Print Thứ Ba, 15/10/2019 10:28

Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng tại Lễ thông xe kỹ thuật công trình cầu Hoàng Văn Thụ.

Kính thưa đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam!

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương,

Kính thưa đồng chí Lê Văn Thành Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo thành phố, các quý vị đại biểu cùng toàn thể nhân dân!

Trước hết thay mặt lãnh đạo thành phố Hải Phòng, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và gửi tới đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu cùng toàn thể nhân dân lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe và chúc Lễ thông xe kỹ thuật ngày hôm nay thành công tốt đẹp!

Kính thưa quý vị đại biểu cùng toàn thể nhân dân!

Trong những năm vừa qua, được sự quan tâm của Chính phủ cùng sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố, Hải Phòng đã khánh thành nhiều công trình hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ và hiện đại. Vì vậy, các tập đoàn lớn trong nước và thế giới đã và đang đầu tư vào thành phố Hải Phòng với các dự án có quy mô lớn, làm cho dân số cơ học của thành phố tăng nhanh nên khu vực đô thị cũ ngày càng chật hẹp. Trước tình hình đó, Hải Phòng đã có chủ trương mở rộng không gian đô thị về 3 hướng: phát triển về phía Đông, phía Nam và phía Bắc của thành phố.

Lễ thông xe kỹ thuật cầu Hoàng Văn Thụ có ý nghĩa rất quan trọng để mở rộng không gian của thành phố về phía Bắc theo đúng Quyết định số 1331 ngày 24/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Bắc sông Cấm.

Cầu Hoàng Văn Thụ có giá trị gần 2.200 tỉ đồng, là công trình quan trọng của Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Bắc sông Cấm trên diện tích 324 ha với tổng mức đầu tư trên 9.800 tỉ đồng. Như vậy, sau khi Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư 6 tháng, thành phố đã hoàn tất các thủ tục và khởi công công trình vào ngày 6/1/2017. Cho đến nay, sau gần 33 tháng thi công, cầu Hoàng Văn Thụ đã cơ bản hoàn thành và đảm bảo các điều kiện để thông xe kỹ thuật. Đây là một công trình giao thông đặc biệt có chiều dài 1.570m, trong đó nhịp chính dài 290m. Cầu dẫn phía Bắc dài 646m, cầu dẫn phía Nam gồm 2 nhánh, mỗi nhánh dài 634m. Chiều cao từ mặt cầu đến đỉnh cầu là 28,75m. Mặt cầu rộng 33,5m, chia thành 4 làn xe cơ giới, 2 dải xe hỗn hợp và đường dành cho người đi bộ. Đường dẫn ở phía Nam được thiết kế 2 tầng, có bố trí 2 thang máy và cầu thang bộ để phục vụ nhân dân. Thiết kế cầu Hoàng Văn Thụ với biểu tượng cánh chim biển bay cao và vươn xa thể hiện khát vọng vương lên của thành phố Hải Phòng. Đặc biệt trong quá trình xây dựng cầu Hoàng Văn Thụ đã xác lập một kỷ lục mới về xây dựng cầu tại Việt Nam với đốt vòm số 5 nặng 527 tấn đã được lắp đặt an toàn.

Đây là một công trình quan trọng thực hiện Nghị quyết số 32 và Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồng thời đây cũng là một công trình có hiệu quả kinh tế rất cao vì sẽ khai thác được một vùng đất nông nghiệp có hiệu quả thấp thành một khu đô thị có giá trị cao. Tại thời điểm này, giá đất của các vùng lân cận Dự án đã tăng gấp 3 -5 lần so với trước khi khởi công Dự án, giá trị gia tăng ước tính tới hàng trăm nghìn tỉ đồng.

Ngoài ý nghĩa đó, cầu Hoàng Văn Thụ còn đảm nhận việc mở rộng thêm một trục giao thông quan trọng để kết nối trung tâm thành phố với Quốc lộ 10 về phía Bắc.

Thưa các quý vị đại biểu cùng toàn thể nhân dân!

Để phát huy hiệu quả công trình này, tôi yêu cầu huyện Thủy Nguyên và các sở, ban, ngành thành phố:

1. Khẩn trương thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thi công dự án Hạ tầng kỹ thuật Bắc sông Cấm, để công trình hoàn thành vào năm 2020 và hoàn thành cầu Hoàng Văn Thụ vào tháng 11/2019 để chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

2. Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công cải tạo, nâng cấp đường 359 và Dự án xây dựng đường Máng Nước để kết nối với khu vực Dự án.

3. Quản lý chặt chẽ quỹ đất ở các vùng lân cận để tổ chức đấu giá đất, tăng nguồn lực cho thành phố trong những năm tới đây.

Thưa các quý vị đại biểu cùng toàn thể nhân dân!

Để việc xây dựng cầu Hoàng Văn Thụ bảo đảm tiến độ, tôi xin ghi nhận và biểu dương chủ đầu tư, các sở, ban, ngành thành phố, huyện Thủy Nguyên, quận Hồng Bàng, quận Ngô Quyền, các nhà thầu thi công đã tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng và thi công công trình. Đồng thời, xin được hoan nghênh các doanh nghiệp, các tổ chức và các hộ gia đình đã sớm bàn giao đất cho Dự án để sớm hoàn thiện một số hạng mục còn lại của Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Bắc sông Cấm. Thay mặt lãnh đạo thành phố, rất mong các hộ dân còn lại sớm nhận tiền đề bù hỗ trợ và bàn giao đất cho Dự án.

Một lần nữa, thay mặt lãnh đạo thành phố, xin kính chúc các quý vị đại biểu, các quý vị khách quý cùng toàn thể nhân dân sức khỏe, hạnh phúc, thành công!

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phát biểu của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng tại Lễ thông xe kỹ thuật công trình cầu Hoàng Văn Thụ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác