Print Thứ Tư, 17/07/2019 13:27

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội và các vị khách quý;

Kính thưa các vị đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố;

Thưa cử tri và nhân dân thành phố!

Hôm nay, HĐND thành phố tổ chức kỳ họp thứ 10, kỳ họp thường lệ giữa năm 2019 để xem xét, đánh giá, quyết định một số nội dung quan trọng phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của thành phố. Thay mặt Thường trực HĐND thành phố, tôi nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu, các vị khách quý đã về dự kỳ họp.

Kính thưa các đồng chí!

Thưa cử tri và nhân dân thành phố!

Kỳ họp thứ 10 – HĐND thành phố diễn ra khi toàn thành phố chúng ta đã đi qua 2/3 thời gian nhiệm kỳ Đại hội XV Đảng bộ thành phố và hơn ½ thời gian triển khai thực hiện nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2019. Đây là dịp để chúng ta – những người đại diện cho ý chí của nhân dân tại cơ quan quyền lực nhà nước địa phương cùng xem xét, đánh giá một cách khách quan những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế, và quyết định các nhiệm vụ, biện pháp tiếp theo để thúc đẩy việc hoàn thành, hoàn thành vượt mức nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của cả năm 2019 và của cả nhiệm kỳ.

Tại kỳ họp, HĐND thành phố sẽ nghe và thảo luận báo cáo của UBND thành phố về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2019. Chúng ta cũng sẽ thảo luận, cho ý kiến đối với các đề án do UBND thành phố trình, thông qua một số nghị quyết chuyên đề phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, xem xét, thông qua nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND thành phố năm 2020. HĐND thành phố sẽ dành thời gian ½ ngày để thực hiện hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Như quý vị đã biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, kinh tế xã hội thành phố đã có những bước phát triển đột phá mới, đạt được những kết quả rất đáng phấn khởi trên mọi lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 16,3%, cao nhất từ trước tới nay; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 23,5%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 80,15%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 76,8%; thu ngân sách tăng 43,5%, trong đó thu nội địa tăng 30,8% so với cùng kỳ. Các chỉ số kinh tế xã hội khác cũng đều có sự tăng trưởng khá cao.

Phần lớn các công trình đầu tư xây dựng nhằm hiện đại hóa hạ tầng kinh tế xã hội, trước hết là kết cấu hạ tầng giao thông, đều bảo đảm đúng tiến độ, bảo đảm hiệu quả quản lý, hiệu quả đầu tư. Môi trường đầu tư kinh doanh tại Hải Phòng đã và đang chứng minh được tính hấp dẫn, thu hút sự quan tâm rộng rãi của các doanh nghiệp lớn trong, ngoài nước. Đặc biệt, trong tháng 6, thành phố đã cùng tập đoàn Vingroup tổ chức khánh thành Nhà máy sản xuất, chế tạo ô tô Vinfast, một sự kiện có ý nghĩa lịch sử đối với ngành công nghiệp thành phố, một dấu mốc quan trọng trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa của thành phố chúng ta.

Các lĩnh vực nông nghiệp phát triển nông thôn, giáo dục, y tế, văn hóa thể thao, khoa học công nghệ đều có chuyển biến tích cực. Công tác an sinh xã hội, chăm lo các gia đình chính sách tiếp tục được thành phố quan tâm, thực hiện chu đáo. An ninh quốc phòng được tăng cường, trật tự trị an xã hội ổn định. Đời sống của nhân dân được cải thiện, nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào vai trò lãnh đạo của Đảng và sự lãnh đạo, quản lý, điều hành của Đảng bộ, chính quyền thành phố.

Tuy nhiên, kinh tế xã hội thành phố vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Hạ tầng kinh tế xã hội tuy đã có bước phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây nhưng vẫn còn bất cập so với yêu cầu. Cải cách thủ tục hành chính chưa có bước đi đột phá để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn. Tình trạng quan liêu, gây phiền hà trong quá trình thực thi công vụ của một bộ phận cán bộ, công chức vẫn còn xảy ra. Trật tự quản lý trên một số lĩnh vực còn bị buông lỏng, trật tự an toàn giao thông còn xảy ra một số vụ việc nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận.

Những kết quả tích cực cũng như những tồn tại, hạn chế của tình hình 6 tháng đầu năm sẽ được các đại biểu thảo luận, đánh giá kỹ càng, từ đó chúng ta sẽ có những quyết nghị đúng đắn để thông qua các đề án, chương trình phát triển kinh tế xã hội do UBND thành phố trình. Để đạt được yêu cầu đó, tôi đề nghị các vị đại biểu với trải nghiệm thực tiễn của mình, tích cực tham gia thảo luận, có những đánh giá khách quan và thực hiện quyền chất vấn đối với Chủ tịch UBND thành phố trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn.

Trong thời gian diễn ra kỳ họp, HĐND thành phố đề nghị cử tri và nhân dân thành phố tiếp tục thể hiện sự quan tâm, dành thời gian theo dõi và tham gia ý kiến, góp phần tạo nên thành công chung của kỳ họp.

Xin kính chúc các quý vị đại biểu, cử tri và nhân dân thành phố sức khỏe, hạnh phúc. Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.

Tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 10 – Hội đồng nhân dân thành phố khóa XV.

Xin trân trọng cảm ơn!

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phát biểu khai mạc của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa XV
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác