu gom rác thải biển trên địa bàn xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy.

Ngay sau Lễ ra mắt, các đại biểu tham gia rọn rác thải biển tại khu vực bến cá Quán Chánh, thôn Quần Mục (xã Đại Hợp).

Minh Trà

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phát động phong trào “Nông dân, ngư dân tham gia bảo vệ môi trường biển”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác