Print Thứ Sáu, 16/06/2023 12:05 Gốc

Sáng nay (16/6), UBND TP. Hải Phòng, Hội đồng Giải báo chí Thành phố đã tổ chức Lễ phát động Giải báo chí TP. Hải Phòng năm 2023-2024.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Trí Tín, Chủ tịch Hội Nhà báo Hải Phòng cho biết: “Giải Báo chí TP.Hải Phòng là hoạt động phù hợp với những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với hoạt động báo chí nhằm xét chọn, trao giải cho các tác phẩm báo chí có chất lượng cao, nội dung và hình thức hấp dẫn, mang lại hiệu ứng xã hội rộng lớn, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đáp ứng nhu cầu thông tin của thành phố. Giải báo chí TP. Hải Phòng nhằm tôn vinh các tác giả và tác phẩm báo chí xuất sắc, phát hiện, bồi dưỡng tài năng báo chí, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người làm báo đối với xã hội, đất nước. Góp phần nâng cao chất lượng báo chí, thúc đẩy đổi mới báo chí phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố hiện đại, văn minh, góp phần thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước”.

Ông Nguyễn Trí Tín, Chủ tịch Hội Nhà báo Hải Phòng phát biểu khai mạc. Ảnh: Thanh Sơn.

Giải Báo chí TP. Hải Phòng năm 2023-2024 được trao cho tác phẩm xuất sắc gồm các cụm thể loại thuộc 5 loại hình Phát thanh, Truyền hình, Báo in và tạp chí in, Báo điện tử và tạp chí điện tử, Ảnh báo chí với tổng số 55 giải thưởng trị giá 309 triệu đồng.

Các tác phẩm tham gia giải là các tác phẩm báo chí có chất lượng cao về tư tưởng, bám sát và phản ánh sâu sắc các nhiệm vụ chính trị của thành phố, có tính phát hiện vấn đề mới, đề xuất được các giải pháp khả thi và có tác dụng tích cực góp phần phát triển kinh tế-xã hội của thành phố. Ưu tiên tác phẩm viết về các điển hình tiên tiến, nhân tố mới. Về thể lệ, tác phẩm báo chí đã được đăng phát (từ ngày 01/01/2023 đến ngày 31/12/2024) trên các cơ quan báo chí của TP. Hải Phòng hoặc các cơ quan báo chí đã có đăng ký hoạt động trên địa bàn Thành phố. Mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi tác phẩm dự giải không quá 2 tác phẩm cho tất cả các thể loại. Mỗi tác giả chỉ được đứng tên ở 2 tác phẩm hoặc trong 2 nhóm tác giả. Riêng tác giả là quay phim được đứng tên tối đa trong 3 nhóm tác giả.

Thời gian chấm giải vào quý I và nửa đầu quý II/2025. Thời gian công bố giải sẽ vào dịp Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025) và Kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955-13/5/2025).

Các đại biểu thành phố cùng cơ quan báo chí chụp ảnh lưu niệm tại lễ phát động. Ảnh: Thanh Sơn.

Lễ trao Giải Báo chí TP. Hải Phòng sẽ được tổ chức trang trọng nhằm tôn vinh những tác giả có tác phẩm xuất sắc đạt giải thưởng. Giải thưởng bao gồm: Bằng chứng nhận giải thưởng kèm theo tiền thưởng. Hội Nhà báo Hải Phòng, cơ quan thường trực Giải Báo chí TP. Hải Phòng đề nghị tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố cho các tổ chức và cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác tổ chức, tuyên truyền, có nhiều tác phẩm xuất sắc tham gia Giải thưởng Báo chí của Thành phố.

Đại diện các cơ quan báo chí, bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Phóng viên thường trú VOV, Khu vực Đông Bắc tại Hải Phòng chia sẻ tại lễ phát động. Ảnh: Thanh Sơn.

Phát biểu hưởng ứng Lễ phát động Giải báo chí TP. Hải Phòng năm 2023-2024, bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Phóng viên thường trú VOV, Khu vực Đông Bắc tại Hải Phòng chia sẻ: “Giải thưởng được tổ chức 2 năm/lần, là sự động viên, cổ vũ rất lớn phong trào thi đua lao động sáng tạo của những người làm báo trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Giải báo chí Thành phố có nội dung ‘mở’, không bị gói gọn trong một mảng, lĩnh vực đề tài nào đó; thời gian cho các tác giả, phóng viên báo chí tác nghiệp, sáng tạo tác phẩm khá dài (2 năm); đặc biệt, thể loại phong phú, đa dạng và cơ cấu giải thưởng hấp dẫn. Chúng tôi, những phóng viên thường trú trên địa bàn Thành phố sẽ hưởng ứng nhiệt tình; bám sát và phản ánh sâu sắc, toàn diện các lĩnh vực phát triển của Thành phố. Từ đó, tìm tòi, phát hiện những vấn đề mới, đề xuất những giải pháp mang tính khả thi, xây dựng để tham gia Giải báo chí”.

Ông Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí Thành phố phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Thanh Sơn.

Thay mặt lãnh đạo UBND Thành phố, Hội đồng Giải Báo chí TP. Hải Phòng, ông Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng khẳng định: “Các thực tế sinh động trong đời sống chính trị, kinh tế-xã hội của thành phố sẽ là những chất liệu phong phú để đội ngũ các nhà báo đang công tác tại Hải Phòng và cả nước sáng tạo được nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng để được tôn vinh. Đồng thời mong muốn Giải báo chí sẽ nhận được sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của các cơ quan báo chí và đội ngũ người làm báo Hải Phòng để có nhiều nhiều tác phẩm được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, phản ánh chân thực, toàn diện, chuyển tải nhiều thông điệp sâu sắc, ý nghĩa về thành tựu kinh tế xã hội của thành phố trong giai đoạn mới để tham dự Giải. Từ đó, góp phần khẳng định sự đa dạng, phong phú trong sáng tạo các tác phẩm báo chí, thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm, tâm huyết của các nhà báo với công cuộc xây dựng và phát triển TP. Hải Phòng như chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI”.

Thanh Sơn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phát động Giải Báo chí thành phố Hải Phòng năm 2023-2024
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác